Dị ứng Hiểu biết Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Hiểu biết về Dị ứng

Dị ứng là phản ứng của hệ thống miễn dịch của con người (hệ thống miễn dịch) đối với một số chất được cho là vô hại . Những phản ứng này có thể gây ra một loạt các triệu chứng, chẳng hạn như cảm lạnh, phát ban ngứa trên da, hoặc thậm chí là khó thở.

Những chất có thể gây ra phản ứng dị ứng được gọi là chất gây dị ứng. Ở hầu hết mọi người, chất gây dị ứng không gây ra phản ứng trong cơ thể. Tuy nhiên, ở những người bị dị ứng với chất gây dị ứng, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng, vì nó coi chất đó có hại cho cơ thể.

 Thử nghiệm dị ứng châm chích trên da

Các phản ứng dị ứng xuất hiện ở mỗi người là khác nhau, khác nhau từ những phản ứng nhẹ, chẳng hạn như hắt hơi, đến những phản ứng nghiêm trọng, cụ thể là sốc phản vệ. Phản ứng dị ứng xuất hiện cũng tùy thuộc vào loại chất gây dị ứng.

Dị ứng thường xảy ra ở trẻ em và thường giảm dần khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, ở một số người, dị ứng vẫn xuất hiện ngay cả khi đã bước vào tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân và triệu chứng của dị ứng

Các chất gây dị ứng có thể khác nhau ở mỗi người mọi người. Một số ví dụ về chất gây dị ứng là bụi, lông thú cưng, quả hạch, côn trùng cắn, thuốc hoặc vật liệu cao su.

Các triệu chứng dị ứng xảy ra ở mỗi người cũng có thể khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng có thể bao gồm hắt hơi, sổ mũi, đỏ và ngứa mắt hoặc phát ban trên da.

Điều trị và Phòng ngừa Dị ứng

Phương pháp điều trị dị ứng chính là tránh chất kích hoạt (chất gây dị ứng). Để giảm các triệu chứng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống dị ứng, chẳng hạn như thuốc kháng histamine và corticosteroid. Nếu phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bệnh nhân nên được bác sĩ tiêm epinephrine .

Cách tốt nhất để ngăn ngừa dị ứng là để tránh kích hoạt. Tuy nhiên, bạn có thể làm một số việc khác nếu khó tránh khỏi tác nhân gây bệnh, chẳng hạn như mặc quần áo che kín, không xức nước hoa có thể mời côn trùng và dọn dẹp nhà cửa thường xuyên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, dị ứng