Dekongestan

Thuốc thông mũi là thuốc để điều trị các triệu chứng nghẹt mũi do cảm cúm, ho gà, dị ứng, viêm xoang hoặc viêm phế quản. Nhóm thuốc này cũng có thể được sử dụng để giảm đỏ mắt do kích ứng nhẹ, và làm giãn đồng tử trong một số thủ thuật y tế.

Trong chứng nghẹt mũi, thuốc thông mũi hoạt động bằng cách làm giảm sưng các mạch máu. Bằng cách đó, đường thở trở nên thông thoáng hơn và hơi thở trở nên thư thái hơn.

dekongestan-alodokter

Là một phương thuốc chữa đau mắt đỏ, thuốc thông mũi hoạt động bằng cách thu hẹp trực tiếp các mạch máu trong lòng trắng của mắt. Ở liều cao hơn, thuốc thông mũi có thể gây ra hiệu ứng giãn nở đồng tử, giúp hỗ trợ quá trình phẫu thuật hoặc kiểm tra mắt.

Thuốc thông mũi có thể được tìm thấy dưới dạng một loại thuốc duy nhất hoặc kết hợp với các loại thuốc khác. Một số loại thuốc thông mũi được bán tự do và một số loại phải mua theo đơn của bác sĩ. Thuốc có ở dạng viên nén, viên nang, xirô, thuốc tiêm, thuốc xịt mũi, thuốc nhỏ mũi và thuốc nhỏ mắt.

Thận trọng trước khi sử dụng Thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi không nên sử dụng bừa bãi. Có một số điều cần cân nhắc trước khi sử dụng thuốc này, đó là:

 • Không sử dụng thuốc thông mũi nếu bạn bị dị ứng với những loại thuốc này. Luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Không sử dụng thuốc thông mũi nếu bạn đang điều trị bằng chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs).
 • Không sử dụng thuốc nhỏ thông mũi hoặc thuốc xịt mũi mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước nếu bạn vừa mới phẫu thuật mũi hoặc phẫu thuật viêm xoang.
 • Không sử dụng thuốc nhỏ mắt thông mũi nếu bạn vừa mới phẫu thuật mắt hoặc nếu mắt đỏ do nhiễm trùng hoặc chấn thương.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng thuốc thông mũi nếu bạn đang hoặc đã từng mắc bệnh tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, cường giáp, viêm dạ dày, tắc ruột hoặc phì đại tuyến tiền liệt.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị tiểu đường, phenylketon niệu hoặc bệnh gan. Những loại thuốc thông mũi ở dạng xirô hoặc hỗn dịch thường chứa đường, aspartame hoặc rượu nên những người mắc bệnh cần tránh.
 • Không tham gia ngay vào các hoạt động cần thận trọng, chẳng hạn như lái xe, sau khi sử dụng thuốc thông mũi, vì những loại thuốc này có thể gây đau đầu.
 • Không cho trẻ em hoặc người già dùng thuốc thông mũi, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng thuốc thông mũi nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng thuốc thông mũi nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm cả chất bổ sung và các sản phẩm thảo dược, để lường trước bất kỳ tác dụng tương tác không mong muốn nào của thuốc.
 • Cho bác sĩ biết rằng bạn đang sử dụng thuốc thông mũi nếu bạn sắp phẫu thuật, bao gồm cả phẫu thuật nha khoa.
 • Không sử dụng thuốc uống thông mũi, thuốc nhỏ hoặc thuốc xịt trong thời gian dài mà không có sự giám sát của bác sĩ. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu khiếu nại của bạn không cải thiện trong vòng 3 ngày.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng thuốc hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau khi sử dụng thuốc thông mũi.

Tác dụng phụ và nguy cơ của thuốc thông mũi

Các tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi sử dụng thuốc thông mũi tùy thuộc vào loại thuốc. Nói chung, một số tác dụng phụ có thể xảy ra là:

 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Khô miệng
 • Chết đuối
 • Nhức đầu
 • Lo lắng
 • Khó ngủ (mất ngủ)
 • Tim đập thình thịch

Đối với thuốc thông mũi ở dạng xịt hoặc nhỏ mũi, các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm khô mũi, nóng, đau nhức, kích ứng, buồn nôn và đau đầu. Đối với thuốc nhỏ mắt thông mũi, tác dụng phụ có thể là đau, nóng và chảy nước mắt.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ được đề cập ở trên không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng hoặc các khiếu nại nghiêm trọng sau:

 • Tăng huyết áp (tăng huyết áp)
 • Đau đầu dữ dội
 • Rối loạn lo âu
 • Nhịp tim quá nhanh, quá chậm hoặc không đều
 • Mất ngủ
 • Tê, ngứa ran hoặc đau ở bàn tay hoặc bàn chân
 • Khó đi tiểu
 • Run
 • Các dấu hiệu rối loạn tâm thần, chẳng hạn như ảo tưởng và ảo giác
 • Co giật

Loại, Nhãn hiệu và Liều lượng Thuốc Thông mũi

Dưới đây là 6 loại thuốc nằm trong nhóm thuốc thông mũi với nhãn hiệu và liều lượng:

1. Pseudoephedrine

Pseudoephedrine là một loại thuốc thông mũi thường được sử dụng để điều trị nghẹt mũi do cảm cúm, ho, cảm lạnh và các bệnh đường hô hấp khác. Pseudoephedrine có sẵn ở dạng viên nén, xi-rô và giọt (giọt).

Nhãn hiệu pseudoephedrine : Actifed, Alco Plus DMP, Alco Plus, Alerfed, Bodrexin Cold & Allergy, Bronchitin, Decolsin, Devosix, Disudrin PED, Eryslan Expectorant, Erlaflu, Edorisan, Grafed, Ikadryl Flu, Mezinex Antitusif, Paramex Flu & Batuk, Rhinos Neo, Rhinos SR, Ryvel Plus, Siladex Cough & Cold, Zentra.

Để biết liều lượng và biết thêm thông tin về loại thuốc này, vui lòng truy cập trang thuốc pseudoephedrine.

2. Ephedrin

Thuốc thông mũi này được sử dụng để điều trị nghẹt mũi và khó thở do hẹp đường dẫn khí trong phổi (co thắt phế quản). Các chế phẩm chứa ephedrin bao gồm thuốc nhỏ mũi, viên nén, viên nang và xi-rô.

Ngoài ra, còn có ephedrin dạng tiêm. Ephedrin dạng tiêm được sử dụng để điều trị hạ huyết áp (huyết áp thấp) do thuốc gây mê.

Nhãn hiệu của ephedrine: Asmasolone, Aflucaps, Asbron, Thuốc trị hen suyễn, Bronchitin Expectorant, Bufagan Expectorant, Ephedrine HCL, Ephedrine Hydrochloride, Erlaflu, Etaflusin, Esepuluh, Flucetin, Hufagrip Forte, Luvisma, New Ascaps , Novastusin, OBH Nelco Plus, Oskadryl, Rinvel, Pectorin, Tusselix, Vasodrin.

Liều ephedrin dùng để điều trị co thắt phế quản ở người lớn là 15–60 mg, 3 lần một ngày. Liều cho trẻ em từ 6–12 tuổi là 30 mg, 3 lần một ngày. Đối với trẻ em từ 1-5 tuổi, liều lượng là 15 mg, 3 lần một ngày.

Liều lượng ephedrin tiêm cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên tùy thuộc vào loại ephedrin được sử dụng. Nếu sử dụng ephedrin hydroclorid, liều lượng là 3–6 mg, tối đa là 30 mg. Đối với ephedrin sulfat, liều lượng là 5–10 mg, tối đa là 50 mg.

Để tìm hiểu liều lượng và thêm thông tin về liều lượng ephedrin ở dạng thuốc nhỏ mũi, vui lòng truy cập trang thuốc thuốc nhỏ mũi ephedrin.

3. Phenylephrine

Phenylephrine có ở dạng viên nén, xi-rô và thuốc nhỏ mắt. Phenylephrine dạng viên nén và xi-rô để giảm nghẹt mũi, trong khi thuốc nhỏ mắt phenylephrine được sử dụng để làm giãn đồng tử trước khi khám mắt và phẫu thuật mắt.

Nhãn hiệu phenylephrine: Alpara PE, Augentonic, Bodrex Flu & Cough, Cendo Statrol, Conal, Contrexyn Flu, Decolgen Pe, Dextrofen, Fludexin, Komix OBH, Mixagrip Flu , Nellco Special OBH PE, OB Combi Cough Cold, Optohist, Oskadryl, Panadol Flu & Cough, Procold Flu, Sanaflu, Samcodryl, Ultraflu PE, Wicold

Để tìm hiểu liều lượng và thêm thông tin về thuốc này, vui lòng truy cập trang thuốc phenylephrine.

4. Oxymetazoline

Oxymetazoline cũng được xếp vào danh sách các loại thuốc thông mũi chữa nghẹt mũi hiệu quả. Oxymetazoline có ở dạng xịt mũi và nhỏ mũi.

Nhãn hiệu oxymetazoline : Afrin, Cendo Asthenof, Iliadin.

Để tìm hiểu liều lượng và thêm thông tin về thuốc này, vui lòng truy cập trang thuốc oxymetazoline.

5. Xylometazoline

Xylometazoline là thuốc thông mũi để giảm các triệu chứng nghẹt mũi. Thuốc có ở dạng nhỏ mũi và xịt mũi.

Nhãn hiệu xylometazoline : Erlavin, Nasalyn, Otrivin.

Liều lượng thuốc nhỏ mũi xylometazoline để điều trị nghẹt mũi ở người lớn là 2–3 giọt vào mỗi lỗ mũi, dùng 2-3 lần một ngày trong tối đa 5 ngày. Đối với trẻ em> 6 tuổi, liều nhỏ 1–2 giọt vào mỗi lỗ mũi, 1-2 lần một ngày, tối đa trong 3 ngày.

Liều lượng thuốc xịt mũi xylometazoline để điều trị nghẹt mũi ở người lớn là 1 lần xịt vào mỗi lỗ mũi, dùng 1-3 lần mỗi ngày, tối đa trong 5 ngày. Đối với trẻ em> 6 tuổi, liều dùng là 1–2 lần xịt vào mỗi lỗ mũi, 1-2 lần một ngày, tối đa trong 3 ngày.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Thuốc thông mũi, cúm, cảm lạnh