Đau Khi Đi Tiểu Dấu Hiệu Mang Thai Là Gì?

Đi tiểu thường xuyên có thể là một trong những dấu hiệu mang thai. Tuy nhiên, nếu đi tiểu kèm theo đau thì phải làm sao, đây cũng là dấu hiệu có thai hay là dấu hiệu của một bệnh lý khác?

Trong giai đoạn đầu mang thai, phụ nữ sẽ đi tiểu thường xuyên hơn. Tình trạng này rất phổ biến, vì những thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể làm tăng sản xuất nước tiểu. Ngoài ra, tử cung cũng to ra và chèn ép lên bàng quang.

 Đau Khi Đi Tiểu Có Phải Dấu Hiệu Mang Thai? -dsuckhoe

Mặc dù vậy , tiểu buốt tiểu rắt kèm theo đau không phải là dấu hiệu có thai. Một số phụ nữ mang thai có thể gặp phải tình trạng này, nhưng tình trạng này có nhiều nguy cơ đối với sức khỏe cần phải tránh. Một trong số đó là nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguyên nhân gây đau khi đi tiểu

Đau khi đi tiểu là triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng đường tiết niệu (ISK) và mang thai là một trong những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Sản xuất nước tiểu tăng lên do thay đổi nội tiết tố và căng thẳng bàng quang khi mang thai khiến bạn khó đi hết nước tiểu trong bàng quang. Do đó, phần nước tiểu còn lại có thể kích hoạt vi khuẩn sinh sôi và cuối cùng gây nhiễm trùng đường tiết niệu, bàng quang ( viêm bàng quang ) và thậm chí cả thận.

Ngoài đau khi đi tiểu, Ngoài ra còn có một số dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện do nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai, trong số những dấu hiệu khác:

  • Cảm giác đau khi đi tiểu
  • Cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên
  • Màu nước tiểu đục
  • Sốt
  • Nước tiểu có mùi tanh hôi
  • Đau vùng xương chậu hoặc bụng dưới
  • Có máu trong nước tiểu

Ngăn ngừa đau khi đi tiểu

Trong thai kỳ, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây bất lợi cho thai nhi. Tình trạng này làm tăng nguy cơ trẻ sinh non hoặc nhẹ cân, vỡ ối non và tiền sản giật. Do đó, nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai nên được điều trị càng sớm càng tốt và ngăn ngừa càng nhiều càng tốt.

Dưới đây là một số bước để ngăn ngừa ISK:

1. Uống nhiều nước trắng

Nên uống ít nhất 8 cốc nước trắng mỗi ngày. Ngoài việc duy trì chức năng thận, uống đủ nước cũng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi hệ tiết niệu.

2. Bổ sung lượng dinh dưỡng cân bằng

Bổ sung lượng dinh dưỡng trong thai kỳ bằng các loại thực phẩm lành mạnh. Tăng cường tiêu thụ thực phẩm có vitamin C, beta -carotene và kẽm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch trong việc chống lại nhiễm trùng.

3. Tránh thói quen nam giới nhịn tiểu

Việc nhịn tiểu khiến nước tiểu lưu lại trong bàng quang lâu hơn. Điều này sẽ kích hoạt sự phát triển của vi khuẩn. Do đó, tránh nhịn hoặc nhịn tiểu. Ngoài ra, nghiêng người về phía trước để làm rỗng bàng quang càng nhiều càng tốt sau khi đi tiểu.

4. Tránh thực phẩm và đồ uống kích hoạt ISK

Tránh thực phẩm và đồ uống có thể gây kích thích bàng quang, chẳng hạn như thức ăn cay, chất làm ngọt nhân tạo, rượu, caffein và trái cây chua.

5. Tránh các sản phẩm vệ sinh phụ nữ gây kích thích ISK

Tránh các sản phẩm vệ sinh có thể gây kích ứng đường tiết niệu và các cơ quan phụ nữ của bạn, chẳng hạn như xà phòng sát khuẩn hoặc xà phòng có mùi thơm mạnh. Ngoài ra, tránh thói quen vệ sinh vùng kín bằng thụt rửa âm đạo .

6. Thay quần lót hàng ngày

Giữ vệ sinh đường tiết niệu bằng cách thay quần lót hàng ngày. Ngoài ra, hãy chọn đồ lót bằng chất liệu cotton không quá chật để tránh làm vùng kín của chị em bị ẩm ướt.

7. Vệ sinh vùng kín đúng cách

Sau khi đi tiểu hoặc đại tiện, cần vệ sinh vùng kín đúng cách. Đầu tiên cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín và âm đạo, sau đó tiếp tục vệ sinh hậu môn. Điều này nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn từ hậu môn đến âm đạo hoặc đường tiết niệu.

8. Tránh quan hệ tình dục nhiều rủi ro

Để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, khuyến cáo không nên thay đổi bạn tình và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, cũng như thường xuyên vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ tình dục. <

Đau khi đi tiểu không phải là dấu hiệu của việc mang thai. Vì vậy, đây không phải là điều tự nhiên xảy ra khi bạn mang thai. Ngoài ra, dù có thai hay không, tình trạng này cũng cần được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

Nếu bạn đang mang thai và bất cứ lúc nào cảm thấy đau khi đi tiểu, hãy đến ngay bác sĩ để được điều trị đúng cách, tránh biến chứng. trong thai kỳ, chẳng hạn như sinh non, sinh con nhẹ cân, vỡ nước ối sớm và tiền sản giật.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, mang thai 2, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng bàng quang, sinh non