Nội dung khác nhau của thực phẩm chống trầm cảm

Thực phẩm là nhu cầu cơ bản của con người. Tuy nhiên, bạn có biết rằng có một số loại thực phẩm được coi là thực phẩm chống trầm cảm? Các thành phần khác nhau trong loại thực phẩm này được cho là có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Nào , hãy tìm hiểu sự thật về các loại thực phẩm chống trầm cảm tại đây!

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt, không chỉ sức khỏe thể chất mà còn sức khỏe tinh thần. Điều này là do những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào cơ thể, hệ thống miễn dịch và cách cơ thể phản ứng với căng thẳng.

 Nhiều nội dung khác nhau của trầm cảm-dsuckhoe

Sự kiện nghiên cứu về thực phẩm chống trầm cảm

Hệ tiêu hóa của con người không chỉ đóng vai trò xử lý và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn và đồ uống, mà còn ảnh hưởng đến cảm xúc. Khoảng 95% hormone serotonin, giúp cơ thể điều chỉnh tâm trạng, được sản xuất trong đường tiêu hóa được bao quanh bởi hàng triệu tế bào thần kinh.

Serotonin là một trong những chất có thể tạo ra cảm xúc vui vẻ hoặc hạnh phúc. Ngoài ra, serotonin cũng đóng một vai trò trong việc giảm đau, điều chỉnh giấc ngủ và cảm giác thèm ăn.

Do đó, những gì bạn tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, tình trạng tinh thần và sức khỏe tổng thể của bạn.

>

Theo nghiên cứu, việc làm quen với việc ăn các loại thực phẩm lành mạnh như rau, trái cây, cá, thịt nạc và ngũ cốc nguyên hạt, được biết là có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm lên đến 25–35% so với việc tiêu thụ đóng gói ít chất dinh dưỡng. thực phẩm .

Mặt khác, tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh như thực phẩm làm từ đường chế biến và chất béo bão hòa, có thể có tác động tiêu cực đến não bộ.

Nội dung của Thực phẩm chống trầm cảm

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng trong thực phẩm có vai trò trong việc duy trì sức khỏe tâm thần và ngăn ngừa trầm cảm:

1. Vitamin B12

Vitamin B12 được biết là có tác dụng giảm viêm trong các mô cơ thể, bao gồm cả não, và giảm nguy cơ mất trí nhớ và trầm cảm. Thực phẩm chứa vitamin B12 bao gồm trứng, thịt gà, gan bò và thậm chí là ngũ cốc đã được tăng cường vitamin B12.

2. Axit folic

Thiếu axit folic hoặc vitamin B9 có liên quan đến tâm trạng tồi tệ. Do đó, bạn được khuyến khích tiêu thụ một số loại thực phẩm là nguồn cung cấp axit folic, chẳng hạn như rau xanh, cam, các loại hạt, bánh mì, mì ống, gạo và ngũ cốc.

3. Omega-3

Axit béo omega-3 có trong cá, chẳng hạn như cá hồi và cá thu, đóng một vai trò trong việc duy trì chức năng não. Ngoài ra, những chất dinh dưỡng này cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm cũng như ảnh hưởng đến việc cung cấp các hormone serotonin và dopamine trong cơ thể.

4. Kẽm

Kẽm ( kẽm ) có thể giúp tăng cường phản ứng của cơ thể với căng thẳng và giảm trầm cảm. Kẽm có nhiều trong hải sản, chẳng hạn như động vật có vỏ, tôm hùm và cua. Ngoài ra, kẽm cũng được tìm thấy trong thịt gà, thịt bò, đậu đỏ và hạnh nhân.

5. Probiotics

Thực phẩm và đồ uống lên men, chẳng hạn như sữa chua, kefir và kim chi, được cho là có tác dụng giảm trầm cảm, căng thẳng và lo lắng do hàm lượng vi khuẩn tốt của probiotics trong chúng. <

6. Magiê

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sự thiếu hụt magiê có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và rối loạn lo âu của một người. Do đó, magiê có thể được tiêu thụ như một trong những thành phần thực phẩm hoặc chất bổ sung có thể ngăn ngừa và giảm trầm cảm.

Khoáng chất này được tìm thấy tự nhiên trong rau, cá, sữa và các loại hạt như đậu nành, hạt màu đỏ, và hạnh nhân.

7. Vitamin D

Vitamin D được biết đến là chất giúp tăng cường xương và răng cũng như sức bền của cơ thể. Ngoài ra, vitamin D cũng được biết là đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa và giảm trầm cảm.

Những chất dinh dưỡng này có thể được lấy tự nhiên từ ánh sáng mặt trời hoặc một số thực phẩm như cá, nấm, sữa, trứng, đậu nành, thịt bò gan và pho mát. Ngoài thực phẩm và ánh sáng mặt trời, vitamin D cũng có thể được cung cấp thông qua các chất bổ sung.

Ngoài một số chất dinh dưỡng nêu trên, tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cũng được biết đến để duy trì não và giảm nguy cơ trầm cảm .

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc tiêu thụ thực phẩm chống trầm cảm không nhất thiết phải thay thế các biện pháp điều trị mà bác sĩ nên áp dụng để điều trị trầm cảm.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải. căng thẳng nghiêm trọng hoặc trải qua các triệu chứng trầm cảm, đặc biệt nếu đã nảy ra ý định kết thúc cuộc sống, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để được điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, sức khỏe tâm thần, căng thẳng, tâm lý, trầm cảm, dinh dưỡng