Nguyên nhân gây ra mụn trong tai và cách khắc phục nó

Mụn trên tai có thể xuất hiện ở một số người. Mặc dù không phổ biến như mụn ở mặt hoặc cổ nhưng bạn vẫn cần biết nguyên nhân và cách điều trị.

Mụn trên tai thường xuất hiện ở tai ngoài, cụ thể là dái tai và ống tai. Tình trạng này có thể xảy ra với bất kỳ ai, kể cả thanh thiếu niên và người lớn.

 Nguyên nhân gây mụn ở tai và cách khắc phục-dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra mụn ở tai

Mụn ở tai có thể do tăng sản xuất dầu hoặc do da chết tích tụ tế bào hoặc vi khuẩn trong lỗ chân lông - Lỗ chân lông ở da tai ngoài.

Ngoài ra, các yếu tố sau cũng có thể làm xuất hiện mụn ở tai:

  • Sự mất cân bằng nội tiết tố, chẳng hạn như ở tuổi dậy thì hoặc trước khi hành kinh.
  • Việc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm hoặc sản phẩm chăm sóc tóc có ảnh hưởng đến tai và gây ra phản ứng viêm.
  • Kết quả là nhiễm trùng do vi khuẩn ở tai vết thương hoặc thói quen thường xuyên chạm hoặc gãi tai d bằng ngón tay bẩn.

Thói quen sử dụng tai nghe hoặc tai nghe mà ít khi được vệ sinh cũng có thể khiến mụn xuất hiện trong tai .

Cách trị mụn ở tai

Trên thực tế, mụn ở tai có thể tự cải thiện và biến mất. Tuy nhiên, tình trạng này đôi khi gây khó chịu và đau đớn. Để giải quyết vấn đề này, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc sau:

1. Vitamin A Thuốc bôi

Vitamin A bôi tại chỗ là một loại thuốc mỡ có chứa vitamin A và thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình. Một trong những lựa chọn là tretinoin. Tuy nhiên, thuốc này không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai.

2. Benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide là một loại thuốc thường được sử dụng và hiệu quả để điều trị mụn trứng cá, vì nó có thể tiêu diệt vi khuẩn và giảm lượng dầu trong làn da. Benzoyl peroxide có sẵn ở dạng gel, nước thơm, kem và xà phòng.

3. Thuốc kháng sinh

Nếu mụn trong tai do nhiễm vi khuẩn và tình trạng đủ nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh, chẳng hạn như minocycline , doxycycline > và tetracycline .

4. Thuốc toàn thân

Một trong những loại thuốc toàn thân phổ biến nhất được sử dụng để điều trị mụn trứng cá là isotretinoin . Thuốc này có chứa vitamin A và thường được dùng nếu mụn trứng cá đủ nghiêm trọng. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai vì có thể gây dị tật cho thai nhi.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc trên, tránh nặn mụn ở tai vì gây kích ứng da và tai, để lại sẹo, làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá, gây ra mụn trứng cá nhiễm vi khuẩn.

Mặc dù một số loại thuốc nêu trên có thể được mua tự do mà không cần đơn của bác sĩ, nhưng bạn vẫn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi có mụn ở vành tai để việc điều trị an toàn và phù hợp với tình trạng bệnh hơn bạn nhé.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, mụn trứng cá