Đau Âm Đạo Khi Mang Thai, Có Bình Thường Không?

Đau âm đạo khi mang thai là một tình trạng tự nhiên. Sự phàn nàn này thường được các bà bầu cảm nhận khi bước vào quý 3 của thai kỳ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cảm thấy nó bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai.

Những thay đổi của cơ thể khi mang thai có thể gây ra nhiều vấn đề về thể chất, bao gồm cả đau âm đạo. Dù cảm thấy khó chịu nhưng thai phụ cũng không cần quá lo lắng vì thực tế việc than phiền này vẫn diễn ra khá bình thường.

 Đau âm đạo khi mang thai, có bình thường không? - dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây đau âm đạo khi mang thai

Rất khó để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau âm đạo khi mang thai. Tuy nhiên, tình trạng này thường xảy ra do lượng máu trong tử cung tăng lên cùng với sự lớn lên và phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Khi bước vào quý 2 và quý 3 của thai kỳ, em bé nặng hơn và gây áp lực nhiều hơn lên các cơ sàn chậu. Kết quả là âm đạo bị sa xuống và ngày càng có cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Phụ nữ mang thai không cần lo lắng vì điều này thường xảy ra trong thai kỳ.

Nhiễm trùng âm đạo

Mang thai có thể khiến phụ nữ dễ bị nhiễm trùng, bao gồm cả nhiễm trùng gây viêm vùng kín (viêm âm đạo). Trong tình trạng này, mô âm đạo bị viêm có thể gây ra các khiếu nại dưới dạng đau hoặc nhức.

Âm đạo khô

Mặc dù hiếm gặp, nhưng sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể gây khô âm đạo. Do đó, bạn có thể cảm thấy đau ở vùng âm đạo, đặc biệt là khi quan hệ tình dục.

Cách khắc phục Đau âm đạo ở phụ nữ mang thai

Đau âm đạo khi mang thai thường không biến mất hoàn toàn cho đến khi bạn sinh con. Tuy nhiên, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau có thể được thực hiện để giảm bớt sự khó chịu do cơn đau âm đạo gây ra, bao gồm:

 • Nghỉ ngơi nhiều hơn và giảm bớt hoạt động gắng sức.
 • Tăng mức tiêu thụ thực phẩm chứa omega-3, chẳng hạn như cá hồi, trứng và dầu cá.
 • Tập thể dục để tăng cường cơ xương chậu, bụng, lưng và hông.
 • Tìm tư thế quan hệ tình dục khi mang thai thoải mái hơn cho phụ nữ, chẳng hạn như phụ nữ nằm trên.
 • Thư giãn cơ sàn chậu của bạn bằng cách nằm trong bồn nước ấm hoặc tắm với dòng nước ấm chảy xuống lưng. Đảm bảo nhiệt độ của nước ấm là âm ấm chứ không phải nước nóng.
 • Sử dụng đai hoặc đai đặc biệt dành cho phụ nữ mang thai để giảm tải trọng cho hông.
 • Nhớ di chuyển chậm và cẩn thận từng hoạt động.
 • Ngồi ở tư thế bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể. Khi cần, hãy tập trung vào bàn chân.

Nếu bạn đã thực hiện các phương pháp này mà tình trạng đau âm đạo vẫn dữ dội thì cần khám thêm để tìm ra nguyên nhân từ đó có hướng điều trị cụ thể hơn.

Các bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc an toàn cho thai kỳ và phù hợp với nguyên nhân gây đau và tình trạng vùng kín. bạn được khuyến cáo không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không có lời khuyên của bác sĩ nếu bạn bị đau âm đạo khi mang thai.

Các tình trạng đau âm đạo cần lưu ý

Mặc dù đau âm đạo khi mang thai nói chung là bình thường nhưng bạn vẫn nên cảnh giác, đặc biệt nếu cơn đau thực sự gây khó chịu.

Trong một số trường hợp, đau âm đạo cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như sẩy thai, chửa ngoài tử cung, tiền sản giật hoặc sinh non.

Các tình trạng đau âm đạo khiến phụ nữ mang thai phải đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu:

 • Nó lan rộng từ hoặc đến xương chậu, gây khó khăn khi đi lại hoặc thậm chí là nói chuyện
 • Kèm theo đau đầu dữ dội
 • Kèm theo sưng chân, tay hoặc mặt đột ngột
 • Kèm theo sốt, ớn lạnh hoặc chảy máu âm đạo

Nếu đau âm đạo khi mang thai có cảm giác như chuột rút và xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ thì rất có thể là do quá trình tử cung mở rộng. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận khi bị đau kèm theo chảy máu vì đó có thể là dấu hiệu sảy thai sớm.

Để tránh những điều không mong muốn, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu cơn đau ở âm đạo không giảm hoặc thậm chí trầm trọng hơn. Hãy cho bác sĩ biết cảm giác của bạn để bác sĩ xác định loại kiểm tra cần thiết và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, Mang thai-2, Phụ nữ thân mật