Đặc điểm bộ ngực khỏe mạnh và cách duy trì chúng

Chắc hẳn mọi phụ nữ đều mong có bộ ngực khỏe mạnh và tránh được các bệnh tật tấn công mình. Nhưng thật không may, việc chăm sóc và sức khỏe ngực thường không được chú ý.

Một trong những nỗ lực để có bộ ngực khỏe mạnh là thường xuyên tự kiểm tra Vú (SADARI). Điều này nhằm mục đích tìm ra những thay đổi xảy ra ở vú ngay từ khi còn nhỏ, vì vậy đây là bước đầu tiên để phát hiện các bệnh như ung thư vú.

 Đặc điểm của bộ ngực khỏe mạnh và cách chăm sóc chúng

Dựa trên dữ liệu từ Đài quan sát Ung thư Toàn cầu (Globocan) cũng do Bộ Y tế Indonesia trích dẫn, ung thư vú nằm trong số 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ ở Indonesia, với tỷ lệ mắc là 42,1 trên 100.000 dân và tỷ lệ tử vong trung bình là 17 trên 100.000 người.

Sau khi xem dữ liệu, giữ cho bộ ngực khỏe mạnh là mối quan tâm của mọi phụ nữ.

Đặc điểm của bộ ngực khỏe mạnh

Nhiều phụ nữ không hiểu sự phức tạp của bộ ngực của họ, đặc biệt là những dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của một số tình trạng sức khỏe. Dưới đây là những đặc điểm của bộ ngực khỏe mạnh cần biết:

1. Không có va chạm

Vú khỏe mạnh là vú không có cục u. Điều này là do một khối u xuất hiện xung quanh vú hoặc nách có thể là dấu hiệu của u nang hoặc khối u lành tính.

Nếu khối u không biến mất trong sáu tuần, đừng ngần ngại đi khám bác sĩ ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân chính xác của tình trạng này.

2. Không tiết ra chất lỏng

Ngoài việc không có cục u, một đặc điểm khác của vú khỏe mạnh là không tiết dịch, ngoại trừ sữa mẹ trong thời kỳ cho con bú hoặc dịch vú xuất hiện trước khi mãn kinh do thay đổi nội tiết tố. Một trong những dấu hiệu cần chú ý là khi vú tiết ra chất dịch màu xanh lục, trong hoặc đỏ (có máu) ở một trong các núm vú.

3. Không đau đâu

Đau vú xuất hiện trước chu kỳ kinh nguyệt là bình thường và thường tự hết.

Tuy nhiên, nếu cơn đau không giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân.

4. Không có thay đổi trên da của vú

Đặc điểm tiếp theo có thể cho biết ngực khỏe mạnh là tình trạng của vùng da xung quanh vú. Ngực khỏe mạnh nhìn chung có thể được nhìn thấy qua tình trạng da không bị khô, nứt, nhăn, có vảy, đỏ và ngứa.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở vú, hãy đến bác sĩ kiểm tra ngay để đảm bảo các dấu hiệu đó không nguy hiểm. Nếu nó trở nên nguy hiểm, bạn có thể điều trị càng sớm càng tốt.

Cách Giữ Ngực Khỏe Mạnh

Nhìn chung, mọi phụ nữ đều có nguy cơ mắc ung thư vú như nhau, nhưng nguy cơ cao hơn đối với phụ nữ 30 tuổi, có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, phụ nữ béo phì, rối loạn nội tiết tố, hút thuốc và uống rượu. .

Giữ cho bộ ngực của bạn khỏe mạnh bằng cách chú ý đến những điều sau:

Bỏ hút thuốc

Nội dung trong thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư phổi mà còn cả ung thư vú ở phụ nữ.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tích cực hút thuốc có nhiều nguy cơ bị ung thư vú hơn những người không hút thuốc.

Hạn chế uống rượu

Có được bộ ngực khỏe mạnh chỉ là giấc mơ nếu bạn tiếp tục uống rượu.

Tiêu thụ khoảng 2-3 ly rượu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 20%.

Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh

Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách ưu tiên tiêu thụ trái cây, rau, quả hạch cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Ngoài ra, tránh tiêu thụ thực phẩm béo, thịt chế biến sẵn, thịt và các loại thực phẩm khác được chế biến bằng cách nướng.

Thói quen tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên cũng đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư vú. Theo nghiên cứu, phụ nữ hiếm khi hoặc không bao giờ tập thể dục có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Do đó, hãy dành một chút thời gian để tập thể dục với cường độ vừa phải, ít nhất 2,5 giờ mỗi tuần.

Để phòng ngừa và phát hiện sớm, điều quan trọng là phải khám vú thường xuyên ( kiểm tra ) với bác sĩ một cách thường xuyên và thực hiện kiểm tra nhũ ảnh.

Đối với phụ nữ trên 45 tuổi, nên đến bác sĩ kiểm tra vú hàng năm hoặc theo lịch đã được bác sĩ khuyến nghị trước đó.

Vú là một trong những bộ phận quan trọng trên cơ thể người phụ nữ, vì vậy cần phải giữ gìn sức khỏe. Thực hiện SADARI vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 sau khi hành kinh. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc thay đổi bất thường nào ở ngực, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, ung thư vú