Dexketoprofen

Dexketoprofen là một loại thuốc được sử dụng để giảm đau nhẹ đến trung bình do một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như bong gân, đau răng, hoặc đau bụng kinh . Thuốc này thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid.

Dexketoprofen hoạt động bằng cách ức chế sản xuất prostaglandin. Trong trường hợp bị thương hoặc bị thương, nồng độ prostaglandin có thể tăng lên và gây ra các triệu chứng viêm, chẳng hạn như đau và sưng.

alodokter-dexketoprofen

Với việc ức chế sản xuất prostaglandin, các triệu chứng viêm, chẳng hạn như đau và sưng cũng sẽ giảm dần. Dexketoprofen không được sử dụng bừa bãi và cần được bác sĩ kê đơn.

Nhãn hiệu của dexketoprofen: Dexketoprofen Trometamol, Dextofen, Cool, Tofedex, Tordex, Voxib

Dexketoprofen là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Thuốc chống viêm không steroid (OAINS)
Lợi ích Giảm các triệu chứng đau với cường độ nhẹ đến trung bình
Được sử dụng bởi Người lớn
Dexketoprofen dành cho phụ nữ có thai và cho con bú

Danh mục N: Chưa được phân loại. Dexketoprofen vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Viên nén và thuốc tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Dexketoprofen

Dexketoprofen chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng dexketoprofen:

 • Không sử dụng dexketoprofen nếu bạn bị dị ứng với thuốc này hoặc các thuốc OAINS khác, chẳng hạn như ketoprofen. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang bị viêm dạ dày, bệnh thận, hen suyễn, bệnh gan, loét tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, bệnh tim hoặc bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị tăng huyết áp, lupus, rối loạn đông máu, tiểu đường hoặc cholesterol cao.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, sản phẩm thảo dược hoặc chất bổ sung nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng dexketoprofen.

Liều lượng và Quy tắc Dexketoprofen

Liều lượng thuốc dexketoprofen sẽ được bác sĩ đưa ra tùy theo tình trạng bệnh cần điều trị và dạng thuốc. Sau đây là các liều dexketoprofen phổ biến để giảm đau dựa trên dạng thuốc:

 • Hình dạng: Máy tính bảng
  Liều 12,5 mg mỗi 4-6 giờ hoặc 25 mg mỗi 8 giờ. Liều tối đa là 75 mg mỗi ngày.
 • Hình dạng: Tiêm
  Liều 50 mg, cứ 8-12 giờ một lần. Nếu cần thiết, mũi tiêm sẽ được tiêm lại sau 6 giờ. Liều tối đa là 150 mg mỗi ngày.
Xin lưu ý, việc tiêm dexketoprofen được thực hiện qua mạch máu tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch / IV) hoặc tiêm bắp (tiêm bắp / IM) bởi bác sĩ hoặc nhân viên y tế dưới sự giám sát của bác sĩ.

Cách sử dụng Dexketoprofen đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì khi sử dụng dexketoprofen. Dexketoprofen dạng tiêm chỉ nên được bác sĩ hoặc nhân viên y tế trực tiếp tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ.

Nếu bạn đang dùng viên nén dexketoprofen, hãy uống khi bụng đói hoặc ít nhất 30 phút trước bữa ăn, vì nó sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc. Nếu bạn có tiền sử bị loét, hãy dùng thuốc này sau bữa ăn.

Nếu bạn quên dùng dexketoprofen, hãy dùng thuốc này ngay trước liều tiếp theo. Bỏ qua liều đã quên và không tăng gấp đôi liều dexketoprofen, ngoại trừ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bảo quản dexketoprofen ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp, để xa tầm tay trẻ em.

Tương tác giữa Dexketoprofen với các loại thuốc khác

Sau đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra nếu dùng dexketoprofen với các loại thuốc khác:

 • Tăng tác dụng độc hại của lithium, methotrexate, hydantoin hoặc sulfonamides
 • Tăng nguy cơ tổn thương thận nếu được sử dụng với ciclosporin, tacrolimus hoặc chất ức chế ACE
 • Giảm hiệu quả của thuốc lợi tiểu hoặc thuốc hạ huyết áp
 • Tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa nếu sử dụng với OAINS, aspirin, thuốc làm tan huyết khối, corticosteroid, thuốc chống kết tập tiểu cầu hoặc thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin
 • Tăng nồng độ dexketoprofen trong máu khi sử dụng với probenecid
 • Tăng nguy cơ hạ đường huyết khi sử dụng với sulfonylurea

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Dexketoprofen

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng dexketoprofen là:

 • Chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Tiêu chảy
 • Ợ chua

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn. Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như phân có máu hoặc đen, khó thở, đau bụng dữ dội hoặc nôn ra máu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Dexketoprofen, Đau bụng kinh, Đau khớp, Nhiễm trùng răng