Đặc Điểm Của Chất Nhầy Cổ Tử Cung Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt

Chất nhầy cổ tử cung là chất lỏng được sản xuất bởi các tuyến trong và xung quanh cổ tử cung hoặc cổ tử cung. Đặc tính của chất nhầy cổ tử cung có thể thay đổi khi lượng hormone thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, vì vậy nó có thể được sử dụng như một trong những dấu hiệu đánh dấu khả năng sinh sản của phụ nữ.

Chất nhầy cổ tử cung được sản xuất tự nhiên bởi các mô cổ tử cung để bảo vệ âm đạo khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn và giúp tinh trùng di chuyển đến tử cung. Ngoài ra, bằng cách quan sát chất nhầy cổ tử cung, người phụ nữ cũng có thể dự đoán khả năng sinh sản hoặc rụng trứng để giúp lập kế hoạch và tránh thai.

 Đặc điểm của chất nhầy cổ tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt-dsuckhoe

Đặc điểm của chất nhầy cổ tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt

Số lượng, màu sắc và kết cấu của chất nhầy cổ tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ. Tuy nhiên, khi chu kỳ kinh nguyệt tiến triển, chất nhầy cổ tử cung sẽ thay đổi như sau:

Sau kỳ kinh nguyệt

Sau kỳ kinh nguyệt, việc sản xuất chất nhờn ở cổ tử cung sẽ giảm xuống khiến âm đạo có cảm giác hơi khô. Tuy nhiên, lượng chất nhầy cổ tử cung sẽ bắt đầu tăng trở lại trong vài ngày tới.

Trong giai đoạn này, màu sắc của chất nhầy cổ tử cung có thể có màu vàng hoặc trắng đục và kết cấu dính như keo khi chạm vào. Kết cấu của chất nhờn khiến tinh trùng khó di chuyển đến tế bào trứng. Điều này cho thấy cơ thể người phụ nữ vẫn chưa có khả năng sinh sản.

Thời gian trước khi rụng trứng

Đến thời kỳ rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên mềm và loãng hơn. Trong thời gian này, âm đạo cũng sẽ cảm thấy ẩm ướt hơn. Màu sắc của chất nhầy cổ tử cung sẽ có màu trắng hoặc hơi vàng với kết cấu dạng kem.

Chất nhầy cổ tử cung có độ sệt này cho thấy cơ thể chưa có khả năng sinh sản do kết cấu của chất nhầy vẫn hạn chế sự di chuyển của tinh trùng.

Thời kỳ rụng trứng

Trong thời kỳ rụng trứng, hormone estrogen tăng lên và việc sản xuất chất nhầy cổ tử cung sẽ đạt mức cao nhất. Chất nhầy cổ tử cung vào thời điểm rụng trứng có màu trắng trong giống như lòng trắng trứng.

Nếu chạm vào bằng hai ngón tay, kết cấu của chất nhầy có thể rộng ra tới 2–5 cm. Tình trạng chất nhầy cổ tử cung này rất tốt để cung cấp tinh trùng bơi đến tế bào trứng.

Trong thời gian này, chị em thường cảm thấy dịch tiết ra rất nhiều, thậm chí có thể chảy qua âm đạo và làm ướt bề mặt quần lót. Chất nhầy cổ tử cung như vậy cho thấy người phụ nữ đang trong thời kỳ dễ thụ thai.

Giai đoạn sau khi rụng trứng

Sau khi rụng trứng, hormone progesterone sẽ tăng lên. Điều này sẽ làm cho lượng chất nhầy cổ tử cung bắt đầu giảm với kết cấu đặc và dính. Kết cấu này của chất nhầy cổ tử cung có thể ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung.

Cách kiểm tra chất nhầy cổ tử cung

Bạn có thể kiểm tra và quan sát chất nhầy cổ tử cung một cách độc lập qua các bước sau:

  • Bắt đầu bằng cách rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, sau đó lau khô tay bằng khăn hoặc khăn giấy.
  • Tìm một vị trí thoải mái, cho dù ở tư thế ngồi, ngồi xổm hay đứng bằng cách đặt một chân lên tủ quần áo.
  • Đưa ngón trỏ vào âm đạo cho đến khi ngón tay cảm thấy ướt, nhưng không đưa quá sâu.
  • Lấy ngón tay ra khỏi bên trong âm đạo và quan sát kết cấu của chất nhờn âm đạo dính vào ngón tay. Bạn có thể cố gắng kéo giãn chất nhầy bằng cách dán ngón trỏ và ngón giữa vào nhau.

Ngoài việc đưa ngón tay vào âm đạo, người ta cũng có thể quan sát chất nhầy cổ tử cung bằng cách cọ xát mô vào âm đạo, sau đó nhìn chất nhầy dính. Một cách khác là quan sát chất nhờn âm đạo dính vào quần lót.

Tránh kiểm tra chất nhầy cổ tử cung sau khi quan hệ tình dục vì sẽ khó phân biệt với chất nhầy cổ tử cung đã lẫn với tinh trùng.

Ngoài ra, không nên quan sát chất nhầy cổ tử cung khi đang kích thích tình dục vì chất nhầy tiết ra không phải là một phần của chu kỳ kinh nguyệt mà là dịch bôi trơn tự nhiên của âm đạo.

Quan sát các đặc điểm của chất nhầy cổ tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp bạn lập kế hoạch mang thai hoặc thậm chí ngăn ngừa nó. Nếu chất nhầy ở cổ tử cung trông trong như lòng trắng trứng thì đây là thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục vì tinh trùng có thể di chuyển tốt hơn về phía tử cung.

Ngược lại, nếu bạn và đối tác của bạn không có kế hoạch mang thai, bạn không nên quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su trong thời kỳ dễ thụ thai.

Ngoài việc xác định khả năng sinh sản, những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung ngoài các đặc điểm đã đề cập trước đây cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe cụ thể, chẳng hạn như sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc các vấn đề về khả năng sinh sản.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định khả năng sinh sản hoặc không chắc chắn về cách xác định đặc điểm của chất nhầy cổ tử cung, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa để được tư vấn thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, rụng trứng, kinh nguyệt