Đau bắp chân đừng để nó một mình, hãy học cách vượt qua nó

Đau bắp chân thường xuất hiện sau các hoạt động gắng sức hàng ngày. Mức độ đau nhức bắp chân khác nhau, có thể chỉ là cơn đau nhẹ, cảm giác đau như dao đâm.

Đau bắp chân là một hiện tượng khá phổ biến và thường liên quan đến chuột rút cơ bắp có thể chữa khỏi chỉ bằng cách xoa bóp. Tuy nhiên, thực tế có nhiều tình trạng khác có thể gây đau bắp chân, từ nhẹ như chuột rút cơ đến nặng và cần điều trị nghiêm túc.

Đau bắp chân Đừng để nó một mình, hãy học cách giải quyết - dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra chứng đau bắp chân

Đau bắp chân có thể do một số yếu tố gây ra, bao gồm rối loạn cơ, khớp, gân, mạch máu, dây thần kinh, xương hoặc da xung quanh bắp chân. Tình trạng này có thể xảy ra khi tập thể dục, làm việc và thậm chí khi ngủ. Các khiếu nại cũng có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Dưới đây là một số tình trạng có thể gây đau bắp chân:

1. Chuột rút cơ bắp

Chuột rút xảy ra khi cơ bắp co lại hoặc thắt chặt đột ngột. Đau bắp chân do chuột rút cơ thường do tập thể dục đột ngột và quá sức hoặc hoạt động gắng sức, mất nước hoặc chấn thương cơ.

2. Cơ bị căng

Đau bắp chân do căng cơ thường xảy ra khi mệt mỏi hoặc sau khi sử dụng cơ bắp chân quá mức. Điều này cũng có thể xảy ra trong các môn thể thao đòi hỏi nhiều cơ bắp chân và gân kheo, chẳng hạn như chạy, bơi lội hoặc đi xe đạp.

3. Bầm tím

Tình trạng này thường do chấn thương hoặc vết thương do ngã hoặc bị va đập. Bầm tím là do vỡ mô mao mạch dưới da, sau đó xuất hiện dưới dạng da đổi màu do tiết máu.

Ngoài ra, có một số bệnh lý khác nghiêm trọng hơn và có thể gây đau bắp chân. , cụ thể là: <

1. Huyết khối tĩnh mạch sâu ( huyết khối tĩnh mạch sâu)

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông xảy ra trong các mạch máu tĩnh mạch sâu nằm ở đùi và bắp chân. Ngoài tình trạng đau nhức bắp chân, tình trạng này còn có đặc điểm là sưng bắp chân, cảm thấy nóng bắp chân và màu sắc của bắp chân trở nên nhợt nhạt hoặc đỏ hơn.

2. Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa xảy ra do các dây thần kinh trong xương chậu bị chèn ép. Tình trạng này thường gây ra các cơn đau lan từ xương chậu, mông xuống chân, bao gồm cả bắp chân. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau có thể nhẹ nhưng cũng có thể dữ dội và cản trở các hoạt động hàng ngày.

3. Viêm gân

Đau bắp chân cũng có thể do viêm gân hoặc viêm gân xảy ra ở gân Achilles. Tình trạng này đặc trưng bởi cảm giác đau nhức ở vùng xung quanh gót chân đến bắp chân. Thông thường, viêm gân Achilles xảy ra do sử dụng cơ bắp chân quá mức, chẳng hạn như khi leo cầu thang nhiều.

4. N âu u thần kinh ngoại biên do tiểu đường

Bệnh thần kinh do tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được có thể bị tổn thương các dây thần kinh, bao gồm cả các dây thần kinh ở bắp chân. Điều này có thể gây khó chịu như bị đâm hoặc nóng ở bắp chân.

5. Hội chứng khoang

Hội chứng khoang xảy ra do tăng áp lực bên trong khoang cơ. Đau bắp chân xảy ra do hội chứng khoang thường xảy ra do chấn thương nghiêm trọng ở khu vực đó, chẳng hạn như gãy gân kheo làm tổn thương mô cơ, mạch máu và dây thần kinh xung quanh chỗ gãy.

< mạnh> 6. Leptospirosis

Leptospirosis là một bệnh do nhiễm vi khuẩn leptospira. Bệnh lây lan khi tiếp xúc với nước hoặc đất bị ô nhiễm nước tiểu hoặc máu của động vật, chẳng hạn như chuột, bò hoặc chó, bị nhiễm vi khuẩn này.

Ngoài đau bắp chân, bệnh leptospirosis còn gây ra các triệu chứng khác như sốt, buồn nôn, nôn mửa., nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, vàng da và mắt.

Cách điều trị đau bắp chân đúng cách

Các phương pháp điều trị để điều trị đau bắp chân khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng bạn đang gặp phải. Đối với cơn đau nhẹ ở bắp chân, bạn có thể tự đối phó với nó tại nhà. Dưới đây là một số cách để điều trị đau bắp chân:

  • Ngừng hoạt động.
  • Cho chân nghỉ ngơi bằng cách nằm xuống và đặt chân cao hơn cơ thể.
  • Chườm phần bị đau của bắp chân bằng nước đá trong khoảng 20 phút.
  • Kéo giãn nhẹ cho chân.
  • Uống thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen hoặc paracetamol, nếu cần.

Để tránh đau bắp chân và chấn thương cơ và khớp, hãy đảm bảo rằng bạn luôn thực hiện động tác kéo giãn trước và sau khi tập thể dục hoặc thực hiện các hoạt động thể chất khác. Uống đủ nước trắng có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước cũng như giảm nguy cơ bị thương khi hoạt động.

Các nguyên nhân nghiêm trọng hơn gây đau bắp chân cần được bác sĩ khám để có cách điều trị thích hợp. Nếu cơn đau bắp chân mà bạn đang gặp phải kèm theo bàn chân nhợt nhạt, cảm thấy yếu, sưng tấy, ngứa ran và khiến bạn khó vận động, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đau chân, Chuột rút, đau thần kinh tọa