Triệt lông bằng Laser

Tẩy lông bằng cách cạo, nhổ hoặc tẩy lông thường chỉ kéo dài trong chốc lát. Gần đây , nhiều người bắt đầu thử các liệu trình laser để tẩy lông, vì kết quả đã được chứng minh là duy trì lâu hơn. Tuy nhiên, quy trình này cũng có một số rủi ro, chẳng hạn như đỏ da và đau.

Quy trình triệt lông bằng laser được thực hiện bằng cách phát ra các tia có cường độ cao ở gốc (nang) lông. Năng lượng từ chùm tia laze này bị thuốc nhuộm hoặc hắc tố trong chân tóc hấp thụ, sau đó chuyển hóa thành nhiệt năng gây tổn hại đến chính chân tóc.

 Máy triệt lông bằng laser-dsuckhoe

Thường mất 2-6 liệu trình laser với thời gian nghỉ vài tuần để có thể loại bỏ lông ở vùng mong muốn một cách hoàn hảo.

Laser không loại bỏ lông vĩnh viễn. Tóc có thể mọc lại sau vài tháng hoặc vài năm. Tuy nhiên, lông mọc ra sẽ ít hơn, thưa hơn và không còn sẫm màu như trước. Tác động của tia laser có thể lặp lại khi lông mọc trở lại.

Rủi ro khi triệt lông bằng Laser

Mặc dù tương đối an toàn vì nó không phải là phương pháp xâm lấn ( phẫu thuật), việc sử dụng tia laser để loại bỏ lông vẫn có nguy cơ gây ra các phản ứng phụ, bao gồm:

1. Kích ứng da

Da có thể bị kích ứng biểu hiện bằng mẩn đỏ ở vùng mới được chiếu laser hoặc xuất hiện sưng kèm theo đau. Thông thường những tác dụng phụ này sẽ tự biến mất sau vài giờ.

2. Đổi màu da

Những người da sáng có thể bị đổi màu da sẫm màu hơn và ngược lại. Những tác dụng phụ này thường chỉ là tạm thời, mặc dù trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng cũng có thể là vĩnh viễn.

3. Thay đổi cấu trúc da

Đôi khi, quy trình tẩy lông bằng laser cũng có thể gây ra mụn nước trên da và có thể kèm theo chất lỏng hoặc tế bào chết đã khô (đóng vảy).

Mô sẹo cũng có thể hình thành sau thủ thuật. Ngoài ra, một số bệnh nhân có tiền sử bệnh herpes simplex cũng có thể bị tái phát.

4. Lông phát triển quá mức

Trong một số trường hợp, các vùng da được chiếu tia laser thực sự có hiện tượng lông mọc quá nhiều. Hiệu ứng này hiếm gặp và phổ biến hơn ở những người da sẫm màu.

Chuẩn bị trước khi triệt lông bằng Laser

Để giảm thiểu những rủi ro không mong muốn, có một số điều bạn cần chuẩn bị trước khi thực hiện quy trình triệt lông bằng laser, cụ thể là:

 • Đảm bảo rằng quy trình được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và được đào tạo để thực hiện thao tác này.
 • Thông báo Bằng cách nói rõ với bác sĩ về tiền sử bệnh của bạn và các loại thuốc bạn đang sử dụng.
 • Hỏi bác sĩ về các bước của quy trình laser cũng như việc chuẩn bị và điều trị cần thiết, kể cả những loại thuốc cần tránh trước và sau khi sử dụng tia laser.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong sáu tuần trước đó và sử dụng kem chống nắng nếu bạn muốn hoạt động ngoài trời vào ban ngày.
  Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ kích ứng và thay đổi chiến tranh . và da sau tác động của tia laser.
 • Tránh nhổ lông hoặc tẩy lông trong sáu tuần trước đó. Tia laser sẽ chiếu thẳng vào sắc tố ở chân lông. Nếu chân lông đã bị loại bỏ bằng cách nhổ hoặc tẩy lông thì tia la-de sẽ mất mục tiêu và mất tác dụng.
 • Cạo ngắn lông một ngày trước khi làm thủ thuật. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ kích ứng da, vì lượng sắc tố melanin nhắm vào bề mặt da trở nên ít hơn.
  Được phép cạo lông vì nó vẫn để lại thân tóc và chân tóc dưới bề mặt da.

Điều trị triệt lông bằng Laser

Sau khi triệt lông bằng laser, bạn có thể thực hiện một số phương pháp điều trị để giảm đau và kích ứng da, cũng như Tốc độ chữa bệnh, trong Những điều này bao gồm:

 • Tránh ánh nắng mặt trời trong khoảng sáu tuần sau khi làm thủ thuật hoặc theo lời khuyên của bác sĩ. Sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài trời vào ban ngày.
 • Tránh tiếp xúc với tia UV từ một số thiết bị nhất định, chẳng hạn như giường tắm nắng .
 • Dùng thuốc do bác sĩ chỉ định theo liều lượng và hướng dẫn sử dụng. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một loại kem hoặc kem dưỡng da để giảm kích ứng. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chống viêm để giảm đau nhức trên da.
 • Chườm lạnh trên những vùng da cảm thấy đau, đỏ hoặc sưng.
 • Nếu bị phồng rộp hoặc trầy xước xảy ra trên da, không làm trầy xước hoặc làm vỡ mụn nước.

Rủi ro của quy trình tẩy lông bằng laser có thể được giảm thiểu khi có sự chuẩn bị, tay nghề và chăm sóc thích hợp. Nếu sau khi chườm da mà tình trạng kích ứng không cải thiện, xuất hiện vết loét hoặc mụn nước, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Viết bởi:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống khỏe mạnh, da, sắc đẹp