Dấu hiệu dị ứng thuốc từ nhẹ đến nguy hiểm

Các dấu hiệu của dị ứng thuốc không chỉ là ngứa và phát ban trên da. Trong một số trường hợp, dị ứng thuốc có thể gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị ngay lập tức. Để không muộn, chúng ta hãy nhận biết bất kỳ dấu hiệu nào của dị ứng thuốc.

Dị ứng thuốc xảy ra khi hệ thống miễn dịch tạo ra phản ứng quá mức và coi một chất hoặc chất trong thuốc là nguy hiểm. Kết quả là, cơ thể sẽ giải phóng các chất gây viêm khác nhau, chẳng hạn như histamine, vào máu, gây ra các triệu chứng và dấu hiệu của dị ứng thuốc.

 Dấu hiệu Dị ứng Thuốc từ Nhẹ đến Nguy hiểm - dsuckhoe

Hầu hết tất cả các loại thuốc, dù là thuốc kê đơn, thuốc bán quá liều hay thảo dược, đều có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các dấu hiệu dị ứng thuốc có thể xuất hiện trong thời gian ngắn hoặc trong vòng vài phút sau khi người bị dị ứng thuốc uống một loại thuốc gây phản ứng dị ứng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các dấu hiệu dị ứng thuốc cũng có thể xuất hiện trong vài ngày. Có một số loại thuốc được biết là gây ra các phản ứng dị ứng thường xuyên hơn, bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh, đặc biệt là thuốc kháng sinh penicillin và sulfa
 • Thuốc chống co giật hoặc chống co giật, chẳng hạn như carbamazepine , phenytoin lamotrigine
 • Thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen, ketoprofen , metamizole và axit mefenamic
 • Thuốc hóa trị
 • Gây mê hoặc gây mê
 • Thuốc kháng vi-rút, chẳng hạn như nevirapine abacavir

Các triệu chứng của dị ứng thuốc và cách điều trị

Các dấu hiệu dị ứng thuốc có thể được phân chia theo mức độ nghiêm trọng, cụ thể là các triệu chứng nhẹ, các triệu chứng nghiêm trọng và các triệu chứng nghiêm trọng có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng. Đây là lời giải thích:

Dấu hiệu dị ứng thuốc nhẹ

Phản ứng dị ứng với thuốc có thể được cho là nhẹ nếu việc sử dụng thuốc chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ và không nguy hiểm đến tính mạng, chẳng hạn như:

1. Ngứa

Ngứa do dị ứng thuốc có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm da, môi, lưỡi, cổ họng và tai. Đôi khi, dị ứng thuốc cũng có thể khiến mắt bị ngứa và chảy nước mắt.

2. Phát ban trên da

Phát ban trên da do dị ứng thuốc thường trông giống như da đỏ hoặc có vảy và bong tróc. Phát ban có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, với các kích thước phát ban khác nhau.

3. Biduran

Biduran thường được đánh dấu bằng các vết sưng đỏ nhỏ hoặc lớn và đôi khi kèm theo ngứa. Giá thầu thường xuất hiện theo nhóm.

4. Sốt

Sốt do phản ứng dị ứng xảy ra khi cơ thể bị viêm. Dị ứng thuốc có thể gây sốt nhẹ nhưng đôi khi cũng có thể gây sốt cao.

Dị ứng thuốc gây sốt thường tự biến mất trong vài ngày. Trong khi ngứa, phát ban trên da và ngứa do dị ứng thuốc cũng có thể biến mất tự nhiên bằng cách ngừng sử dụng các loại thuốc gây phản ứng dị ứng.

Trong một số trường hợp, các triệu chứng này cần được điều trị bằng cách dùng thuốc không chứa kháng histamine.

Dấu hiệu dị ứng thuốc nghiêm trọng

Dưới đây là một số triệu chứng và dấu hiệu của dị ứng thuốc được coi là nghiêm trọng:

 • Da bị phồng rộp và bong tróc
 • Rối loạn đường hô hấp, chẳng hạn như ho và thở khò khè
 • Rối loạn tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy, co thắt dạ dày, buồn nôn và nôn
 • Khiếm thị hoặc mờ mắt
 • Sưng ở một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như môi, mắt, lưỡi và cổ họng
Ngoài ra, dị ứng có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng khác, chẳng hạn như hội chứng Stevens-Johnson hoặc hoại tử biểu bì nhiễm độc.

Nếu bạn gặp các dấu hiệu của dị ứng thuốc nghiêm trọng, hãy đi khám ngay. Để điều trị tình trạng này, bác sĩ có thể kê đơn thuốc dị ứng, chẳng hạn như thuốc kháng histamine và corticosteroid.

Nếu dị ứng thuốc của bạn gây ra thở khò khè hoặc thở nặng nhọc, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giãn phế quản. Thuốc này sẽ giúp làm giãn đường thở, giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Dấu hiệu dị ứng thuốc nghiêm trọng

Trong một số trường hợp, dị ứng thuốc cũng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hoặc còn được gọi là phản vệ. Mặc dù hiếm gặp nhưng phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gây ra một số dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Khó thở
 • Tim đập thình thịch
 • Huyết áp giảm mạnh
 • Chết đuối và chóng mặt
 • Cảm giác ngứa ran ở đầu, miệng, tay và chân
 • Giảm ý thức hoặc ngất xỉu

Các triệu chứng và dấu hiệu của dị ứng thuốc có thể xuất hiện trong vòng vài phút sau khi một người dùng thuốc kích thích dị ứng. Sốc phản vệ do dị ứng thuốc cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu điều trị quá muộn, những người bị sốc phản vệ do dị ứng có nguy cơ biến chứng nguy hiểm hoặc thậm chí tử vong.

Điều trị được đưa ra cho tình trạng này thường là tiêm epinephrine. Thuốc tiêm epinephrine có tác dụng làm tăng huyết áp và giảm sưng tấy đường hô hấp, nhờ đó những người bị dị ứng có thể thở bình thường trở lại.

Bất kỳ phản ứng dị ứng nào xảy ra, dù nhẹ hay nặng, bạn cần ngừng ngay việc sử dụng các loại thuốc gây dị ứng và đi khám ngay lập tức.

Để điều trị chứng dị ứng thuốc mà bạn đang gặp phải, bác sĩ sẽ khuyên bạn ngừng sử dụng thuốc hoặc thay thế thuốc bằng các loại thuốc khác có nguy cơ gây ra các triệu chứng dị ứng thấp hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, dị ứng thuốc, Dị ứng, sốc phản vệ