Dexlansoprazole

Dexlansoprazole là một loại thuốc để điều trị các phàn nàn về bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc GERD ( bệnh trào ngược dạ dày thực quản ) và giúp phục hồi tình trạng viêm thực quản do tăng axit dịch vị ( viêm thực quản ăn mòn ).

Dexlansoprazole hoạt động bằng cách ức chế công việc của các enzym trong niêm mạc dạ dày, do đó làm giảm sản xuất và bài tiết axit dịch vị. Khi những phàn nàn như vậy, chẳng hạn như đau dạ dày, nóng ngực hoặc buồn nôn, có thể giảm dần.

Dexlansoprazole-dsuckhoe

Dexlansoprazole cũng có thể ngăn ngừa tổn thương nghiêm trọng hơn cho dạ dày và thực quản, do kích ứng từ axit dịch vị.

Nhãn hiệu của dexlansoprazole: Dexilant

Dexlansoprazole là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Chất ức chế bơm proton
Lợi ích Làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược axit (GERD)
Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em ≥12 tuổi
Dexlansoprazole cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu có kiểm soát nào ở phụ nữ mang thai. Dexlansoprazole có thể được hấp thu vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.
Dạng thuốc Viên nén bị trễ

Thận trọng trước khi dùng Dexlansoprazole

Viên nang Dexlansoprazole chỉ nên được thực hiện theo đơn của bác sĩ. Có một số điều cần cân nhắc trước khi dùng thuốc này, bao gồm:

 • Không dùng dexlansoprazole nếu bạn bị dị ứng với thuốc này hoặc các chất ức chế bơm proton khác, chẳng hạn như lansoprazole hoặc omeprazole. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng rilpivirine. Dexlansoprazole không được dùng với thuốc.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị tiêu chảy, bệnh thận, loãng xương, loãng xương, bệnh gan, co giật, hạ kali máu, thiếu vitamin B12 hoặc các bệnh tự miễn, chẳng hạn như lupus.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn xuất hiện phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi dùng dexlansoprazole.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Dexlansoprazole

Liều dexlansoprazole sẽ được xác định dựa trên tuổi của bệnh nhân và mục đích sử dụng. Sau đây là phân bố liều của viên nang dexlansoprazole:

Tình trạng: GERD ( bệnh trào ngược dạ dày-thực quản ) hoặc bệnh axit dạ dày

 • Người lớn và trẻ em ≥12 tuổi: Liều là 30 mg, một lần mỗi ngày, dùng trong 4 tuần.

Tình trạng: Viêm thực quản ăn mòn

 • Người lớn: Liều là 60 mg mỗi ngày, dùng trong 8 tuần trở lên. Liều duy trì 30 mg mỗi ngày, dùng trong 6 tháng.
 • Trẻ em ≥12 tuổi: Liều 60 mg mỗi ngày, dùng trong 8 tuần trở lên. Liều duy trì 30 mg mỗi ngày, dùng trong 4 tháng.

Cách dùng Dexlansoprazole đúng cách

Luôn làm theo hướng dẫn của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên gói dexlansoprazole trước khi dùng. Không tăng hoặc giảm liều lượng và không sử dụng thuốc lâu hơn thời gian bác sĩ khuyến cáo.

Viên nang Dexlansoprazole có thể được dùng cùng hoặc không cùng thức ăn. Nuốt toàn bộ viên nang với một cốc nước trắng. Không nhai, mở hoặc nghiền nát viên nang.

Nếu khó nuốt toàn bộ viên nang, hãy mở viên nang và đổ thuốc vào thìa và trộn với một ít nước, sau đó nuốt mà không cần nhai.

Để có được kết quả tốt nhất, hãy tiếp tục dùng viên nang dexlansoprazole theo khuyến cáo của bác sĩ ngay cả khi tình trạng của bạn đã được cải thiện. Đừng ngừng điều trị mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Tiêu thụ dexlansoprazole vào cùng một thời điểm mỗi ngày để nhận được lợi ích tối đa. Nếu bạn quên uống thuốc này, bạn nên dùng thuốc ngay lập tức khi khoảng thời gian với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Bảo quản viên nang dexlansoprazole trong bao bì kín ở nơi thoáng mát. Bảo vệ thuốc này khỏi ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác giữa Dexlansoprazole với các loại thuốc khác

Việc sử dụng dexlansoprazole với các loại thuốc khác có thể gây ra tác dụng tương tác thuốc, chẳng hạn như:

 • Giảm nồng độ rilprivine, atazanavir hoặc nelfinavir, có thể làm giảm hiệu quả điều trị HIV
 • Tăng nồng độ methotrexate, tacrolimus hoặc saquinavir trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ
 • Giảm hấp thu ampicillin, ketoconazole, itraconazole, erlotinib, nilotinib hoặc mycophenolate mofetil

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Dexlansoprazole

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi dùng dexlansoprazole là buồn nôn, nôn, chướng bụng hoặc tiêu chảy. Kiểm tra với bác sĩ nếu khiếu nại không giảm bớt hoặc ngày càng trầm trọng hơn.

Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Hàm lượng magiê trong máu thấp (hạ huyết áp), có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như nhịp tim nhanh, chậm hoặc không đều, co thắt hoặc cứng cơ
 • Mức độ vitamin B12 thấp (thiếu vitamin B12), có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như yếu, yếu, ngứa ran hoặc bỏng rát ở bàn tay hoặc bàn chân, tưa lưỡi hoặc miệng
 • Tái phát các triệu chứng bệnh tự miễn dịch, có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như phát ban đỏ trên má và mặt, da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời hoặc đau khớp
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn Clostridium difficile , có thể được đặc trưng bởi tiêu chảy kéo dài, đau bụng dữ dội hoặc phân có máu hoặc nhầy
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Dexlansoprazole, Axit dạ dày, Loét