Danh sách sức khỏe các bệnh do vi rút gây ra

Các bệnh do vi rút gây ra thường có thể tự lành miễn là hệ thống miễn dịch của bạn mạnh. Tuy nhiên, một số bệnh do vi rút đôi khi cần được điều trị bằng thuốc kháng vi rút. Vậy danh sách các bệnh do vi rút gây ra là gì?

Virus là những sinh vật có kích thước rất nhỏ, thậm chí còn nhỏ hơn cả vi khuẩn. Những vi sinh vật này cần vật chủ sống, chẳng hạn như con người, động vật hoặc thực vật, để sinh sản.

 Danh sách các bệnh do vi rút gây ra - dsuckhoe

Khi vi-rút xâm nhập vào các tế bào của cơ thể bạn, nó sẽ xâm nhập và tiếp quản hệ thống hoạt động của tế bào, biến nó thành các tế bào sản sinh ra vi-rút mới. Loại vi-rút mới này sau này sẽ lây nhiễm vào cơ thể bạn và gây ra đau đớn.

Các bệnh do vi rút gây ra cũng rất đa dạng. Có những bệnh nhẹ và có thể tự khỏi nhưng cũng có những bệnh nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế.

Các triệu chứng và sự lây lan Các bệnh do vi rút gây ra

Nói chung, các bệnh do vi rút gây ra có thể có các triệu chứng tương tự như các bệnh do vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như:
  • Ho và hắt hơi
  • Sốt
  • Nôn
  • Tiêu chảy
  • Mệt mỏi
  • Kram

Sự lây lan của các bệnh do vi rút gây ra có thể thông qua những điều hoặc điều kiện sau:

  • Tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt bị nhiễm vi-rút của đồ vật, thực phẩm hoặc nước
  • Ho và hắt hơi
  • Tiếp xúc trực tiếp với người mang vi rút, chẳng hạn như vật nuôi và côn trùng
  • Tiếp xúc trực tiếp với những người bị nhiễm bệnh, đặc biệt là qua quan hệ tình dục hoặc hôn

Nếu bạn bị nhiễm vi-rút, bạn có thể bị nhiễm trùng cấp tính kéo dài trong thời gian ngắn, nhiễm trùng mãn tính kéo dài hàng tuần đến suốt đời và nhiễm trùng tiềm ẩn không biểu hiện triệu chứng lúc đầu, nhưng có thể kích hoạt lại sau một thời gian nhất định thời gian.

Danh sách các bệnh do vi rút gây ra

Sau đây là danh sách các bệnh do vi rút gây ra:

1. Lạnh

Cảm lạnh là bệnh nhiễm vi-rút phổ biến nhất, đặc trưng bởi các triệu chứng như hắt hơi, đau họng, nghẹt mũi và ho. Các bệnh do vi rút này gây ra phổ biến hơn ở trẻ em.

2. Cúm

Cảm cúm thường có các triệu chứng nghiêm trọng hơn cảm lạnh thông thường, chẳng hạn như sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn và nôn. Các bệnh do vi rút này gây ra thường dễ lây lan hơn trong mùa mưa do khí hậu ẩm ướt.

3. Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu phổ biến nhất ở trẻ em, nhưng không loại trừ khả năng bệnh cũng xảy ra ở người lớn. Bệnh do vi rút varicella-zoster gây ra có thể dễ dàng lây lan giữa người với người.

Phát ban và ngứa là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thủy đậu. Các triệu chứng này có thể xuất hiện trên mặt, ngực, lưng hoặc phần lõi của cơ thể, lan ra các mép và thậm chí toàn thân.

4. Sốt xuất huyết Dengue

Sốt xuất huyết là bệnh do vi rút Dengue gây ra. Căn bệnh này thường được phát hiện ở những vùng ấm áp và ẩm ướt hoặc vùng nhiệt đới, và lây truyền qua vết đốt của muỗi Aedes aegypti .

Sự gia tăng các ca bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra vào mùa mưa. Các triệu chứng do vi rút này gây ra bao gồm sốt cao, nhức đầu, đau sau mắt, đau cơ và khớp, nôn mửa và phát ban.

5. Chikungunya

Vi rút chikungunya được mang theo bởi muỗi cũng truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và vi rút zika. Ngoài ra, vi-rút cũng có thể lây lan qua đường máu bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh do vi rút này gây ra là sốt và đau khớp. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện có thể bao gồm đau đầu, đau cơ, sưng khớp và phát ban.

6. Viêm gan do vi rút

Viêm gan vi rút là một bệnh do vi rút viêm gan A, viêm gan B hoặc viêm gan C. Vi rút tấn công gan và thường lây lan qua thức ăn và đồ uống bị ô nhiễm, dịch cơ thể, chẳng hạn như máu và tinh trùng của những người đã bị nhiễm vi rút. vi rút.

Ngoài ra, có những bệnh viêm gan cấp tính được cho là do nhiễm virus khác, chẳng hạn như adenovirus và SARS-CoV-2. Các triệu chứng của bệnh viêm gan virus rất đa dạng, thậm chí có những bệnh nhân không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm. Chẩn đoán thường được lấy sau khi xét nghiệm máu.

7. Bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh do vi rút dại gây ra. Bệnh thường lây truyền qua vết cắn của động vật bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng của bệnh dại bao gồm sốt, nhức đầu, mệt mỏi, lú lẫn, ảo giác, sợ nước và thậm chí là tê liệt.

8. Bệnh ban đào

Bệnh do vi rút này gây ra rất nguy hiểm cho thai nhi, khi phụ nữ mang thai mắc phải. Điều này là do rubella có thể gây sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Các triệu chứng của bệnh rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức nói chung là sốt nhẹ và phát ban bắt đầu từ vùng mặt, sau đó lan ra khắp cơ thể.

9. Zika

Virus zika thường lây lan qua vết muỗi đốt, nhưng cũng có thể lây qua quan hệ tình dục hoặc qua đường máu từ mẹ sang thai nhi. Các triệu chứng của bệnh do vi rút này gây ra có thể bao gồm sốt, phát ban, đau khớp và cơ, ngứa khắp người, nhức đầu và viêm kết mạc. Thai nhi bị nhiễm bệnh từ mẹ có nguy cơ mắc bệnh não nhỏ.

10. HIV / AIDS

Khi xâm nhập vào cơ thể, virus HIV sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bằng cách phá hủy các tế bào bạch cầu, do đó cơ thể không có khả năng chống lại nhiễm trùng. Bản thân AIDS là giai đoạn cuối của quá trình lây nhiễm HIV. Các bệnh do vi rút gây ra có thể lây lan qua quan hệ tình dục có nguy cơ và dùng chung ống tiêm với người nhiễm HIV.

11. COVID-19

Bệnh do coronavirus 2019 (COVID-19) là một bệnh do coronavirus 2 (SARS-CoV-2) gây ra. Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 là sốt, lao và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2–14 ngày sau khi bị nhiễm vi rút.

Ngoài các bệnh kể trên, còn có nhiều bệnh do vi rút gây ra như Ebola, mụn cóc ở da hoặc mụn cóc sinh dục, bại liệt, vi rút rota. Việc điều trị từng bệnh này cũng khác nhau tùy theo nguyên nhân.

Mặc dù hệ thống miễn dịch có thể chống lại các bệnh do vi rút gây ra, nhưng có một số vi rút phát triển rất nhanh khiến hệ thống miễn dịch không kịp đối phó.

Vì vậy, nếu mắc phải bệnh do vi rút gây ra, đừng ngần ngại mà hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị thích hợp. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút, thuốc kháng vi-rút hoặc thuốc tăng cường hệ miễn dịch để điều trị tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, vi rút, nhiễm virus rota, viêm gan b, viêm gan c, ung thư cổ tử cung