Đây Là Một Số Bệnh Hiếm Trên Thế Giới

Lạ nhưng có thật. Có lẽ đó là ấn t ượng đ ến trong tâm trí tôi sau khi nghe về t a nh bệnh hiếm gặp. Ngoài việc có các triệu chứng duy nhất, các bệnh hiếm gặp đôi khi gây tử vong và chưa điều trị được. Nào , cùng tìm hiểu một số căn bệnh hiếm gặp trên thế giới với những triệu chứng độc đáo sau đây!

Bệnh hiếm gặp là những bệnh hiếm gặp hoặc có số lượng bệnh nhân rất ít. Một nghiên cứu chỉ ra rằng có ít nhất hơn 7.000 căn bệnh hiếm gặp gây ra cho 8–10% dân số thế giới. Điều này có nghĩa là trên thế giới có khoảng 500 triệu người mắc phải căn bệnh hiếm gặp này.

 Đây là một số bệnh hiếm gặp trên thế giới-dsuckhoe

Một số Các loại bệnh Hiếm gặp Người lạ

Trong số rất nhiều bệnh hiếm gặp trên thế giới, đây là một số bệnh:

1. Progeria

Progeria là một trong những bệnh hiếm gặp có thể xảy ra ở trẻ em. Căn bệnh này khiến cơ thể của trẻ già đi nhanh chóng. Nguyên nhân là do những thay đổi bất thường về gen trong cơ thể của trẻ. Thật không may, người ta vẫn chưa biết chính xác điều gì gây ra những thay đổi di truyền này.

Có thể xác định Progeria bằng cách xuất hiện một số triệu chứng. Khi được 1 tuổi, trẻ em sinh ra mắc chứng progeria thường bị rụng tóc và chậm phát triển.

Các triệu chứng khác mà trẻ em mắc chứng progeria có thể gặp phải là hình dạng khuôn mặt hẹp, hàm nhỏ, mắt lồi, giọng nói to và rối loạn thính giác. Ngoài ra, progeria cũng có thể khiến người bệnh gặp các vấn đề về cơ bắp, xương giòn và cứng khớp.

2. Hội chứng ngày Riley

Bạn có thể tự hỏi, có ai không cảm thấy đau không? Câu trả lời là ở đó, cụ thể là ở những người mắc hội chứng Riley Day. Khả năng miễn dịch đối với cơn đau của những người mắc hội chứng Riley Day là kết quả của sự gián đoạn hệ thống thần kinh cảm giác.

Hệ thống thần kinh này đóng vai trò kiểm soát khả năng nếm, cảm thấy nóng hoặc lạnh, bao gồm cả cảm giác đau đớn. Tình trạng này thường do rối loạn di truyền.

Ngoài hệ thần kinh cảm giác, hội chứng Riley Day cũng có thể gây rối loạn hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh tự chủ có chức năng kiểm soát hô hấp, tiêu hóa, nhiệt độ cơ thể , huyết áp và sản xuất nước. mắt.

Một số triệu chứng xuất hiện do sự gián đoạn của hai hệ thần kinh này là huyết áp bất thường, khó thở, không rơi nước mắt khi khóc, tiêu chảy, và khó nói.

Bệnh này rất hiếm. Một số trường hợp chỉ gặp ở các nước Đông Âu hoặc ở những người có tổ tiên từ các vùng Đông Âu.

3. Hội chứng bàn tay người ngoài hành tinh

Triệu chứng chính của hội chứng bàn tay người ngoài hành tinh là không có khả năng kiểm soát chuyển động của tay. Bàn tay sẽ tự di chuyển, như thể ai đó đang di chuyển hoặc như thể nó có sự điều khiển của riêng mình. Trong một số trường hợp, cử động mất kiểm soát này thậm chí còn xảy ra ở chân.

Hội chứng bàn tay người ngoài hành tinh có thể do một số nguyên nhân, chẳng hạn như sau đột quỵ, ung thư, các vấn đề về não hoặc sau khi phẫu thuật não.

4. Xeroderma pigmentosum (XP)

Căn bệnh hiếm gặp này được đặc trưng bởi một số rối loạn về da, chẳng hạn như mẩn đỏ, bỏng rát, phồng rộp và đau do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ngay cả trong thời gian ngắn. Do đó, những người sống chung với căn bệnh hiếm gặp này thậm chí nên tránh tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng mặt trời.

Xeroderma pigmentosum xuất hiện do rối loạn di truyền di truyền từ cha mẹ. Những rối loạn di truyền này khiến cơ thể không thể sửa chữa hoặc thay thế DNA bị hư hỏng do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Chỉ 1 trong 250 nghìn người trên thế giới mắc bệnh xeroderma pigmentosum. Một số nghiên cứu cho thấy căn bệnh này phổ biến hơn ở Nhật Bản và một số nước ở Châu Phi.

5. Chứng loạn dưỡng cơ Duchenne

Bệnh này còn được gọi là Chứng loạn dưỡng cơ Duchenne. Căn bệnh hiếm gặp này hầu như nam giới đều gặp phải. Chứng loạn dưỡng cơ này là do rối loạn di truyền khiến các cơ của cơ thể không thể phát triển và hoạt động bình thường.

Bệnh thường bắt đầu gây ra các triệu chứng và phàn nàn ở trẻ em khoảng 3-4 tuổi. . Các triệu chứng của bệnh này có thể bao gồm rối loạn phát triển và yếu sàn chậu, chân và vai, đi lại khó khăn và mất khả năng học tập.

Cho đến nay, vẫn chưa có cách nào hiệu quả để điều trị các bệnh hiếm gặp trên. Để biết trước khả năng mắc bệnh này, có thể phát hiện sớm ngay từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ, cụ thể là nhờ bác sĩ tư vấn và thực hiện các xét nghiệm di truyền.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: y tế, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, di truyền.