Đau khi đi đại tiện trong kỳ kinh nguyệt, hãy cẩn thận với các triệu chứng lạc nội mạc tử cung

Nên tránh đi đại tiện đau khi hành kinh vì là một triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn phát triển của lớp niêm mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sản xuất, tức là từ 15–49 tuổi.

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng trong đó nội mạc tử cung ( mô thành tử cung) phát triển ở các cơ quan khác ngoài tử cung. Tuy nhiên, nội mạc tử cung bên ngoài tử cung vẫn có các đặc tính giống như nội mạc tử cung bên trong tử cung.

Đại tiện đau khi có kinh nguyệt, Hãy coi chừng các triệu chứng lạc nội mạc tử cung - dsuckhoe

Lạc nội mạc tử cung thường được tìm thấy ở khu vực xung quanh khoang chậu như buồng trứng, ống dẫn trứng ống, thành của khoang chậu và ruột già. Trong một số trường hợp, lạc nội mạc tử cung có thể được tìm thấy ở âm đạo, bàng quang, phổi, gan và thậm chí là não.

Dấu hiệu chỉ có lạc nội mạc tử cung Đau đại tiện khi có kinh?

Đi đại tiện đau khi hành kinh là một triệu chứng điển hình của bệnh lạc nội mạc tử cung. Thực tế, cơn đau không chỉ xảy ra trong kỳ kinh nguyệt mà sẽ cảm thấy đau hơn khi hành kinh.

Điều này là do nội mạc tử cung trong ruột cũng sẽ dày lên và phân hủy theo chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, cơn đau xuất hiện ở khu vực này trong kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là khi ruột di chuyển khi đi đại tiện.

Đau đớn khi đi đại tiện trong kỳ kinh nguyệt không phải là dấu hiệu duy nhất của bệnh lạc nội mạc tử cung. Tình trạng này cũng được đặc trưng bởi:

 • Đi tiêu ra máu, do sự sụp đổ của mô nội mạc tử cung trong ruột
 • Đau quặn bụng
 • Đầy hơi
 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Táo bón

Lạc nội mạc tử cung ở ruột thường xảy ra cùng với lạc nội mạc tử cung trong khoang chậu. Vì vậy, các triệu chứng khác cũng có thể xảy ra là:

 • Buồn nôn
 • Mệt mỏi
 • Đau bụng gây khó chịu vài ngày trước và trong kỳ kinh nguyệt
 • Đau trong hoặc sau khi giao hợp
 • Chảy máu nhiều khi hành kinh

Ngoài ra, cũng có những triệu chứng hiếm gặp của bệnh lạc nội mạc tử cung như đau ngực hoặc ho ra máu máu nếu lạc nội mạc tử cung phát triển trong phổi hoặc đau đầu và co giật nếu lạc nội mạc tử cung phát triển trong não.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, sự phát triển của các tế bào nội mạc tử cung trong ruột có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, đặc biệt nếu tế bào nội mạc tử cung cũng bị hiện diện trong buồng trứng hoặc các cơ quan khác trong khoang chậu.

Để xác định xem bạn có bị lạc nội mạc tử cung hay không, bác sĩ thường sẽ hỏi về các triệu chứng bạn đang gặp phải và liệu bạn có tiền sử đau vùng chậu hay không. . Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm, chụp MRI hoặc nội soi ổ bụng.

Phương pháp điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung mà bác sĩ đưa ra tùy thuộc vào mức độ bệnh và các triệu chứng xuất hiện, từ thuốc giảm đau, nội tiết tố. liệu pháp, cho đến khi phẫu thuật.

Ngăn ngừa đại tiện đau khi hành kinh

Không có cách cụ thể nào để ngăn ngừa lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc tình trạng này bằng cách cân bằng nồng độ hormone estrogen trong cơ thể. Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể áp dụng để giữ cho nồng độ hormone estrogen trong cơ thể không quá cao:

 • Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày
 • Hạn chế tiêu thụ đồ uống có chứa caffeine và ngừng tiêu thụ đồ uống có cồn
 • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi 2 ngày, để giúp giảm mức độ chất béo trong cơ thể và kiểm soát sản xuất estrogen
 • Chọn tránh thai không làm tăng nồng độ hormone estrogen
 • Tăng cường ăn nhiều rau và trái cây để tránh đi tiêu đau đớn, bất kể bạn đang có kinh nguyệt hay không

Không phải tất cả đều đau đi tiêu khi hành kinh là do lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, lời phàn nàn này thực sự có thể cho thấy sự hiện diện của lạc nội mạc tử cung trong ruột, đặc biệt là khi đi kèm với đau bụng dữ dội và ra máu nhiều mỗi kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn thường xuyên than phiền đi tiêu đau trong kỳ kinh nguyệt hoặc ngoài kỳ kinh nguyệt, bạn nên đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và điều trị ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, lạc nội mạc tử cung