Đa xơ cứng

M u xơ cứng nửa người là một bệnh rối loạn thần kinh của não, mắt , và cột sống. Đa xơ cứng có thể gây suy giảm thị lực vận động > body .

Khi đa xơ cứng xảy ra, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công lớp chất béo bảo vệ các sợi thần kinh (myelin). Điều này gây ra sự gián đoạn giao tiếp giữa não và phần còn lại của cơ thể. Nếu không được điều trị ngay lập tức, bệnh đa xơ cứng có thể dẫn đến thoái hóa hoặc tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn.

bệnh đa xơ cứng. triệu chứng, nguyên nhân, nguyên nhân, cách ngăn ngừa, cách điều trị, alodokter

Đa xơ cứng phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Mức độ nghiêm trọng của bệnh này khác nhau và có những ảnh hưởng khác nhau đối với từng người mắc phải.

Nguyên nhân của Đa xơ cứng

Nguyên nhân chính xác của bệnh đa xơ cứng không được xác định, nhưng nó được cho là tự miễn dịch, khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các mô của chính cơ thể.

Ngoài ra, sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường cũng được cho là làm tăng nguy cơ đa xơ cứng , bao gồm:

 • Nữ và từ 16 đến 55 tuổi
 • Có một gia đình bị đa xơ cứng
 • Đã hoặc đang mắc bệnh tăng bạch cầu đơn nhân, bệnh tuyến giáp, bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh viêm ruột
 • Thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và lượng vitamin D trong cơ thể thấp
 • Hút thuốc

Các triệu chứng của Đa xơ cứng

Các triệu chứng của đa xơ cứng có thể khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của dây thần kinh bị ảnh hưởng. Đa xơ cứng có thể gây ra một loạt các rối loạn về chuyển động và thị lực cũng như các triệu chứng khác.

Rối loạn chuyển động

Bệnh đa xơ cứng có thể gây ra các rối loạn vận động như:

 • Yếu hoặc tê ở chân tay hoặc một số bên của cơ thể
 • Đi lại khó khăn
 • Khó duy trì sự cân bằng
 • Cảm giác như bị châm chích điện xảy ra do một số cử động cổ nhất định, đặc biệt là khi di chuyển cổ về phía trước (Dấu hiệu Lhermitte s ă m>)
 • Run hoặc run

Khiếm thị

Suy giảm thị lực có thể xảy ra do bệnh đa xơ cứng bao gồm:

 • Mất một phần hoặc toàn bộ khả năng nhìn thường kèm theo đau khi cử động mắt
 • Nhìn đôi
 • Chế độ xem bị mờ

Ngoài rối loạn vận động và thị lực, những người bị đa xơ cứng cũng có thể gặp một số triệu chứng sau:

 • Chóng mặt
 • Chết đuối
 • Khó nói
 • Đau và ngứa ran ở các bộ phận khác nhau của cơ thể
 • Rối loạn bàng quang, ruột hoặc cơ quan sinh dục

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng, đặc biệt nếu bạn đã bị nhiễm trùng liên quan đến bệnh đa xơ cứng, chẳng hạn như bệnh bạch cầu đơn nhân.

Đa xơ cứng là một bệnh mãn tính. Do đó, cần thường xuyên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết được diễn biến của bệnh và hiệu quả điều trị.

Bệnh nhân mắc bệnh tự miễn, bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tuyến giáp hoặc bệnh viêm ruột có nhiều nguy cơ bị đa xơ cứng hơn. Vì vậy, những bệnh nhân mắc bệnh cần thường xuyên đến bác sĩ thăm khám để ngăn chặn sự phát triển của bệnh và phát hiện sớm những biến chứng của căn bệnh mà mình đang mắc phải.

Chẩn đoán Đa xơ cứng

Bác sĩ sẽ hỏi về những phàn nàn của bệnh nhân, theo dõi lịch sử của bệnh nhân và gia đình anh ta, sau đó thực hiện khám sức khỏe. Sau đó, bác sĩ sẽ khám hỗ trợ để xác định chẩn đoán.

Không có xét nghiệm cụ thể nào có thể trực tiếp xác nhận rằng một người bị đa xơ cứng . Quá trình chẩn đoán được thực hiện để loại trừ khả năng mắc các bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh đa xơ cứng .

Kiểm tra hỗ trợ có thể được thực hiện là:

 • Xét nghiệm máu, bằng cách lấy mẫu máu của bệnh nhân để kiểm tra trong phòng thí nghiệm
 • Chức năng thắt lưng, bằng cách lấy mẫu dịch tủy sống để kiểm tra trong phòng thí nghiệm
 • E vể kiểm tra tiềm năng , để ghi lại các tín hiệu điện do hệ thần kinh tạo ra khi phản ứng với các kích thích
 • MRI, là hình thức quét được sử dụng để tìm kiếm các bất thường trong não hoặc tủy sống.

Điều trị Đa xơ cứng

Không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh đa xơ cứng. Phương pháp điều trị hiện có chỉ giới hạn trong việc làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Phương pháp điều trị đa xơ cứng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, như được mô tả bên dưới:

Thuốc để giảm các triệu chứng

Một số hình thức điều trị mà bác sĩ có thể đưa ra để làm giảm các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng là:

1. Thuốc

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc corticosteroid, chẳng hạn như methylprednisolone và prednisone, để giảm viêm dây thần kinh do bệnh đa xơ cứng . Trong khi đó, để giảm độ cứng cơ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giãn cơ, chẳng hạn như baclofen và tizanidine.

Trong khi dùng methylphenidate và thuốc chống trầm cảm để giảm mệt mỏi.

2. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu và liệu pháp vận động được thực hiện để tăng sức mạnh thể chất của bệnh nhân. Điều này sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng hơn trong cuộc sống hàng ngày của mình.

3. P lasmapheresis

Bác sĩ sẽ loại bỏ huyết tương trong cơ thể bệnh nhân bằng một thiết bị đặc biệt. Để thay thế huyết tương bị loại bỏ, bác sĩ sẽ đưa vào cơ thể một loại dịch truyền đặc biệt, chẳng hạn như albumin.

Thuốc để ngăn ngừa tái phát

Phương pháp điều trị này được thực hiện để điều trị bệnh đa xơ cứng tái phát. Các bác sĩ có thể tiêm beta interferon để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt tái phát bệnh đa xơ cứng.

Ngoài việc cho beta interferon, có một loại thuốc khác cũng có thể được sử dụng để giảm sự tái phát của bệnh đa xơ cứng , đó là fingolimod. Thuốc này được thực hiện một lần một ngày.

Một số người bị đa xơ cứng chỉ có các triệu chứng nhẹ không cần điều trị đặc biệt.

Các biến chứng của Đa xơ cứng

Đa xơ cứng có thể gây ra một số biến chứng, bao gồm:

 • Trầm cảm
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu
 • Chứng động kinh
 • Khuyết tật

Phòng ngừa Đa xơ cứng

Nghiên cứu cho thấy có thể giảm nguy cơ đa xơ cứng bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D. Để rõ ràng hơn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về điều này.

Đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ để phát hiện sớm bệnh đa xơ cứng , đặc biệt nếu bạn có thành viên mắc bệnh và đã hoặc đang mắc bệnh tăng bạch cầu đơn nhân, bệnh tuyến giáp, bệnh tiểu đường loại 1, hoặc bệnh viêm ruột.

Nếu bạn là người hút thuốc, hãy bỏ thói quen này. Ngoài việc chứa nhiều chất độc, hút thuốc còn là một trong những nguy cơ dẫn đến bệnh đa xơ cứng .

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 3429