Dapagliflozin

Dapagliflozin là một loại thuốc để giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thuốc này không thể chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 2. Để việc điều trị hiệu quả hơn, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên áp dụng một lối sống lành mạnh.

Dapagliflozin hoạt động bằng cách giảm sự hấp thụ đường của thận và bài tiết qua nước tiểu. Đôi khi, thuốc này cũng được sử dụng để giảm nguy cơ suy tim ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 bị rối loạn tim. Dapagliflozin chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

Dapagliflozin- dsuckhoe

Nhãn hiệu Dapagliflozin: Forxiga, Xigduo XR

Dapagliflozin là gì

Nhóm Chống tiểu đường
Danh mục Thuốc theo toa
Lợi ích Điều trị bệnh tiểu đường loại 2
Người lớn sử dụng
Dapagliflozin cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại D: Có bằng chứng tích cực về nguy cơ đối với thai nhi , nhưng mức độ của lợi ích thu được có thể lớn hơn rủi ro, chẳng hạn để đối phó với tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Dapagliflozin vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Các dạng thuốc Viên nén bao màng

Thận trọng trước khi dùng Dapagliflozin

Không nên dùng Dapagliflozin một cách bừa bãi. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi dùng dapagliflozin:

 • Không dùng dapagliflozin nếu bạn bị dị ứng với thuốc này.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn có tiền sử bệnh gan, bệnh tim, hạ huyết áp, bệnh thận, nghiện rượu, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh tuyến tụy hoặc mất nước.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng, đang hoặc sẽ chạy thận, phẫu thuật tuyến tụy hoặc chế độ ăn ít chất béo.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng nào, hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi dùng dapagliflozin.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Dapagliflozin

Liều dapagliflozin thông thường do bác sĩ đưa ra để kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 là 5 m g 1 lần một ngày. Tuy nhiên, bác sĩ có thể tăng liều lên 10 mg tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

Có thể dùng dapagliflozin cùng với các thuốc trị đái tháo đường khác, chẳng hạn như metformin. Trong quá trình điều trị bằng dapagliflozin, bệnh nhân sẽ được yêu cầu khám để theo dõi lượng đường trong máu và xem hiệu quả của liệu pháp.

Cách dùng Dapagliflozin đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và luôn đọc hướng dẫn trên bao bì thuốc trước khi dùng dapagliflozin.

Có thể dùng dapagliflozin trước hoặc sau bữa ăn. Nuốt toàn bộ viên nén dapagliflozin với sự trợ giúp của nước trắng. Bạn nên dùng dapagliflozin vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Nếu bạn quên dùng dapagliflozin, hãy dùng thuốc này ngay lập tức nếu khoảng cách với lịch uống tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết thì bỏ qua và không tăng liều gấp đôi.

Dapagliflozin không thể chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 2. Việc sử dụng dapagliflozin cần tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên theo nhu cầu của bệnh nhân, để đạt hiệu quả tối đa. kết quả điều trị.

Bảo quản dapagliflozin ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Dapagliflozin với các thuốc khác

Sử dụng đồng thời dapagliflozin với gatifloxacin có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Do đó, không nên sử dụng hai loại thuốc này cùng một lúc. Để ngăn ngừa các tác dụng phụ khác, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng insulin, các loại thuốc trị tiểu đường khác, thực phẩm chức năng hoặc các sản phẩm thảo dược.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Dapagliflozin

Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi dùng dapagliflozin, bao gồm:

 • Chóng mặt
 • Đau cơ
 • Mất nước

Kiểm tra với bác sĩ nếu các tác dụng phụ không cải thiện hoặc trầm trọng hơn. Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc kèm theo sưng môi hoặc mí mắt, phát ban hoặc khó thở.

Ngoài ra, có một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra từ việc sử dụng dapagliflozin. Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn bị hạ đường huyết hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng sau:

 • Nôn mửa
 • Mệt mỏi
 • Đau bụng dữ dội
 • Khó thở
 • Giảm tần suất đi tiểu
 • Nhịp tim nhanh
 • Nhạt
 • Trầm cảm
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Giảm ý thức hoặc ngất xỉu
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Thuốc az, Dapagliflozin, Bệnh tiểu đường, Bệnh tiểu đường loại 2