Danh sách Y tế về Thuốc ho cho Trẻ sơ sinh An toàn cho Trẻ mới biết đi sử dụng

Khi trẻ bị ho, nhiều bậc cha mẹ cho trẻ uống ngay thuốc ho. Trên thực tế, việc sử dụng thuốc ho cho trẻ sơ sinh không được tùy tiện. Không phải tất cả các loại thuốc ho đều an toàn và được khuyến khích sử dụng cho trẻ sơ sinh. Cùng biết loại thuốc ho nào an toàn khi sử dụng cho trẻ sơ sinh nhé.

Ho là một phản ứng bình thường và là một dạng cơ chế của cơ thể để loại bỏ chất nhầy, vi trùng và phân ra khỏi đường thở và phổi. Ho thường xảy ra khi cổ họng, khí quản hoặc phổi bị kích thích, viêm hoặc nhiễm trùng.

 Daftar Obat Ho cho trẻ sơ sinh An toàn cho trẻ mới biết đi - dsuckhoe

Thuốc ho u ntuk Safe Babies

Ho ở trẻ sơ sinh thường do nhiễm vi rút hoặc bị kích ứng với ô nhiễm hoặc bụi bẩn, chẳng hạn như khói bụi, trong không khí. Ho do hai nguyên nhân này thường sẽ tự khỏi.

Khiếu nại khá phổ biến này không cần quá lo lắng nếu nó không kèm theo các phàn nàn khác, chẳng hạn như sốt, khó thở và em bé trông lờ đờ.

Ho ở trẻ sơ sinh được khắc phục đơn giản bằng cách tăng lượng sữa mẹ uống và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu con bạn ho kèm theo sốt hoặc quấy khóc nhiều hơn, hãy cân nhắc cho bé dùng hai loại thuốc sau:

Thuốc hạ sốt

Các loại thuốc Hạ sốt an toàn cho trẻ sơ sinh là paracetamol và ibuprofen. Đối với trẻ sơ sinh, paracetamol và ibuprofen thường có ở dạng siro. Tuy nhiên, có những quy tắc khi cho cả hai loại thuốc, đó là:

Paracetamol

Có thể cho trẻ uống paracetamol khi trẻ được 2 tháng tuổi, miễn là trẻ được sinh sau khi thai 37 tuần và nặng hơn 4 kg. Paracetamol có thể hạ sốt và giảm đau do viêm họng khiến trẻ bị ho.

Cách dùng paracetamol thích hợp là 4–6 giờ một lần và không quá 4 lần trong 24 giờ. Để liều lượng paracetamol được cung cấp phù hợp, hãy sử dụng pipet hoặc thìa đựng thuốc trong lọ phù hợp với liều lượng.

Cho quá nhiều paracetamol có thể dẫn đến tổn thương cơ quan gan. Do đó, hãy đảm bảo luôn tuân thủ liều lượng khuyến cáo được đưa ra. Paracetamol có xu hướng an toàn hơn cho đường tiêu hóa của trẻ hơn ibuprofen.

Ibuprofen

Có thể dùng Ibuprofen nếu trẻ được 3 tháng tuổi hoặc nặng hơn 5 kg. Ibuprofen có thể làm giảm sốt, giảm đau và viêm.

Tuy nhiên, không nên dùng ibuprofen quá 3 liều trong 24 giờ và thời gian dùng thuốc này không được quá nhanh (dưới 6 giờ). So với paracetamol, ibuprofen có xu hướng làm cho dạ dày của trẻ khó chịu, vì vậy trẻ có thể gặp tác dụng phụ như buồn nôn hoặc nôn.

Dung dịch muối

Nếu bé ho không kèm theo sốt, mẹ có thể cho bé uống nước muối sinh lý mua ở hiệu thuốc. Ngoài dạng thuốc nhỏ, nước muối là một dung dịch muối vô trùng cũng có sẵn ở dạng xịt ( xịt ).

Dung dịch nước muối dùng để làm loãng chất nhầy đặc, như cũng như giúp loại bỏ đờm ở trẻ sơ sinh, do đó, dễ dàng loại bỏ, giảm khó thở và làm ẩm đường thở do không khí quá khô hoặc bẩn.

Mẹ có thể nhỏ dung dịch nước muối vào lỗ mũi của trẻ, sau đó hút chất nhầy bằng dụng cụ hút chất nhầy có hình dạng như một cái pipet.

Cần hiểu rằng paracetamol, ibuprofen và dung dịch nước muối sinh lý chỉ được sử dụng để giúp bé dễ chịu hơn và có thể nghỉ ngơi cho đến khi cơn ho thuyên giảm. riêng.

Các bà mẹ cũng không nên chọn thuốc ho cho trẻ sơ sinh hoặc người lớn đang lưu hành trên thị trường, chẳng hạn như thuốc làm loãng đờm hoặc thuốc giảm ho, thường có trong thuốc cảm cúm. Những loại thuốc này không an toàn cho trẻ em dưới hai tuổi, kể cả trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, không phải lúc nào việc sử dụng kháng sinh cũng cần thiết để điều trị ho ở trẻ sơ sinh. Thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng nếu trẻ bị ho do nhiễm vi khuẩn.

Để xác định xem trẻ bị ho có phải do vi khuẩn hay không và để xác định loại kháng sinh phù hợp để sử dụng, cần phải khám trước bởi bác sĩ.

>

Các cách tự nhiên để chữa ho ở trẻ sơ sinh

Ngoài việc cho trẻ uống thuốc ho, cũng có thể bị ho được điều trị bằng các bước đơn giản sau:

1. Tăng lượng chất lỏng nạp vào

Việc tăng lượng chất lỏng vào có thể làm giảm chất nhầy và giúp đường thở thông suốt hơn. Trẻ dưới 6 tháng chỉ được bú mẹ. Do đó, hãy cho trẻ bú thêm sữa mẹ khi trẻ bị ho. Trong khi đó, khi trẻ trên 6 tháng tuổi, trẻ có thể được cho uống nước trắng ấm xen kẽ với sữa mẹ.

2. Sử dụng hơi nước ấm

Độ ẩm không khí có thể giữ cho bên trong mũi không bị khô và giữ ẩm, đồng thời làm dịu đường thở.

Nếu không khí xung quanh cũi khô, hãy sử dụng máy tạo độ ẩm để giữ cho không khí trong phòng trong lành, ẩm hơn. Nếu không có thiết bị này, hơi nước từ chậu nước ấm cũng có thể làm dịu hơi thở của trẻ.

3. Cho mật ong

Mật ong có tác dụng theo cách này làm loãng chất nhầy và giảm ho, cũng như giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng trong đường thở của em bé. Hiệu quả gần giống như thuốc ho bán ngoài thị trường.

Dựa trên nghiên cứu, cho trẻ 2 tuổi uống hai thìa cà phê mật ong (10 ml) bị nhiễm trùng đường hô hấp có thể làm giảm giảm tần suất ho và giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn.

Tuy nhiên, mật ong chỉ được khuyến khích sử dụng cho trẻ trên 1 tuổi. Tránh cho trẻ uống mật ong vì mật ong có thể gây ngộ độc, ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum .

Ho không làm trẻ quấy khóc hoặc không kèm theo các triệu chứng khác là thực ra không phải là một tình trạng cần đề phòng.

Nhưng hãy cẩn thận nếu cơn ho của trẻ xuất hiện kèm theo những phàn nàn khác, chẳng hạn như sốt cao, chán ăn hoặc không muốn bú, thở khò khè, khó thở, buồn nôn, nôn mửa hoặc ho không giảm sau hơn 7 ngày.

Những triệu chứng này có thể do viêm phổi hoặc nhiễm vi rút Corona (COVID-19). Nếu trẻ bị ho kèm theo những phàn nàn này, bạn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa để kiểm tra.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đứa bé, ho, purebb-2021-article-5