Dày sừng hoạt tính

Dày sừng Actinic là tình trạng da sần sùi, dày lên và đóng vảy do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời. Dày sừng hoạt tính, hay còn gọi là dày sừng mặt trời, cũng có thể xảy ra do việc sử dụng các công cụ thuộc da để làm đen da .

Bệnh dày sừng mặt trời thường gặp ở những người từ 40 tuổi trở lên và những người thường xuyên hoạt động dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

 solar keratosis-alodokter
Dày sừng hoạt hóa phát triển chậm và không gây ra các triệu chứng. Mặc dù hiếm gặp nhưng tình trạng này lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư da.

Dày sừng:

Nguyên nhân chính của bệnh dày sừng actinic là do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc tia cực tím. Nói cách khác, dày sừng mặt trời có nhiều khả năng xảy ra ở những người thường xuyên hoạt động dưới ánh nắng trực tiếp, cũng như những người thích sử dụng nhuộm da giường hoặc thuốc nhuộm da .

Yếu tố nguy cơ:

Dày sừng hoạt hóa có thể tấn công bất kỳ ai. Tuy nhiên, một người có nhiều nguy cơ mắc tình trạng này hơn nếu họ:

 • Trên 40 tuổi
 • Sống ở nơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
 • Có loại da nhạy cảm
 • Có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như bị ung thư, HIV / AIDS hoặc đang sử dụng hóa trị và thuốc ức chế miễn dịch

Các triệu chứng:

Các triệu chứng của bệnh dày sừng actinic thường xuất hiện trên phần da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng. Tuy nhiên, không phải tất cả những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng sẽ bị dày sừng quang hóa.

Nếu nó xuất hiện, những thay đổi có thể xảy ra ở vùng da bị bệnh là:

 • Da sần sùi và dày lên, thậm chí có thể giống như mụn cóc
 • Da có vảy
 • Da đổi màu thành đỏ hoặc nâu
 • Da có cảm giác ngứa hoặc nóng

Các rối loạn da này thường xảy ra ở thái dương, trán, da đầu, mặt, môi, tai, cổ, cánh tay và mu bàn tay. Nói chung, khu vực bị ảnh hưởng bởi dày sừng mặt trời có đường kính 2,5 cm hoặc nhỏ hơn.

Khi nào cần đến bác sĩ

Khám ngay lập tức để bác sĩ nếu bạn có những thay đổi trên da. Bệnh nhân bị dày sừng quang hóa cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu họ gặp các triệu chứng cần theo dõi, chẳng hạn như:

 • Mô phát triển bất thường trên bề mặt da.
 • Xuất hiện các nốt sần hoặc mô da mới. Trên bề mặt da phồng lên và có cảm giác đau hoặc chảy máu
 • Trước đây đã bị dày sừng quang hóa và xuất hiện các nốt mụn mới trên da

Chẩn đoán:

Trước hết, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể đồng thời chú ý đến vùng da có biểu hiện bất thường.

Nếu nghi ngờ các triệu chứng do các nguyên nhân khác, bác sĩ da liễu sẽ tiến hành khám hỗ trợ. hình thức:

 • Soi da, là việc kiểm tra bề mặt da và các bất thường trên da bằng kính hiển vi phóng đại ( kính soi da )
 • Sinh thiết, là việc lấy mẫu mô trong da của bệnh nhân để nghiên cứu thêm trong phòng thí nghiệm

Điều trị:

Bệnh dày sừng hoạt tính thường tự phục hồi. Các bác sĩ thường chỉ khuyên bệnh nhân sử dụng kem chống nắng và kem dưỡng ẩm để tình trạng da không trở nên trầm trọng hơn. Nỗ lực này cũng nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh tái phát nếu da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Trong một số trường hợp, dày sừng quang hóa cần được điều trị bằng thuốc, liệu pháp chuyên biệt và phẫu thuật. Loại điều trị được xác định dựa trên lượng dày sừng mặt trời đã trải qua, độ dày và vị trí của nó, cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Sau đây là giải thích về phương pháp điều trị:

Thuốc

Thuốc được sử dụng nếu có nhiều dày sừng quang tuyến trên bề mặt da. Thuốc được dùng là thuốc bôi (thuốc mỡ) ở dạng kem hoặc gel, chẳng hạn như:

 • Gel chống viêm không steroid (NSAID)
 • Kem fluorouracil
 • Thuốc bôi axit salicylic
 • kem imiquimod

Liệu pháp quang động (PDT)

Trong quy trình này, bác sĩ sẽ thoa hóa chất lên vùng da có vấn đề. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng một loại đèn đặc biệt để tiêu diệt lớp sừng hóa hoạt tính.

Cần lưu ý rằng liệu pháp này có thể gây ra tác dụng phụ trên da như mẩn đỏ, sưng tấy và cảm giác nóng rát. .

Liệu pháp áp lạnh

Trong quy trình này, bác sĩ sẽ sử dụng nitơ lỏng để đông lạnh và nâng cao lớp sừng hóa hoạt tính. Phương pháp áp lạnh có thể gây nhiễm trùng, phồng rộp và thay đổi kết cấu và màu da ở những vùng bị ảnh hưởng bởi viêm giác mạc do năng lượng mặt trời.

Phẫu thuật

Trong những trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật nạo sẽ được các bác sĩ khuyên dùng như một giải pháp nâng các tế bào da bị tổn thương. Ban đầu, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê cục bộ cho bệnh nhân, sau đó nạo các tế bào bị tổn thương trên bề mặt da bằng dụng cụ nạo.

Sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp đốt điện , nhằm mục đích tiêu diệt các mô bên trong cơ thể bị nhiễm trùng bằng cách sử dụng một dòng điện. Phẫu thuật này có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng nhiễm trùng, phồng rộp da và thay đổi cấu trúc da ở khu vực được phẫu thuật.

Biến chứng:

Nếu điều trị đúng cách, bệnh á sừng mặt trời hiếm khi gây ra biến chứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những điểm dày sừng mặt trời này có thể biến thành ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ung thư tế bào vảy là một loại ung thư da không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh ung thư này có thể lây lan sang các mô và cơ quan khác của cơ thể nếu không được điều trị đúng cách.

Phòng ngừa:

Bảo vệ cá nhân khỏi tia UV là rất quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển và tái phát của dày sừng quang hóa. Nếu bạn thường xuyên hoạt động dưới ánh nắng mặt trời, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Sử dụng kem chống nắng không thấm nước và có SPF 30 và thoa lên những phần cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đồng đều.
 • Hạn chế hoạt động dưới ánh nắng trực tiếp trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều vì tia cực tím phát ra rất cao.
 • Bảo vệ da khỏi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng quần áo dài, độ dài quần, tất, giày có vải, áo khoác và mũ.
 • Tránh sử dụng giường tắm nắng . Các thiết bị thuộc da này có thể phát ra tia cực tím và bức xạ có thể gây hại cho da.
 • Kiểm tra da thường xuyên nếu da bạn có vấn đề để có thể điều trị ngay nếu có triệu chứng dày sừng mặt trời được phát hiện.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh dày sừng mặt trời, da, ung thư da, Da có vảy