Sử dụng axit béo Omega làm dinh dưỡng bổ sung

Trong cơ thể, axit béo đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ bắp, tim và các cơ quan khác. Axit béo cũng có thể được sử dụng như một nguồn dự trữ năng lượng. Có nhiều loại axit béo khác nhau. Một trong số đó là axit béo omega 3.

Axit béo omega 3 là loại axit béo quan trọng và cần thiết cho cơ thể để trao đổi chất. Thật không may, những axit béo này không được cơ thể sản xuất nên chúng ta cần lấy chúng từ thức ăn. Ngoài axit béo omega 3, còn có axit béo omega 6 và axit béo omega 9. Ba loại axit béo này có chức năng khác nhau nhưng đều quan trọng như nhau.

 Sử dụng Axit Omega chất béo làm dinh dưỡng bổ sung - dsuckhoe

Nguồn cung cấp axit béo Omega tự nhiên

Nguồn thực phẩm axit béo omega có nhiều loại, tùy thuộc vào loại. Axit béo omega 3 chủ yếu được tìm thấy trong các loại dầu khác nhau, chẳng hạn như dầu cá, dầu thực vật, dầu argan, dầu hạt cải và dầu hạt lanh. Ngoài ra, axit omega 3 cũng có thể được tìm thấy trong nhiều loại cá khác nhau như cá mòi, cá hồi, cá da trơn và cá ngừ. Ngoài ra còn có các loại thực phẩm khác như tôm, trai và rau bina có chứa axit béo omega 3.

Trong khi đó, axit béo omega 6 có thể được tìm thấy trong đậu nành, dầu hướng dương, dầu cọ, dầu hạt bông và agung. .

Cuối cùng là axit béo omega 9. Những axit béo này có trong dầu ô liu và dầu động vật. Loại axit béo omega 9 này được coi là ít quan trọng nhất so với hai loại axit béo omega khác.

Nhận biết chức năng của axit béo Omega

  • Axit docosahexaenoic (DHA), đóng một vai trò trong sự phát triển của não và làm cho hoạt động bình thường của não.
  • Axit eicosapentaenoic (EPA), tác dụng của nó đối với cơ thể là giúp giảm viêm và giảm trầm cảm.
  • Axit alpha-linolenic (ALA), được sử dụng như năng lượng. ALA cũng có thể được chuyển đổi thành DHA hoặc EPA.

Trong khi đó, axit béo omega 6 đóng vai trò như một nguồn năng lượng và giúp điều trị các triệu chứng của các bệnh mãn tính. Những axit béo này đóng một vai trò trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch miễn là chúng được tiêu thụ với số lượng phù hợp. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều nó sẽ gây ra viêm hoặc sưng tấy.

Ngoài axit béo omega 3 và omega 6, còn có axit béo omega 9. So với hai loại axit béo omega còn lại là axit béo omega 9 được coi là ít quan trọng nhất và có thể được sản xuất bởi cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường tiêu thụ axit béo omega 9 thường xuyên có thể làm giảm mức chất béo trung tính xuống 19 phần trăm và mức cholesterol là 22 phần trăm.

Lợi ích của việc tiêu thụ axit béo Omega

<Ở đó mang lại nhiều lợi ích cho việc tiêu thụ axit béo omega, đặc biệt là đối với sức khỏe. Được biết, axit béo omega 3 có thể ngăn ngừa một số rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ hoặc giảm chức năng não ở người già (người cao tuổi). Axit béo omega 3 sẽ giúp cải thiện trí nhớ ở cha mẹ.

Đối với trẻ sơ sinh, có ít nhất hai lợi ích của axit béo omega 3, giúp giảm các triệu chứng hen suyễn và giúp phát triển trí não ở trẻ sơ sinh.

< Có nhiều lợi ích của việc tiêu thụ axit béo omega 3 có thể giúp khắc phục các vấn đề sức khỏe hoặc hỗ trợ quá trình chữa bệnh, chẳng hạn như:

  • Giúp giảm vòng eo và duy trì cân nặng.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính nhờ đặc tính chống viêm của nó.
  • Giảm lượng mỡ gan.
  • Tăng mật độ xương.
  • Giữ cho tim khỏe mạnh bằng cách tăng HDL hoặc cholesterol tốt, do đó giảm sự hình thành mảng bám trong động mạch, huyết áp và chất béo trung tính.

Giảm các triệu chứng của tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm.

Một loại của axit béo omega 6 là axit Gamma-linolenic (GLA), có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ GLA có thể làm tăng hiệu quả trong điều trị ung thư vú.

Axit béo omega 6 ở dạng khác, cụ thể là axit linoleic liên hợp (CLA) được biết đến để giảm mỡ trong cơ thể. khối lượng hiệu quả trong một nghiên cứu.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu, tiêu thụ axit béo omega 9 có khả năng giảm viêm và tăng độ nhạy cảm với insulin.

Hãy chú ý để Bổ sung Liều lượng

Mặc dù được coi là nhiều lợi ích, nhưng việc tiêu thụ các chất bổ sung axit béo omega, không được quá mức. Lượng axit béo omega 6 được khuyến nghị không nhiều hơn 4 lần lượng axit béo omega 3.

Một số nguy cơ đối với sức khỏe do tiêu thụ quá nhiều chất bổ sung bao gồm khiến cơ thể có mùi ngọt, tăng mức cholesterol xấu (LDL) và tăng nguy cơ chảy máu. Đối với những người đã trải qua quá trình cấy ghép tim, có thể ảnh hưởng đến nhịp tim. Vì vậy, việc tiêu thụ thực phẩm bổ sung luôn phải thông qua khuyến nghị của bác sĩ.

Ngoài dạng thực phẩm bổ sung, các axit béo omega có nguồn gốc từ một số loại cá cũng cần phải cẩn thận, vì có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Để đạt được những lợi ích cho sức khỏe, bạn đừng quên bổ sung thực phẩm chứa axit béo omega trong thực đơn hàng ngày. Lưu ý nhãn bao bì và liều lượng khuyến cáo. Nếu bạn có tình trạng sức khỏe đặc biệt, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thực phẩm bổ sung, cholesterol cao, bệnh tim, sasa-fat-omega-acids, sasa-fat-acids- ứng dụng omega