Danh sách Y tế về Thuốc Thiếu máu Bạn Cần biết

Một trong những cách để giải quyết các phàn nàn về thiếu máu hoặc thiếu máu là dùng thuốc điều trị thiếu máu. Có nhiều loại thuốc điều trị bệnh thiếu máu có thể được sử dụng, dưới dạng thuốc bổ sung, vitamin tổng hợp, thuốc tiêm và truyền máu.

Thiếu máu là tình trạng cơ thể thiếu hồng cầu hoặc huyết sắc tố. Tình trạng này có thể xảy ra do một số nguyên nhân, chẳng hạn như giảm sản xuất hồng cầu, chảy máu ồ ạt hoặc kéo dài, hoặc một số bệnh khiến hồng cầu nhanh chóng bị phá hủy và hư hỏng.

 Danh sách Thuốc Thiếu máu Bạn Cần Biết - dsuckhoe

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu

Khi một người bị thiếu máu nhẹ, một người có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và dẫn đến thiếu máu trầm trọng.

Khi thiếu máu đủ nghiêm trọng, một người có thể gặp một số triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Chết đuối
 • Nhanh chóng mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Nhạt
 • Tim đập thình thịch
 • Bàn tay lạnh
 • Nặng nề hoặc khó thở
 • Tóc và móng tay giòn

Các triệu chứng thiếu máu ở trên có thể khá nặng và nghiêm trọng, có khả năng cản trở các hoạt động hàng ngày.

Danh sách Thuốc điều trị Thiếu máu

Thiếu máu được chia thành nhiều loại, cụ thể là thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu bất sản, thiếu máu do thiếu folate và vitamin B12 (thiếu máu ác tính), thiếu máu tán huyết và thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Vì có nhiều thứ có thể gây ra bệnh thiếu máu, nên việc điều trị cũng cần được điều chỉnh phù hợp với loại bệnh thiếu máu hoặc chính yếu tố gây ra bệnh thiếu máu.

Sau khi bác sĩ xác nhận chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây thiếu máu, thì bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc điều trị thiếu máu, đó là:

1. Thuốc bổ sung sắt

Sắt là một trong những nguyên liệu thô cần thiết cho cơ thể để sản xuất hemoglobin (thành phần chính của hồng cầu). Những khoáng chất này có thể được lấy từ việc tiêu thụ các nguồn thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như thịt, gan, hải sản, các loại hạt (đặc biệt là đậu nành) và sô cô la đen.

Ngoài thực phẩm, sắt cũng có thể được lấy bằng cách uống bổ sung sắt. Do đó, thực phẩm bổ sung này thường được dùng làm thuốc bổ máu để điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Thuốc bổ sung sắt có sẵn ở dạng viên nén, viên nang và xi-rô, bạn có thể mua ở hiệu thuốc. Khi sử dụng, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc hướng dẫn trên bao bì hoặc làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Tránh dùng các loại thuốc hoặc chất bổ sung khác (ngoại trừ chất bổ sung vitamin C) trong vòng 2 giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc này, vì có nguy cơ xảy ra tương tác thuốc. Thuốc bổ sung sắt cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như đau bụng, đầy hơi và làm cho phân có màu đen.

2. Bổ sung vitamin B12 và axit folic

Ngoài sắt, vitamin B12 và axit folic cũng là những chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để tạo ra các tế bào hồng cầu. Thiếu một hoặc cả hai loại vitamin này có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu vitamin B12 và folate.

Để điều trị loại thiếu máu này, các bác sĩ sẽ cho thuốc điều trị thiếu máu ở dạng bổ sung vitamin B12 và axit folic để đáp ứng nhu cầu của hai chất dinh dưỡng này.

3. Erythropoietin tổng hợp

Erythropoietin là một loại hormone được sản xuất bởi thận để kích thích sản xuất hồng cầu. Khi thận bị tổn thương nghiêm trọng, khi đó các cơ quan sẽ khó sản xuất ra loại hormone này. Do đó, những bệnh nhân bị bệnh thận hoặc suy thận nặng có thể bị thiếu máu.

Để khắc phục tình trạng thiếu máu do tổn thương thận, cơ thể cần thuốc điều trị thiếu máu dưới dạng erythropoietin nhân tạo. Thuốc này được dùng qua đường tiêm.

Ngoài việc điều trị thiếu máu do bệnh thận, loại thuốc thiếu máu này cũng có thể được sử dụng để điều trị thiếu máu do tác dụng phụ của hóa trị và thuốc zidovudine được sử dụng để điều trị nhiễm HIV. < / p>

Việc sử dụng erythropoietin nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ. Điều này là do những loại thuốc điều trị thiếu máu này có những tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Tăng huyết áp
 • Các cục máu đông tự phát có thể làm tăng nguy cơ tắc mạch, đau tim và đột quỵ.
 • Tăng nguy cơ ung thư

4. Truyền máu

Các thủ tục truyền máu thường cần thiết để điều trị thiếu máu nặng do chảy máu nặng sau phẫu thuật, bệnh mãn tính, nhiễm trùng huyết, thiếu máu bất sản và các rối loạn di truyền, chẳng hạn như bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm và bệnh thalassemia. Đối với những bệnh nhân thiếu máu do thalassemia và thiếu máu hồng cầu hình liềm có thể truyền máu thường xuyên vì cơ thể họ không thể sản xuất hồng cầu một cách bình thường. Mặc dù quan trọng như một loại thuốc điều trị thiếu máu, truyền máu cũng có một số rủi ro và tác dụng phụ, chẳng hạn như sốt, phản ứng dị ứng với máu của người hiến tặng, và thậm chí nhiễm trùng.

5. Ghép tủy xương

Phương pháp này được thực hiện để điều trị bệnh thiếu máu do thiếu máu bất sản, là một dạng thiếu máu xảy ra do suy giảm chức năng tủy xương. Ngoài cấy ghép, loại thiếu máu này cũng thường được điều trị bằng truyền máu và thuốc để làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Trước khi tiến hành ghép tủy, bệnh nhân cần trải qua một số cuộc kiểm tra để xác định xem cơ thể mình có thể chấp nhận người hiến tủy hay không và tìm người cho phù hợp. Điều này rất quan trọng để giảm nguy cơ cơ thể bệnh nhân từ chối tủy xương của người hiến tặng.

Một số loại thuốc điều trị thiếu máu phải được mua theo đơn của bác sĩ, trong khi những loại khác được bán miễn phí. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc điều trị thiếu máu cần được điều chỉnh cho phù hợp với loại bệnh thiếu máu và nguyên nhân của nó. Vì vậy, để điều trị đúng cách, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị thiếu máu nào.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thiếu máu, bàn là, vitamin-b12