Đánh giá sức khỏe Vai trò của bác sĩ phẫu thuật thần kinh và các hành động đã thực hiện

Bác sĩ giải phẫu thần kinh là một bác sĩ chuyên khoa chuyên chẩn đoán và thực hiện phẫu thuật cho những bệnh nhân bị rối loạn hệ thần kinh, cả thần kinh trung ương và ngoại vi. Bác sĩ phẫu thuật này có bằng Sp.BS.

Để trở thành bác sĩ phẫu thuật thần kinh, trước tiên người ta cần phải có bằng y khoa tổng quát, sau đó hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành phẫu thuật thần kinh trong ít nhất 5 năm.

 Nhận xét về vai trò của bác sĩ phẫu thuật thần kinh và hành động được thực hiện-dsuckhoe

Phẫu thuật thần kinh là một ngành khá cụ thể của y học. Trên thực tế, số lượng bác sĩ ở Indonesia nghiên cứu lĩnh vực này vẫn còn ít.

Lĩnh vực công việc của bác sĩ phẫu thuật thần kinh

Hệ thần kinh là một hệ thống phức tạp mạng truyền thông điệp từ não và dây thần kinh cột sống đến các bộ phận khác nhau của cơ thể và ngược lại. Các hệ thống cơ quan này cho phép cơ thể cử động, suy nghĩ, nói, nhìn, nghe và cảm nhận các kích thích vật lý, chẳng hạn như xúc giác, nhiệt độ nóng hoặc lạnh và cảm giác đau.

Trên thực tế, phẫu thuật thần kinh được chia thành nhiều chuyên ngành phụ các lĩnh vực, cụ thể là:

1. Phẫu thuật thần kinh nhi khoa

Lĩnh vực này điều trị các rối loạn thần kinh ở trẻ em, bao gồm dị tật đầu và mặt, não úng thủy, dị dạng cột sống, cũng như u não hoặc u mô thần kinh.

< mạnh> 2. Phẫu thuật thần kinh ung thư

Chuyên ngành phụ của phẫu thuật thần kinh này đề cập đến ung thư não và các rối loạn của tủy sống. Nói chung, các bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u.

3. Giải phẫu thần kinh chức năng

Lĩnh vực phẫu thuật thần kinh này giải quyết một số rối loạn thần kinh điều chỉnh chuyển động hoặc vận động và tiếp nhận kích thích hoặc cảm giác, chẳng hạn như động kinh, suy giảm khả năng phối hợp và bại não hoặc bại não.

4. Phẫu thuật thần kinh mạch máu

Bác sĩ phụ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh này chẩn đoán và điều trị các vấn đề về mạch máu trong não, chẳng hạn như chứng phình động mạch não, bất thường của mạch máu trong não (dị dạng động mạch tĩnh mạch), lỗ rò và thiếu máu cục bộ đột quỵ.

5. Phẫu thuật thần kinh chấn thương

Các chuyên gia phẫu thuật thần kinh chấn thương chuyên về các trường hợp chấn thương đầu và chấn thương não.

6. Phẫu thuật sọ

Lĩnh vực phẫu thuật thần kinh này giải quyết các rối loạn của hộp sọ, chẳng hạn như khối u, nhiễm trùng, thoát vị não hoặc chảy máu ở đáy hộp sọ.

< mạnh> 7. Phẫu thuật cột sống

Một chuyên ngành phụ của phẫu thuật cột sống liên quan đến phẫu thuật trên các dây thần kinh cột sống, chẳng hạn như dây thần kinh bị chèn ép (HNP) hoặc các khối u chèn ép tủy sống.

Phạm vi rộng của công việc cũng khiến bác sĩ phẫu thuật thần kinh thường làm việc với các chuyên gia khác, chẳng hạn như bác sĩ thần kinh và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình.

Bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ thần kinh khác với bác sĩ phẫu thuật thần kinh. Các bác sĩ chuyên khoa thần kinh điều trị các vấn đề ở não và hệ thần kinh mà không cần phẫu thuật mà bằng việc sử dụng thuốc, liệu pháp và các phương pháp xâm lấn tối thiểu.

Các bệnh mà bác sĩ phẫu thuật thần kinh có thể điều trị

Có một số bệnh lý có thể được điều trị bởi bác sĩ giải phẫu thần kinh, bao gồm:

 • Đột quỵ
 • Vỡ mạch máu não (chứng phình động mạch não)
 • Ung thư hoặc khối u não, hộp sọ và cột sống
 • Các rối loạn về cột sống, chẳng hạn như dị dạng cột sống, dây thần kinh bị chèn ép và viêm cột sống làm gián đoạn dây thần kinh
 • Chấn thương cột sống, đầu hoặc cổ
 • Rối loạn vận động, chẳng hạn như động kinh, hội chứng ống cổ tay , và bệnh Parkinson
 • Thoát vị não
 • Nhiễm trùng não và dây thần kinh cột sống, chẳng hạn như áp xe não và viêm màng não.
 • Rối loạn bẩm sinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống
 • Các tình trạng ảnh hưởng đến dòng chảy của dịch ota k và cột sống, chẳng hạn như não úng thủy
 • Các khối u của tuyến yên và các tuyến nội tiết

Nhiều bệnh khác có thể cản trở chức năng não và các dây thần kinh cột sống, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng ; và đau dây thần kinh, như trong đau dây thần kinh sinh ba và đau dây thần kinh tọa cũng có thể được điều trị bởi bác sĩ giải phẫu thần kinh.

Hành động mà bác sĩ phẫu thuật thần kinh có thể thực hiện

Để xác định chẩn đoán bệnh, bác sĩ giải phẫu thần kinh sẽ xem xét bệnh sử và các triệu chứng của bệnh nhân và tiến hành khám sức khỏe.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, phân tích dịch não và chụp X quang kiểm tra, chẳng hạn như chụp X-quang, chụp CT, chụp PET, chụp mạch não hoặc MRI. Bác sĩ giải phẫu thần kinh cũng có thể đề nghị kiểm tra dòng điện hoặc điện não đồ.

Sau khi chẩn đoán được xác nhận, bác sĩ giải phẫu thần kinh sẽ xác định phương pháp điều trị thích hợp. Đối với các trường hợp nhẹ, có thể điều trị mà không cần phẫu thuật, chẳng hạn như thay đổi lối sống, dùng thuốc hoặc sử dụng các biện pháp hỗ trợ.

Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh đủ nghiêm trọng hoặc cần điều trị ngay lập tức, bác sĩ phẫu thuật thần kinh có thể thực hiện một số trong số các hành động sau:

 • Phẫu thuật sọ não, bao gồm cả phương pháp phẫu thuật não khi bệnh nhân còn tỉnh ( phẫu thuật não còn thức )
 • Nội soi não
 • Phẫu thuật phóng xạ lập thể (SRS) hoặc điều trị khối u bằng xạ trị
 • Phẫu thuật loại bỏ khối u não hoặc khối u mô thần kinh
 • Sinh thiết não mô hoặc mô thần kinh
 • Kích thích não sâu , liên quan đến việc lắp đặt các điện cực trên các vùng cụ thể của não
 • Phẫu thuật để loại bỏ mủ trong áp-xe não
 • Lắp đặt các ống đặc biệt để loại bỏ chất lỏng dư thừa trong não ( phẫu thuật cắt cơn VP ) và thường được thực hiện trong các trường hợp não úng thủy

Quyền Thời gian để kiểm tra n Đến bác sĩ phẫu thuật thần kinh

Rối loạn não và dây thần kinh có thể nguy hiểm và thậm chí gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Do đó, điều quan trọng là phải nhận ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng. Các triệu chứng rối loạn não và thần kinh có thể bao gồm:

 • Đau đầu dữ dội hoặc dai dẳng, không thuyên giảm khi dùng thuốc chống viêm
 • Nôn mửa đột ngột không kèm buồn nôn
 • Giảm ý thức hoặc hôn mê
 • Ngất xỉu sau chấn thương đầu
 • Co giật hoặc cử động mất kiểm soát ở một số bộ phận của cơ thể
 • Yếu hoặc liệt tay và chân
 • Tê ở một số bộ phận của cơ thể
 • Run hoặc run
 • Dễ quên hoặc khó nhớ
 • Đau ở một số bộ phận của cơ thể không cải thiện

Mặc dù chúng có thể do các bệnh khác gây ra, nhưng không nên bỏ qua những triệu chứng này vì chúng có thể là dấu hiệu của rối loạn thần kinh nghiêm trọng. Do đó, hãy đến gặp bác sĩ giải phẫu thần kinh ngay lập tức để vấn đề có thể được giải quyết càng sớm càng tốt.

Những điều cần chuẩn bị trước khi gặp bác sĩ phẫu thuật thần kinh

Bạn sẽ thấy một bác sĩ giải phẫu thần kinh sau khi được một bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa khác giới thiệu. Trước khi đến gặp bác sĩ giải phẫu thần kinh, bạn nên mang theo tất cả các kết quả khám mà bạn đã làm trước đó.

Để bác sĩ giải phẫu thần kinh dễ dàng xác định phương pháp điều trị thích hợp, bạn nên chuẩn bị những điều sau : <

 • Danh sách các khiếu nại được nhận thức. Thông báo chi tiết tất cả các triệu chứng và phàn nàn mà bạn cảm thấy với bác sĩ.
 • Danh sách tiền sử bệnh tật bạn đã mắc phải và bệnh tật trong gia đình, do một số bệnh thần kinh có tính chất di truyền hoặc do một số bệnh nhất định gây ra.
 • Danh sách các loại thuốc hiện đang sử dụng, bao gồm các chất bổ sung và thuốc thảo dược, cũng như các bệnh dị ứng.
 • Ghi chú về thói quen hàng ngày, bao gồm thói quen ngủ, thói quen ăn uống và tiêu thụ đồ uống có cồn.
 • >

Ngoài ra, hãy nhờ gia đình hoặc bạn bè đi cùng trong quá trình tư vấn. Ngoài việc giúp bạn bình tĩnh hơn, một người bạn đồng hành cũng có thể giúp bạn quyết định xem bác sĩ có đề xuất một ca phẫu thuật hoặc hành động cụ thể hay không.

Bạn cũng được khuyến khích tìm hiểu trước các chi phí liên quan. Chuẩn bị thêm tiền vì có thể có thêm chi phí cho việc hỗ trợ khám.

Vui lòng đặt câu hỏi về lợi ích và rủi ro của cuộc phẫu thuật mà bạn sẽ trải qua với bác sĩ giải phẫu thần kinh đang điều trị cho bạn. Bằng cách đó, bạn có thể bình tĩnh hơn và sẵn sàng đối mặt với nó.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh thần kinh, phẫu thuật thần kinh