Đau gót chân

N đau gót chân hoặc gót chân yeri thường do viêm cân gan chân gây ra. Viêm cân gan chân là tình trạng viêm mô liên kết giữa các xương (dây chằng) ở lòng bàn chân, chính xác là giữa gót chân và vòm bàn chân.

Đau gót chân có thể từ nhẹ đến nặng, thậm chí đến mức cản trở cử động. Cơn đau này có thể xuất hiện khi thức dậy, khi đi bộ hoặc khi mang thai.

Nyeri Tumit-alodokter

Trên thực tế, đôi chân có thể nâng đỡ trọng lượng của cơ thể. Tuy nhiên, gót chân có thể bị đau do áp lực quá lớn lên bàn chân hoặc gây gián đoạn các mô nhạy cảm ở bàn chân, đặc biệt là gót chân và mắt cá chân.

Đau gót chân thường sẽ tự lành sau khi bàn chân được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nhiều người bỏ qua các triệu chứng ban đầu của đau gót chân, cho đến khi cơn đau trầm trọng hơn và gây ra các vấn đề khác ở bàn chân.

Nguyên nhân gây đau gót chân

Đau gót chân thường xảy ra do cử động chân, cả vận động hàng ngày và khi vận động. Đau gót chân cũng có thể xảy ra do đi giày quá hẹp khiến mô xung quanh gót chân bị thương.

Một số tình trạng có thể gây tổn thương mô xung quanh gót chân và khiến gót chân bị đau là:

1. Viêm cân gan chân

Tình trạng này thường xảy ra do chạy hoặc nhảy quá thường xuyên dẫn đến tình trạng viêm mô liên kết giữa các xương (dây chằng) ở lòng bàn chân.

2. Bôi mỡ gót chân

Tình trạng này có thể xảy ra khi chân dẫm lên một vật cứng, chẳng hạn như đá. Kết quả là các miếng đệm mỡ ở dưới gót chân trở nên thâm tím.

3. Bôi vôi gót chân

Viêm cân gan chân tái phát và kéo dài có thể gây vôi hóa dây chằng. Tình trạng này được gọi là gai gót chân.

4. Viêm gân gót chân

Viêm gân gót là tình trạng viêm của gân Achilles , là một tĩnh mạch lớn ở mặt sau của mắt cá chân kết nối xương gót chân và cơ bắp chân. Tình trạng này thường xảy ra do tập thể dục.

5. Sự hình thành thể xương

U xương là hiện tượng xương mới phát triển có thể nhô ra và đè lên mô gót chân gây đau gót chân.

6. Viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm các túi khớp xung quanh gót chân

Các triệu chứng của Đau gót chân

Đau gót chân có biểu hiện đau nhức ở gan bàn chân, đặc biệt là giữa vòm bàn chân và gót chân. Đau gót chân có thể trở nên tồi tệ hơn khi đi bộ hoặc nâng bàn chân. Ngoài gót chân, cơn đau cũng có thể xuất hiện ở mắt cá chân hoặc bắp chân khi dùng ngón tay.

Các đặc điểm của cơn đau ở gót chân cũng có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, đau gót chân do viêm cân gan chân sẽ cảm thấy bị kim châm và đau nhói. Thông thường, cơn đau này xuất hiện khi bạn bước đầu tiên sau khi thức dậy vào buổi sáng hoặc khi đứng dậy sau khi ngồi lâu.

Khi đau gót chân có cảm giác như bị bỏng hoặc căng có thể xảy ra do viêm gân achilles .

Ngoài đau, đau gót chân còn có thể kèm theo:

 • Sưng gót chân
 • Gót chân có cảm giác cứng
 • Bàn chân có màu đỏ
 • Tiếng lục cục khi đi bộ
 • Khó đi bộ

Khi nào đi khám bác sĩ

Những bệnh nhân bị đau gót chân có thể vượt qua cơn đau bằng cách điều trị tại nhà. Có thể điều trị bằng cách cho chân nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol.

Tuy nhiên, điều trị y tế là bắt buộc nếu:

 • Đau gót chân tiếp tục trở nên tồi tệ hơn
 • Đau gót chân đột nhiên trở nên tồi tệ hơn
 • Đau gót chân không biến mất sau 2 đến 3 tuần điều trị
 • Gót chân bị đỏ hoặc sưng lên
 • Đi lại khó khăn do đau gót chân

Chẩn đoán Đau gót chân

Ban đầu, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và khám sức khỏe để xem tình trạng của bàn chân hoặc gót chân. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu đi lại hoặc đứng để bác sĩ xác định vị trí và nguyên nhân gây ra cơn đau. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng chân của bệnh nhân khi đi giày.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện chụp X-quang hoặc MRI. Việc thăm khám nhằm xem tình trạng gót chân của bệnh nhân để bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị Đau gót chân

Bệnh gót chân có thể được điều trị bằng cách tự chăm sóc tại nhà. Một số nỗ lực bạn có thể thực hiện là:

 • Để chân và nâng gót lên vị trí cao hơn ngực khi nằm.
 • Chườm lạnh gót chân trong 10–15 phút hai lần một ngày.
 • Đi giày thoải mái, không quá hẹp và có gót thấp. Để thoải mái hơn, hãy sử dụng miếng lót gót chân trong giày của bạn.
 • Không đi bộ hoặc đứng quá lâu và để chân nghỉ ngơi nếu bạn đi bộ hoặc đứng quá lâu.
 • Dùng băng quấn quanh vùng gót chân và mắt cá chân để hỗ trợ gót chân hoặc mắt cá chân bị đau.
 • Thực hiện các bài tập kéo giãn một cách chậm rãi và thường xuyên.

Nếu cơn đau không biến mất khi điều trị tại nhà, bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp điều trị sau:

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu nhằm mục đích tăng cường cơ bắp và các mô khác ở bàn chân, chẳng hạn như dây chằng và gân, đồng thời ngăn ngừa chấn thương ở chân.

Thuốc

Nếu cảm thấy đau gót chân không thể chịu nổi, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm và chống viêm, dùng đường uống hoặc tiêm vào bàn chân. Thuốc này nhằm làm giảm các triệu chứng viêm, bao gồm cả đau và sưng.

Hoạt động

Mặc dù hiếm gặp nhưng bác sĩ chỉnh hình có thể tiến hành phẫu thuật để điều trị chứng rối loạn gót chân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phẫu thuật gót chân này cần thời gian hồi phục lâu và không phải lúc nào cũng loại bỏ được cơn đau ở gót chân.

Biến chứng của Đau gót chân

Đau gót chân có thể cản trở hoặc cản trở chuyển động khi đi bộ, đi bộ hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Tình trạng này có thể làm thay đổi cách đi lại của bệnh nhân khiến bệnh nhân mất thăng bằng, dễ ngã và dễ bị chấn thương.

Ngăn ngừa Đau gót chân

Có thể thực hiện các bước sau để ngăn ngừa chấn thương có thể gây đau gót chân:

 • Mang giày đúng kích cỡ
 • Mang giày phù hợp với loại hình thể thao hoặc hoạt động bạn đang làm
 • Tập giãn cơ trước khi tập thể dục
 • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng lý tưởng
 • Nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc khi cơ bắp của bạn bị đau
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, đau gót chân