Dậy thì sớm

Dậy thì sớm là sự thay đổi cơ thể của trẻ khi trưởng thành (dậy thì) ở độ tuổi sớm hơn so với lẽ phải. Nh ững bé gái được coi là dậy thì sớm khi dậy thì trước 8 tuổi tr ướ c tạm b ỏ trẻ trai. , p hòng dậy thì sớm xảy ra trước 9 tuổi.

Dậy thì sớm gây ra những thay đổi về hình dạng và kích thước cơ thể, xương và cơ phát triển và phát triển khả năng và công cụ sinh sản. Tình trạng này tương đối hiếm vì nó chỉ xảy ra ở một trong số 5000 trẻ em.

 dậy thì sớm

Mặc dù hầu hết các dấu hiệu dậy thì sớm đều liên quan đến những thay đổi về hình dạng cơ thể ở trẻ em, nhưng không phải tất cả những thay đổi trong cơ thể của một đứa trẻ xảy ra sớm hơn là dậy thì sớm. Những thay đổi này có thể là sự phát triển sớm của vú (mu sớm) chỉ , hoặc sự phát triển của lông mu và lông nách sớm (pubarche sớm) chỉ .

Nguyên nhân dậy thì sớm

Dậy thì bình thường xảy ra ở giai đoạn đầu tuổi vị thành niên, khi trẻ từ 10 tuổi trở lên. Tuổi dậy thì được kích hoạt bởi hormone gonadotropin (GnRH), là một loại hormone kích thích sản xuất hormone estrogen ở trẻ em gái và hormone testosterone ở trẻ em trai.

Ở tuổi dậy thì sớm, tuổi dậy thì diễn ra sớm hơn. Có hai loại dậy thì sớm, là do tiết ra các hormone gonadotropin tương tự như dậy thì bình thường ( dậy thì sớm trung tâm ) và không do hormone GnRH ( dậy thì sớm ngoại biên ). Cả hai dạng dậy thì sớm đều làm tăng sản xuất hormone estrogen và testosterone trong cơ thể.

Ce ntral p p uberty (CPP)

Không biết chính xác nguyên nhân dẫn đến việc phát hành sớm hormone gonadotropin ở bệnh nhân dậy thì sớm trung ương . Tuy nhiên, CPP có thể xảy ra trong các tình trạng sau:

 • Suy giáp
 • Khối u hoặc chấn thương ở não và tủy sống.
 • Tăng sản thượng thận bẩm sinh
 • Các tình trạng dị tật não khi sinh ra, chẳng hạn như não úng thủy

Pe ngoại vi p p đ ều> uberty

Sự gia tăng hormone testosterone và estrogen ở tuổi dậy thì sớm không phải do hormone gonadotropin gây ra, mà do bệnh tật hoặc các yếu tố kích hoạt khác, chẳng hạn như . <

 • Các khối u của tuyến thượng thận hoặc tuyến yên
 • Hội chứng McCune - Albright
 • Các khối u hoặc u nang buồng trứng ở trẻ em gái
 • Khối u trong tế bào sản xuất tinh trùng hoặc tế bào sản xuất testosterone ở bé trai.

Ngoài các bệnh trên, còn có các yếu tố kích hoạt khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trẻ dậy thì sớm, bao gồm:

 • Béo phì
 • Tiền sử rối loạn di truyền từ cha mẹ hoặc anh chị em ruột
 • Ví dụ: tiếp xúc với estrogen và testosterone bên ngoài thông qua việc sử dụng kem hoặc thuốc mỡ
 • Quy trình xạ trị trên đầu hoặc cột sống

Các triệu chứng dậy thì sớm

Các triệu chứng hoặc Dấu hiệu dậy thì sớm tương tự như các triệu chứng của dậy thì nói chung, nhưng những triệu chứng này xảy ra sớm hơn nhiều.

Các bé gái được cho là dậy thì sớm khi dậy thì trước 8 tuổi. Dậy thì sớm được đặc trưng bởi sự phát triển của vú và có kinh lần đầu sớm hơn.

Trong khi ở trẻ em trai, dậy thì sớm xảy ra trước khi trẻ 9 tuổi, với các triệu chứng như thay đổi giọng nói trở nên trầm trọng hơn, mọc ria mép. , tinh hoàn và dương vật to ra.

Các triệu chứng khác có thể kèm theo dậy thì sớm ở trẻ em trai và gái là:

 • Nổi mụn trên mặt
 • Tăng trưởng chiều cao trở nên nhanh chóng hơn
 • Mùi cơ thể thay đổi như mùi của người lớn

Khi nào cần đi khám

Khám trẻ Bạn hãy đến bác sĩ nếu trẻ gặp một số triệu chứng của dậy thì sớm khi trẻ 7-9 tuổi trở xuống. Bằng cách đó, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng của trẻ và thực hiện một số cuộc kiểm tra để xác định nguyên nhân.

Chẩn đoán dậy thì sớm

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và bệnh đã hoặc đang mắc phải của con trai và gia đình. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra những thay đổi thể chất trong cơ thể của trẻ, cũng như thực hiện xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra nồng độ hormone trong cơ thể trẻ.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện kích thích GnRH để tìm ra kiểu dậy thì sớm mà trẻ đang mắc phải. Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu của trẻ, sau đó tiêm cho trẻ hormone GnRH. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu khác sau một thời gian.

Có một số xét nghiệm bổ sung mà bác sĩ cũng có thể làm, bao gồm:

 • Xét nghiệm hormone tuyến giáp, để để xem liệu có giảm lượng hormone tuyến giáp hay không (suy giáp), một trong những điều kiện gây dậy thì sớm
 • Chụp cộng hưởng từ, để xem liệu có bất thường nào trong não gây dậy thì sớm hay không
 • Chụp X-quang bàn tay và cổ tay, để tìm hiểu xem tình trạng và tuổi xương của trẻ có phù hợp với lứa tuổi của trẻ không
 • Siêu âm, để đảm bảo Không có rối loạn nào khác gây dậy thì sớm

Điều trị dậy thì sớm

Những người dậy thì sớm ban đầu sẽ cao hơn so với trẻ cùng tuổi . Tuy nhiên, khi bước vào tuổi trưởng thành, bệnh nhân thường sẽ có chiều cao thấp hơn mức trung bình.

Do đó, điều trị dậy thì sớm nhằm mục đích cho phép trẻ phát triển bình thường khi trưởng thành, đặc biệt là về chiều cao.

Phương pháp điều trị dậy thì sớm tùy thuộc vào nguyên nhân. Dậy thì sớm không phải do bệnh hoặc tình trạng cụ thể gây ra có thể được điều trị bằng liệu pháp tương tự GnRH.

Trong liệu pháp tương tự GnRH, bác sĩ nội tiết sẽ tiêm thuốc để ức chế sự phát triển của cơ thể trẻ dậy thì sớm. Các mũi tiêm này được tiêm hàng tháng cho đến khi trẻ dậy thì bình thường. Nói chung, quá trình dậy thì sẽ tiếp tục khoảng 16 tháng sau khi ngừng tiêm thuốc.

Nếu dậy thì sớm do một bệnh nào đó gây ra, bác sĩ sẽ giải quyết nguyên nhân trước. Ví dụ: nếu dậy thì sớm do hormone do khối u tiết ra, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ khối u.

Các biến chứng của dậy thì sớm

Trẻ em phải trải qua trẻ dậy thì sớm sẽ có chiều cao và tầm vóc khác với các bạn cùng lứa tuổi. Điều này có thể khiến trẻ trở nên bất an và cảm thấy khó xử.

Có một số tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với trẻ sau này nếu trẻ dậy thì sớm không được điều trị, bao gồm:

 • Rối loạn cảm xúc và xã hội
  Những thay đổi về hình dạng cơ thể mà một đứa trẻ trải qua có thể khiến chúng xấu hổ và căng thẳng vì chúng cảm thấy khác biệt với các bạn cùng tuổi. . Tình trạng này cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm của trẻ.
 • Tư thế ngắn
  Trẻ dậy thì sớm sẽ phát triển nhanh hơn và trông cao hơn so với các bạn cùng tuổi. Tuy nhiên, điều này làm cho xương trưởng thành nhanh chóng và ngừng phát triển sớm. Do đó, cơ thể của trẻ sẽ thấp hơn mức trung bình khi lớn lên.

Phòng ngừa dậy thì sớm

Hầu hết các nguyên nhân Không thể ngăn ngừa dậy thì sớm, chẳng hạn như do rối loạn di truyền do di truyền.

Tuy nhiên, có thể tránh dậy thì sớm do béo phì. Bí quyết là giúp trẻ giữ cân nặng không bị thừa cân, một trong số đó là cho trẻ ăn thức ăn lành mạnh và khuyến khích trẻ tích cực vận động và tập thể dục.

Tiếp xúc với các loại kem hoặc thuốc mỡ có chứa một số hormone nhất định cũng có thể gây ra dậy thì sớm. Do đó, không nên cho trẻ dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước, đặc biệt là các loại kem và thuốc có chứa hormone.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, dậy thì sớm