Danh Sách Các Thực Phẩm Làm Giảm Cholesterol Bạn Cần Biết

Có nhiều cách để giảm cholesterol, đặc biệt là điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn. Hãy xem những giải thích sau đây để biết danh sách các loại thực phẩm giảm cholesterol đáng thử .

Cơ thể thực sự cần cholesterol để giúp hình thành các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, mức cholesterol cao quá mức có thể dẫn đến hình thành các mảng bám làm tắc nghẽn mạch máu, do đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như đột quỵ và bệnh tim.

 Đây là Danh sách Thực phẩm Giảm Cholesterol Bạn Cần Biết - dsuckhoe

Thực phẩm và Đồ uống Giảm Cholesterol

Mức cholesterol cao trong máu có thể được kiểm soát bằng cách tiêu thụ nhiều loại thực phẩm và đồ uống làm giảm cholesterol, cụ thể là:

1. Rau xanh

Các loại rau xanh, chẳng hạn như rau bina, rau arugula và cải xoăn, đã được chứng minh là giúp giảm mức cholesterol. Điều này là do các chất chống oxy hóa có trong rau xanh có khả năng liên kết các axit mật được tạo ra từ cholesterol, do đó ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong máu.

2. Các loại hạt

Các loại hạt cũng giúp giảm cholesterol vì hàm lượng phytosterol trong chúng có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol xấu trong máu.

3. Chuối

Hàm lượng inulin trong chuối rất hữu ích để giảm cholesterol từ thực phẩm bạn tiêu thụ. Điều này giúp bạn kiểm soát mức cholesterol của mình.

4. Yến mạch

Yến mạch làm từ lúa mì, chứa beta glucan có thể làm giảm cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, beta glucan trong yến mạch cũng có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol từ thực phẩm bạn ăn.

5. Trà đen

Trà đen là một trong những loại đồ uống có thể giữ mức cholesterol trong máu. Thành phần flavonoid trong trà đen được biết là giúp tim hoạt động tốt, giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ tăng huyết áp.

6. Sữa đậu nành

Một thức uống khác cũng có thể được sử dụng như một chất làm giảm cholesterol là sữa đậu nành. Bản thân sữa đậu nành có chứa isoflavone rất hữu ích để giảm lượng cholesterol trong máu. Không chỉ sữa đậu nành, các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu lừa đã qua chế biến cũng có hàm lượng isoflavone cao, chẳng hạn như tempeh và đậu phụ.

Để hỗ trợ nỗ lực giảm cholesterol cao, bạn cũng có thể tiêu thụ các sản phẩm chế biến có chứa chất xơ hòa tan beta glucan và inulin. Cả hai loại chất xơ hòa tan đều có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tối ưu, đồng thời giảm mức cholesterol.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các sản phẩm bổ sung vitamin B1 và ​​B2. Mục đích là để quá trình tiêu hóa và đốt cháy chất béo và carbohydrate diễn ra tốt hơn, điều này chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cholesterol cao.

Thay đổi lối sống để giảm cholesterol

Ngoài việc tiêu thụ danh sách thực phẩm và đồ uống ở trên, bạn cũng được khuyến khích thay đổi lối sống để giảm lượng cholesterol cao và duy trì mức cholesterol bình thường. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sống lành mạnh, chẳng hạn như:

1. Cắt giảm thức ăn béo

Cách dễ nhất để giữ mức cholesterol ở mức bình thường là chú ý đến lượng chất béo bạn tiêu thụ. Tránh thực phẩm và đồ uống có chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, chẳng hạn như thịt đỏ và sữa nhiều chất béo. Thay vào đó, bạn có thể ăn thực phẩm chứa chất béo không bão hòa.

2. Bỏ hút thuốc

Hút thuốc có thể làm giảm mức cholesterol tốt (HDL) trong máu, cũng như làm hỏng thành mạch máu. Do đó, hãy bỏ thuốc lá để hỗ trợ nỗ lực giảm cholesterol và tránh những tác hại của cholesterol cao.

3. Hạn chế uống rượu

Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể dẫn đến tăng mức cholesterol và huyết áp. Để ngăn chặn điều này, bạn nên hạn chế uống đồ uống có cồn và sẽ tốt hơn nếu bạn hoàn toàn không uống rượu.

4. Tập thể dục thường xuyên

Ngoài việc có lợi cho việc giảm cân, tập thể dục thường xuyên còn có thể giúp tăng mức độ cholesterol tốt (HDL) và giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) trong máu. Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, ít nhất 3 lần một tuần để bạn có thể cảm nhận được những lợi ích này.

Để kiểm soát lượng cholesterol của bạn, hãy làm các xét nghiệm cholesterol thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ. Ngoài ra, hãy áp dụng một lối sống lành mạnh để giảm mức cholesterol và giữ chúng trong giới hạn bình thường, để bạn tránh được những nguy cơ của bệnh cholesterol cao.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, cholesterol cao, Cholesterol, Cholesterol-food-sariwangi