Đau dây thần kinh sinh ba

Đau dây thần kinh sinh ba là một cơn đau mãn tính do rối loạn dây thần kinh sinh ba độ 5 của mười hai cặp dây thần kinh bắt nguồn từ não tr (dây thần kinh sọ) . Cơn đau này thường chỉ xuất hiện ở một bên mặt và thường xuất hiện ở mặt dưới và hàm.

Dây thần kinh sinh ba nằm ở mỗi bên của khuôn mặt. Những dây thần kinh này cho phép một người cảm thấy nhiều loại cảm giác trên khuôn mặt. Tuy nhiên, ở bệnh đau dây thần kinh sinh ba, dây thần kinh này bị rối loạn khiến người bệnh có cảm giác đau mà không có bất kỳ kích thích nào. Cảm giác đau như xuyên qua hoặc như bị điện giật.

Đau dây thần kinh sinh ba-alodokter

Đau dây thần kinh sinh ba xảy ra đột ngột và kéo dài trong vài giây đến khoảng 2 phút. Những cơn đau này có thể xuất hiện hàng ngày trong vài ngày đến vài tháng. Trong trường hợp nghiêm trọng, đau dây thần kinh sinh ba xảy ra hàng trăm lần mỗi ngày

Nguyên nhân của Đau dây thần kinh sinh ba

Đau dây thần kinh sinh ba có thể do một số yếu tố gây ra, cụ thể là:

 • Bị suy giảm chức năng thần kinh do các dây thần kinh bị căng thẳng do các mạch máu giãn nở hoặc các khối u xung quanh
 • Bị chấn thương ở dây thần kinh sinh ba, chẳng hạn như do chấn thương ở mặt hoặc ảnh hưởng của phẫu thuật
 • Bị các tình trạng có thể làm hỏng màng bảo vệ của dây thần kinh (myelin), chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng

Yếu tố nguy cơ đau dây thần kinh sinh ba

Đau dây thần kinh sinh ba có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, những người có các tình trạng sau đây có nhiều nguy cơ bị đau dây thần kinh sinh ba hơn:

 • Giới tính nữ
 • Trên 50 tuổi
 • Có tiền sử gia đình bị đau dây thần kinh sinh ba
 • Bị huyết áp cao (tăng huyết áp)

Các triệu chứng của Đau dây thần kinh sinh ba

Đau dây thần kinh sinh ba có đặc điểm là đau. Cảm giác đau như bị vật nhọn đâm vào hoặc bị điện chích. Những cơn đau này thường kéo dài trong vài giây đến 2 phút. Sau một cơn đau dữ dội, bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đau như bỏng và nhói.

Nói chung, cơn đau xuất hiện trên má, hàm, lợi, răng, môi, và đôi khi cũng xuất hiện trên mắt và trán. Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột hoặc được kích hoạt bởi một số cử động nhất định, chẳng hạn như:

 • Nói chuyện
 • Mỉm cười
 • Nhai
 • Đánh răng
 • Rửa mặt
 • Cạo râu

Ngoài cử động, cơn đau trong đau dây thần kinh sinh ba cũng có thể được kích hoạt bởi rung động, chẳng hạn như khi lái xe hoặc bị gió thổi vào mặt. Thông thường, cơn đau chỉ xuất hiện ở một bên mặt, nhưng không loại trừ khả năng cơn đau xuất hiện ở cả hai bên.

Đau dây thần kinh sinh ba có thể xảy ra hàng ngày, trong nhiều ngày hoặc có thể vài tháng. Tuy nhiên, một số người có thể trải qua một giai đoạn thuyên giảm, đó là khoảng thời gian mà cơn đau không đến trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị đau mặt dai dẳng, đặc biệt nếu các triệu chứng không cải thiện sau khi được dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen hoặc paracetamol. Sâu răng hoặc nhiễm trùng răng cũng có thể gây đau dữ dội như đau dây thần kinh sinh ba. Do đó, bạn cần đến nha sĩ kiểm tra xem cơn đau mà bạn đang cảm thấy có phải do vấn đề răng miệng hay không.

Chẩn đoán Đau dây thần kinh sinh ba

Để chẩn đoán đau dây thần kinh sinh ba, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về đặc điểm của cơn đau và những gì gây ra nó. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về tiền sử bệnh trước đây của bệnh nhân và tiền sử sức khỏe gia đình.

Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể. Bác sĩ có thể khám mặt để xác định phần nào bị đau và nhánh nào của dây thần kinh sinh ba bị ảnh hưởng.

Các bác sĩ cũng có thể thực hiện các cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như MRI của đầu, để xác định nguyên nhân của đau dây thần kinh sinh ba.

Điều trị đau dây thần kinh sinh ba

Khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng đau dây thần kinh sinh ba, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị dựa trên tình trạng bệnh và nguyên nhân của nó. Mục tiêu của điều trị đau dây thần kinh sinh ba là làm giảm cảm giác đau cho người bệnh. Một số phương pháp điều trị có thể được thực hiện bao gồm:

Thuốc

Là lần điều trị đầu tiên, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc sau:

 • Thuốc chống co giật, chẳng hạn như carbamazepine , oxcarbazepine, lamotrigine, phenytoin, clonazepam, hoặc gabapentin , để làm chậm các xung thần kinh do đó làm giảm khả năng của dây thần kinh truyền cảm giác đau đớn đến não bộ
 • Thuốc chống co thắt, chẳng hạn như baclofen , để thư giãn cơ bắp
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amytriptyline , để chặn tín hiệu đau được gửi đến não
 • Tiêm botox hoặc độc tố botulinum để giảm cơn đau không thể điều trị bằng thuốc

Hoạt động

Phẫu thuật được thực hiện nếu các triệu chứng không thuyên giảm hoặc xuất hiện các tác dụng phụ do uống thuốc liên tục. Dưới đây là một số loại phẫu thuật có thể được thực hiện để điều trị chứng đau dây thần kinh sinh ba:

 • Giải nén vi mạch ( giải nén vi mạch )
  Hoạt động này được thực hiện bằng cách di chuyển hoặc nâng một mạch máu liền kề với dây thần kinh sinh ba. Các mạch máu sẽ được cắt bỏ cùng với dây thần kinh sinh ba, sau đó bác sĩ sẽ tạo một lớp đệm êm ái giữa hai dây thần kinh này. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể cắt một số dây thần kinh chèn ép lên dây thần kinh sinh ba.
 • Phẫu thuật bằng dao gamma ( phẫu thuật bằng dao gamma )
  Thủ thuật này được thực hiện bằng cách chiếu một liều lượng bức xạ nhất định vào gốc của dây thần kinh sinh ba để làm tổn thương nó, do đó giảm đau. Quy trình này có thể được lặp lại nếu cơn đau tái phát.
 • Rhizotomy
  Thủ thuật này nhằm mục đích làm tổn thương các sợi thần kinh để ngăn chặn cơn đau. Điều này có thể đạt được bằng cách tiêm glycerol vô trùng ( glycerol ), nén dây thần kinh bằng bóng ( bóng đè ) hoặc dẫn điện và nhiệt ( làm tổn thương nhiệt bằng tần số vô tuyến / em>) ở gốc của dây thần kinh sinh ba.
Mặc dù chúng có thể giảm đau, nhưng cả ba quy trình trên đều có nguy cơ gây tê hoặc tê mặt, chảy máu và bầm tím trên mặt, rối loạn thính giác và mắt ở bên cạnh nơi tác động hoặc thậm chí đột quỵ.

Biến chứng của Đau dây thần kinh sinh ba

Đau dây thần kinh sinh ba nếu không được điều trị đúng cách sẽ trở nên trầm trọng hơn và có thể khiến người mắc phải khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động bình thường. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bệnh nhân và có thể gây ra các vấn đề tâm thần, chẳng hạn như:

 • Trầm cảm
 • Rối loạn lo âu
 • Rối loạn giấc ngủ

Trong những tình trạng nghiêm trọng, bệnh nhân thậm chí có thể nghĩ đến việc tự tử vì không thể chịu đựng được cảm giác đau đớn.

Phòng ngừa Đau dây thần kinh sinh ba

Khó ngăn ngừa chứng đau dây thần kinh sinh ba. Nỗ lực tốt nhất là tránh các yếu tố gây ra cơn đau, ví dụ như:

 • Rửa mặt bằng nước ấm, không quá lạnh hoặc quá nóng
 • Tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống ở nhiệt độ bình thường
 • Ăn thức ăn mềm hoặc không quá cứng
 • Tránh đồ uống quá chua
 • Làm sạch miệng sau khi ăn
 • Đánh răng cẩn thận và sử dụng bàn chải mềm
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Đau dây thần kinh sinh ba, Đau dây thần kinh