Đây là những loại chuyên gia sức khỏe bạn cần biết

Có nhiều bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn chuyên sâu trong việc điều trị các tình trạng hoặc bệnh cụ thể. Bác sĩ đa khoa sẽ giới thiệu bệnh nhân đến một bác sĩ chuyên khoa tùy theo tình trạng và những phàn nàn của bệnh nhân.

Như tên của nó, bác sĩ chuyên khoa là bác sĩ chuyên về một khu vực hoặc bộ phận cụ thể của cơ thể. Để có được bằng chuyên khoa, trước tiên người ta phải hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa, sau đó chuyển sang chương trình đào tạo bác sĩ chuyên khoa.

 Đây là Những Loại Bác Sĩ Chuyên Khoa Bạn Cần Biết - dsuckhoe

Các chuyên gia khác nhau

Bệnh nhân thường sẽ được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa nếu bác sĩ đa khoa đánh giá tình trạng của họ để yêu cầu điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trực tiếp mà không cần đến bác sĩ đa khoa trước.

Nếu bạn muốn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trực tiếp, bạn cần biết bác sĩ chuyên khoa nào phù hợp để khám. Sau đây là các loại bác sĩ chuyên khoa hiện có ở Indonesia:

1. Chuyên gia nội khoa

Bác sĩ chuyên khoa nội (Sp.PD), còn được gọi là bác sĩ nội khoa, là bác sĩ chuyên chẩn đoán và điều trị một số vấn đề sức khỏe mà bệnh nhân trưởng thành hoặc cao tuổi gặp phải. Ví dụ như các vấn đề về miễn dịch, bệnh tim, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tiêu hóa, bệnh hô hấp và bệnh thận.

2. Bác sĩ nhi khoa

Bác sĩ nhi khoa (Sp.A), còn được gọi là bác sĩ nhi khoa, là một bác sĩ chuyên chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân từ 0–18 tuổi. Nói chung, tất cả các bệnh xảy ra ở trẻ em, cả vấn đề sức khỏe thể chất, hành vi và tâm thần, sẽ được chuyển đến bác sĩ nhi khoa. Tuy nhiên, điều này không loại trừ khả năng bác sĩ nhi cũng làm việc với các bác sĩ chuyên khoa khác.

Ví dụ: khi giải quyết các vấn đề tâm thần, bác sĩ nhi khoa sẽ làm việc với bác sĩ tâm thần hoặc khi tình trạng của trẻ cần phải phẫu thuật, bác sĩ nhi khoa sẽ làm việc với bác sĩ phẫu thuật nhi khoa.

3. Bác sĩ thần kinh

Bác sĩ thần kinh hay bác sĩ chuyên khoa thần kinh (Sp.N) là bác sĩ có nhiệm vụ chẩn đoán, điều trị và điều trị cho những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh, từ não, tủy sống đến hệ thần kinh ngoại vi. Các bác sĩ thần kinh thường điều trị cho bệnh nhân bị đột quỵ, nhiễm trùng hệ thần kinh, khối u không thể hoạt động, các bệnh tự miễn dịch tấn công hệ thần kinh, động kinh, rối loạn vận động, rối loạn cơ do rối loạn thần kinh, đau nửa đầu, sa sút trí tuệ và bệnh thần kinh ngoại vi. / P>

4. Bác sĩ sản phụ khoa

Theo học vị của mình, bác sĩ sản phụ khoa (Sp.OG) có chuyên môn sâu về 2 lĩnh vực, đó là chuyên môn về mang thai và sinh nở (sản khoa) và chuyên môn về sức khỏe sinh sản (phụ khoa).

Lĩnh vực sản khoa phục vụ tất cả những việc liên quan đến mang thai và sinh nở, cả bình thường và vấn đề. Trong khi đó, lĩnh vực sản phụ khoa giải quyết các khiếu nại liên quan đến sức khỏe sinh sản, chẳng hạn như các vấn đề về kinh nguyệt và mãn kinh.

5. Bác sĩ phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật là bác sĩ chuyên về tất cả các vấn đề liên quan đến thủ tục phẫu thuật. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật nếu có cục u bất thường ở một số bộ phận hoặc vết thương chưa lành.

Một số trường hợp cần đến bác sĩ phẫu thuật có chuyên môn chuyên sâu, chẳng hạn như phẫu thuật mô ung thư sẽ do bác sĩ phẫu thuật ung thư thực hiện trong khi phẫu thuật xương sẽ do bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình thực hiện.

6. Bác sĩ da liễu

Bác sĩ chuyên khoa da và bộ phận sinh dục (Sp.KK) là bác sĩ chuyên chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe về da và bộ phận sinh dục, cho cả nam và nữ.

Mắc nhiều bệnh liên quan đến da và bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe thường được bác sĩ da liễu điều trị là dị ứng da, nhiễm nấm, mụn rộp, ung thư da và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác nhau.

7. Chuyên gia tai mũi họng

Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (Sp.THT) hoặc bác sĩ tai mũi họng là bác sĩ chuyên chẩn đoán, điều trị và điều trị bệnh nhân bị rối loạn tai, mũi và họng.

Các vấn đề sức khỏe có thể được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng bao gồm viêm họng, viêm amidan, ngưng thở khi ngủ , viêm xoang, nhiễm trùng tai, khối u ở đầu và cổ .

8. Bác sĩ nhãn khoa

Bác sĩ nhãn khoa (Sp.M) hoặc bác sĩ nhãn khoa là bác sĩ có chuyên môn trong việc giải quyết các vấn đề sức khỏe về mắt. Ngoài việc kiểm tra mắt, bác sĩ nhãn khoa cũng có thể kê đơn thuốc hoặc kính cũng như tiến hành phẫu thuật mắt.

Các vấn đề sức khỏe mắt thường gặp do bác sĩ nhãn khoa điều trị bao gồm các vấn đề về thị lực, rối loạn mí mắt, kích ứng mắt, chớp mắt liên tục hoặc các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như đục thủy tinh thể.

9. Bác sĩ tâm thần

Bác sĩ tâm thần là những bác sĩ chuyên khoa nắm vững khoa học về sức khỏe tâm thần và hành vi. Bác sĩ tâm thần giải quyết các vấn đề liên quan đến rối loạn cảm xúc, tâm lý và hành vi của bệnh nhân thông qua tư vấn và điều trị.

Ví dụ về các vấn đề sức khỏe tâm thần thường được bác sĩ tâm thần điều trị là trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, sa sút trí tuệ, tự kỷ, vấn đề nghiện ngập và thậm chí cả vấn đề tình dục.

10. Nha sĩ

Nha sĩ không nhất thiết phải là một chuyên gia. Nha sĩ là một bác sĩ chuyên về các vấn đề răng miệng và sức khỏe răng miệng. Bạn có thể lấy bằng bác sĩ nha khoa mà không cần trải qua quá trình đào tạo của bác sĩ đa khoa.

Có rất nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng thường được các nha sĩ điều trị, từ chảy máu nướu răng, răng nhạy cảm, sâu răng đến hôi miệng mãn tính.

Cũng như các bác sĩ đa khoa, nha sĩ cũng có thể trải qua quá trình đào tạo của các chuyên gia riêng của họ, bao gồm bác sĩ phẫu thuật răng miệng, nha sĩ nhi khoa, bác sĩ chỉnh hình răng, bác sĩ chuyên khoa bệnh răng miệng và bác sĩ chuyên khoa phục hình (răng giả).

Nếu bạn có khiếu nại về sức khỏe, trước tiên bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ đa khoa. Nếu tình trạng của bạn cần điều trị đặc biệt từ bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ đa khoa có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bọn trẻ, Mang thai-2, cha mẹ