Dấu hiệu sự thờ ơ và cách vượt qua chúng

Lãnh cảm là sự thờ ơ với mọi thứ diễn ra xung quanh. Các dấu hiệu của sự thờ ơ rất đa dạng, từ thiếu nhiệt tình làm điều gì đó đến không quan tâm đến những vấn đề phải đối mặt. Thái độ này cần được giải quyết trước khi nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người đang trải qua nó.

Hầu hết mọi người đều đã bước vào giai đoạn cảm thấy thờ ơ. Sự thờ ơ có thể nói là bình thường khi nó xảy ra vào một thời điểm hoặc thời điểm nhất định. Tuy nhiên, nếu thái độ này kéo dài hoặc kéo dài thì cần phải được bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần khám trực tiếp.

 Dấu hiệu của sự thờ ơ và cách vượt qua chúng -dsuckhoe

Điều này là do thờ ơ có thể là một triệu chứng của rối loạn tâm thần như trầm cảm hoặc các bệnh thể chất ảnh hưởng đến não, chẳng hạn như đột quỵ, sa sút trí tuệ, bệnh Huntington, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Dấu hiệu của sự thờ ơ

Như đã đề cập trước đó, có nhiều dấu hiệu khác nhau của sự thờ ơ, bao gồm:

  • Thiếu nhiệt tình để làm điều gì đó
  • Không có động lực để đạt được mục tiêu
  • Không cảm thấy bất kỳ cảm xúc nào khi điều tốt hoặc xấu xảy ra
  • Bỏ qua cảm xúc của những người xung quanh bạn
  • Không còn quan tâm đến những thứ bạn từng thích
  • Thiếu quan tâm đến các sự kiện hoặc hoạt động xã hội
  • Không muốn học những điều mới
  • Không quan tâm đến việc khám phá trải nghiệm và gặp gỡ những người mới
  • Không quan tâm đến những vấn đề đang xảy ra với bạn

Cách vượt qua sự thờ ơ

Ban đầu, người sở hữu thái độ thờ ơ có thể không thấy mình đang gặp rắc rối. Tuy nhiên, những người xung quanh sẽ bị ảnh hưởng bởi thái độ này, đặc biệt nếu sự thờ ơ của người đó có xu hướng trầm trọng và do bệnh tật gây ra.

Để xác định xem thờ ơ có phải do bệnh lý gây ra hay không, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng cách hỏi bệnh nhân và gia đình về các triệu chứng, xem xét tiền sử bệnh của họ và thực hiện các khám sức khỏe và hỗ trợ cần thiết để xác định phương pháp điều trị thích hợp.

Một số phương pháp điều trị được đề xuất để khắc phục sự thờ ơ bao gồm:

1. Thuốc

Nếu kết quả thăm khám cho thấy sự thờ ơ phát sinh do một căn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc tùy theo căn bệnh mắc phải. Ví dụ, ở những người mắc bệnh Parkinson, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kích thích dopamine. Trong khi đó, ở những người bị trầm cảm, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống trầm cảm.

2. Tâm lý trị liệu

Nếu sự thờ ơ do trầm cảm hoặc rối loạn lo âu gây ra, bác sĩ cũng sẽ đề nghị liệu pháp tâm lý. Một loại liệu pháp tâm lý thường được sử dụng là liệu pháp hành vi nhận thức. Liệu pháp này được thực hiện với mục tiêu thay đổi những suy nghĩ và hành vi tiêu cực thành tích cực.

3. Thay đổi lối sống

Mặc dù điều đó không dễ dàng nhưng những người mắc chứng lãnh cảm nên cố gắng thay đổi lối sống hoặc lối sống của họ. Anh ấy cũng được khuyên nên hòa nhập lại với những người xung quanh, mặc dù mong muốn được giao lưu là không có.

Ngoài ra, làm những việc bạn từng thích cũng có thể loại bỏ sự thờ ơ. Điều này là do bằng cách tham gia vào nhiều hoạt động vui nhộn khác nhau, người ta có thể xốc lại tinh thần đã mất.

Mặc dù có vẻ tầm thường, nhưng không nên bỏ qua các dấu hiệu thờ ơ, đặc biệt khi các hoạt động ổn định và gây xáo trộn và môi trường. Do đó, nếu bạn, gia đình hoặc người quen của bạn có dấu hiệu thờ ơ, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tâm lý