Dây buộc lưỡi (Ankyloglossia)

Hẹp lưỡi ( ankyloglossia ) là một bất thường ở phần cuống lưỡi của trẻ quá ngắn. Điều này khiến lưỡi của bé không thể di chuyển tự do. Nếu không được điều trị, tưa lưỡi có thể khiến trẻ khó bú mẹ cũng như khó nói, khó ăn và khó nuốt.

Frenulum là một mô mỏng dưới lưỡi giữa nối lưỡi với đáy miệng. Thông thường, mỏ vịt tách ra trước khi em bé được sinh ra. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh bị buộc lưỡi , mỏ vịt được hình thành với kích thước rất ngắn khiến lưỡi vẫn bám vào đáy miệng.

Tongue Tie-dsuckhoe

Hẹp lưỡi là một dị tật bẩm sinh ước tính xảy ra ở 3-5% trẻ sơ sinh. Tình trạng này cũng phổ biến ở trẻ trai hơn trẻ gái.

Nguyên nhân của Dây buộc lưỡi

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng buộc lưỡi . Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trẻ bị tưa lưỡi có bố mẹ có tiền sử mắc bệnh tương tự. Do đó, có những cáo buộc về việc buộc lưỡi có liên quan đến yếu tố di truyền.

Các triệu chứng của Dây buộc lưỡi

Trẻ sơ sinh bị tưa lưỡi thường có các triệu chứng và dấu hiệu sau:

 • Khó di chuyển lưỡi lên hoặc sang ngang
 • Lưỡi không thể nhô ra ngoài các răng cửa
 • Hình dạng của lưỡi trông giống như trái tim hoặc chữ V
 • Có xu hướng nhai hơn là mút trong khi cho con bú
 • Lặp lại việc đưa và tháo núm vú cho đến khi quá trình cho con bú diễn ra lâu hơn
 • Khó tăng cân do không đủ sữa cho con bú
 • Luôn quấy khóc vì không cho con bú đủ

Ngoài trẻ sơ sinh, các bà mẹ đang cho con bú cũng có thể gặp các phàn nàn liên quan đến chứng tưa lưỡi . Điều này xảy ra do trẻ không được bú sữa mẹ đúng cách. Những phàn nàn này bao gồm vú đỏ, sưng, đau và lở loét trên núm vú.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy đi khám bác sĩ nếu con bạn xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu trên, đặc biệt nếu bạn cũng có các triệu chứng như:

 • Đau ở núm vú trong và sau khi cho con bú
 • Núm vú bị nứt và đau
 • Viêm vú (viêm vú)
 • Sản lượng sữa mẹ thấp

Hãy nhớ rằng tưa lưỡi không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra các vấn đề khi cho con bú. Vì vậy, việc cho bé đi khám để được chẩn đoán và điều trị chính xác là rất cần thiết.

Chẩn đoán Dây buộc lưỡi

Trước khi kiểm tra tình trạng của em bé, bác sĩ sẽ hỏi mẹ của em bé xem có vấn đề gì trong việc cho con bú không. Sau đó, bác sĩ sẽ khám lâm sàng miệng trẻ để xem hình dạng và chuyển động của lưỡi.

Ở những trẻ bị mắc chứng tưa lưỡi, bác sĩ sẽ yêu cầu trẻ cử động lưỡi và nói một số chữ cái nhất định, chẳng hạn như R hoặc L. Điều trị

Lưỡi-Tie

Việc điều trị tưa lưỡi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Nếu trẻ sơ sinh hoặc trẻ bị tưa lưỡi vẫn có thể ăn uống tốt, bác sĩ sẽ chờ đợi và theo dõi sự phát triển của tình trạng bệnh. Điều này là do cơ cấu của lưỡi có thể giãn ra theo thời gian để dây buộc lưỡi tự giải quyết.

Khi bị tưa lưỡi khiến em bé khó ăn, bác sĩ sẽ thực hiện một thủ thuật phẫu thuật có loại điều chỉnh phù hợp với mức độ nghiêm trọng của em bé. Các quy trình phẫu thuật này bao gồm:

Frenotomy

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung được thực hiện đối với trường hợp thắt lưỡi tương đối nhẹ. Trong quy trình này, bác sĩ sẽ cắt mỏ vịt bằng một đường rạch duy nhất bằng kéo hoặc dao mổ vô trùng.

Cắt bỏ tự do diễn ra nhanh chóng và có thể được thực hiện có hoặc không có gây mê. Chảy máu do phẫu thuật cắt tử cung là rất ít để trẻ có thể bú mẹ ngay sau khi hoàn thành thủ thuật.

Cắt bỏ tử cung

Khi phẫu thuật cắt tử cung, toàn bộ phần lưỡi gà được cắt bằng một con dao vô trùng. Quy trình này được thực hiện trước khi gây mê.

Frenuloplasty

Nếu dây hãm quá dày không thể cắt, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật tạo hình dây hãm. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ cắt phần lưỡi gà bằng một dụng cụ đặc biệt và sau đó khâu sẹo lại. Các vết khâu này sẽ tự động liền lại sau khi vết thương lành.

Phẫu thuật tạo hình vòng cung được thực hiện sau khi bệnh nhân đã được gây mê. Trong một số trường hợp, hành động này được thực hiện bằng cách sử dụng tia laser. Trong quá trình hồi phục, bệnh nhân thường cần trị liệu ngôn ngữ và các bài tập về lưỡi để khôi phục khả năng cử động của lưỡi.

Các biến chứng của Tongue-Tie

Thắt lưỡi có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta nuốt, ăn và nói, dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như:

Vấn đề khi cho con bú

Trẻ bị tưa lưỡi có thể gặp khó khăn khi bú mẹ. Thay vì bú, em bé thậm chí còn nhai núm vú, khiến vú mẹ bị đau.

Ngoài ra, tưa lưỡi cũng khiến trẻ khó bú đủ sữa mẹ. Do đó, trẻ sơ sinh có thể bị suy dinh dưỡng và mắc các chứng rối loạn phát triển.

Khó nói

Thắt lưỡi có thể khiến trẻ gặp khó khăn khi phát âm một số chữ cái phụ âm.

Khó thực hiện một số hoạt động bằng miệng

Trẻ sơ sinh hoặc trẻ em bị buộc lưỡi có thể gặp khó khăn khi thực hiện các cử động đơn giản dựa vào lưỡi, chẳng hạn như liếm môi.

Tình trạng răng miệng không hợp vệ sinh

Thắt lưỡi có thể khiến lưỡi khó lấy sạch thức ăn thừa trên răng. Tình trạng này có thể gây sâu răng cũng như sưng tấy và kích ứng nướu.

Ngăn ngừa Thắt lưỡi

Như đã đề cập ở trên, vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng buộc lưỡi . Do đó, vẫn chưa biết cách phòng tránh tình trạng này. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu trẻ luôn khó bú hoặc nếu bà mẹ thường xuyên bị đau vú sau khi cho con bú.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Lưỡi gà