Đây là dấu hiệu các vết thương có mủ nguy hiểm và cách điều trị của chúng

Vết thương không được điều trị đúng cách có thể bị nhiễm trùng và mưng mủ. Vết thương có mủ không nên để lâu vì nếu không điều trị đúng cách, vết thương có mủ có thể nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Vết thương có mủ thường xảy ra ở những vết thương bị viêm do nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus hoặc Streptococcus pyogenes . Vết thương có mủ được đánh dấu bằng việc tiết ra chất dịch màu vàng, trắng, hơi vàng hoặc hơi nâu.

 Đây là những dấu hiệu của Vết thương có mủ nguy hiểm và cách điều trị - dsuckhoe

Tình trạng vết thương dễ bị áp xe

Trên thực tế, bất kỳ vết thương hở nào cũng có thể là vết thương có mủ nếu bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm. Lấy ví dụ về vết thương do phẫu thuật. Mặc dù được hình thành do vô trùng nhưng những vết thương này có thể chảy mủ nếu không giữ vệ sinh đúng cách, đặc biệt nếu vết thương có vết rạch đủ sâu.

Ngoài ra, vết thương do dị vật, đặc biệt là dị vật làm bẩn và các mảnh dị vật không được làm sạch đúng cách cũng dễ trở thành vết thương có mủ.

Một người đã trải qua nhiều lần chấn thương với vết thương chưa lành cũng có khả năng bị vết thương có mủ. Không chỉ vậy, một người mắc một số bệnh như tiểu đường, ung thư và bệnh thận rất dễ bị chảy mủ khi bị vết thương hoặc vết loét.

Tương tự, những người trên 65 tuổi, hút thuốc , béo phì hoặc dùng thuốc corticosteroid. Nguyên nhân là do quá trình chữa lành vết thương ở những người này có xu hướng lâu hơn nên vết thương dễ bị nhiễm trùng và chảy mủ.

Dấu hiệu nhận biết vết thương có mủ nguy hiểm

< Vết thương chảy mủ xảy ra do vết thương bị nhiễm trùng. Tình trạng này thường được đặc trưng bởi sự xuất hiện của đau, sưng và ấm ở vết thương khi chạm vào. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn đối với vết thương có mủ, một số triệu chứng hoặc dấu hiệu sau có thể xuất hiện:

  • Tê vùng da xung quanh vết thương có mủ
  • Máu chảy ra từ vết thương
  • Vết thương đau dữ dội
  • Không thể cử động được chi bị ảnh hưởng
  • Bên trong vết thương có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm
  • Sưng tấy nhiều hơn hơn 5 ngày
  • Vết thương có mùi hôi
  • Kích thước vết thương tăng lên
  • Sốt cao

Nếu có mủ Vết thương không lành và bạn gặp phải các triệu chứng trên, tốt nhất nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tùy theo tình trạng bạn và mức độ nghiêm trọng của vết thương có mủ mà bạn đang mắc phải.

Điều trị vết thương có mủ

Nếu Vết thương có mủ có kích thước nhỏ hoặc không nặng hơn, có những cách điều trị đơn giản bạn có thể áp dụng tại nhà. Đây là cách thực hiện:

1. Băng vết thương bằng một miếng gạc ấm

Băng vết thương bằng một miếng vải mềm đã được ngâm trong nước ấm. Làm điều đó sau mỗi 6 giờ, trong ít nhất 30 phút. Băng vết thương có mủ bằng gạc ấm có thể giúp quá trình làm khô vết thương.

2. Giữ vết thương khô

Giữ vết thương khô. Bạn có thể phải băng vết thương bằng băng sạch trong khi tắm để vết thương không bị ướt. Bạn cũng có thể thay băng thường xuyên hơn để không tích tụ mủ và vi khuẩn.

3. Bôi thuốc mỡ kháng sinh

Để giúp quá trình lành vết thương có mủ, bạn có thể tự do bôi thuốc mỡ kháng sinh bán ở các hiệu thuốc. Sử dụng theo hướng dẫn ở phần hoàn thiện.

4. Không được tự ý tháo mủ

Việc tự ý loại bỏ mủ mà không được điều trị đúng cách sẽ chỉ khiến vết thương ngày càng sâu hơn. Vì vậy, tránh nặn vết thương.

Nếu đã thực hiện các phương pháp trên mà vết thương có mủ không lành, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng ở vết thương có mủ.

Trong trường hợp vết thương có mủ sâu và rộng, bác sĩ có thể thực hiện một cuộc phẫu thuật nhỏ để loại bỏ mủ. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau như ibuprofen để giảm đau và sưng tấy có thể gặp phải.

Các vết thương có mủ phải được điều trị thích hợp để vết thương nhanh khô và lành lại, vì vậy bạn tránh được rủi ro của các biến chứng. Nếu bạn mắc một bệnh lý nào đó, chẳng hạn như tiểu đường hoặc đang mang thai, bạn nên đi khám ngay khi có vết thương chảy mủ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, nhiễm trùng vết thương