Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm hoặc a dị ứng thực phẩm là một phản ứng dị ứng xuất hiện sau khi tiêu thụ một số loại thực phẩm . Các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn và nôn, sưng mặt, khó thở và mất ý thức.

Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch coi protein trong thực phẩm là mối đe dọa đối với cơ thể. Như một hình thức phản ứng, cơ thể tiết ra các hợp chất hóa học gây ra các phản ứng dị ứng.

alergi-makanan-alodokter

Các phản ứng do dị ứng thực phẩm thường nhẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dị ứng thực phẩm có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, điều quan trọng là phải biết cách ngăn ngừa và giảm bớt các phản ứng dị ứng phát sinh.

Nguyên nhân của Dị ứng Thực phẩm

Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch coi nhầm protein trong một số loại thực phẩm là mối đe dọa đối với cơ thể. Cơ thể cũng phản ứng bằng cách giải phóng các kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE), để vô hiệu hóa các yếu tố gây dị ứng (chất gây dị ứng) trong thực phẩm.

Khi một người quay trở lại tiêu thụ thực phẩm dù chỉ một ít, IgE sẽ kích thích cơ thể giải phóng một hợp chất hóa học gọi là histamine vào máu. Histamine là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng.

Dị ứng thực phẩm thường kéo dài từ khi còn nhỏ, nhưng đôi khi cũng xuất hiện khi một người đã trưởng thành. Các loại thực phẩm gây dị ứng có xu hướng khác nhau ở người lớn và trẻ em.

Ở người lớn, phản ứng dị ứng có thể xảy ra sau khi ăn các loại thực phẩm sau:

 • Vỏ
 • Tôm
 • Cua
 • Đậu phộng

Trong khi đó, ở trẻ em, các loại thực phẩm thường gây dị ứng bao gồm:

 • Đậu
 • Lúa mì
 • Đậu nành
 • Trứng
 • Sữa bò

Không biết tại sao một số trường hợp dị ứng thực phẩm mới xuất hiện ở tuổi trưởng thành.

Yếu tố r nguy cơ dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm có nhiều nguy cơ hơn đối với những người bị dị ứng khác, chẳng hạn như viêm mũi dị ứng hoặc hen suyễn. Những người bị dị ứng với một loại thực phẩm cũng dễ bị dị ứng với một loại thực phẩm khác.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng thực phẩm của một người là:
 • Dưới 5 tuổi
 • Có tiền sử gia đình bị dị ứng, chẳng hạn như thở khò khè hoặc hen suyễn

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm

Ở một số người, dị ứng thực phẩm có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mặc dù không quá nghiêm trọng. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng vài phút đến 2 giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm gây dị ứng.

Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm xuất hiện tương tự như các phản ứng dị ứng nói chung, cụ thể là:

 • Cảm lạnh hoặc nghẹt mũi
 • Phát ban ngứa trên da
 • Ngứa trong miệng, cổ họng, mắt và các bộ phận khác của cơ thể
 • Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng (phù mạch)
 • Khó nuốt và khó nói
 • Rên rỉ hoặc than vãn
 • Khó thở
Những người bị dị ứng thực phẩm cũng có thể gặp các triệu chứng ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa. Những triệu chứng này cũng có thể do không dung nạp thức ăn.

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra bản thân hoặc con bạn với bác sĩ nếu các triệu chứng trên xuất hiện sau khi tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định và cho bác sĩ biết loại thực phẩm.

Ở một số người, dị ứng thực phẩm có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng gọi là sốc phản vệ. Tiêm epinephrine và đưa ngay đến IGD nếu bạn thấy ai đó có các triệu chứng của sốc phản vệ, chẳng hạn như:

 • Tim đập thình thịch
 • Chóng mặt và thị lực tối tăm
 • Đổ mồ hôi lạnh
 • Mất ý thức
Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa về khả năng con bạn bị dị ứng và những điều cần chú ý nếu có người bị bệnh dị ứng, chẳng hạn như dị ứng thực phẩm, hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng.

Chẩn đoán Dị ứng Thực phẩm

Để xác định dị ứng thực phẩm, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, thực phẩm đã tiêu thụ trước khi triệu chứng xuất hiện cũng như tiền sử bệnh của bệnh nhân và gia đình.

Sau đó, khám sức khỏe sẽ được thực hiện để phân biệt các triệu chứng của dị ứng thực phẩm với các triệu chứng của các bệnh lý khác.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra dị ứng bao gồm:

T p d ụng dị ứng da

Trong một thử nghiệm dị ứng da, da của bệnh nhân được đâm bằng một cây kim nhỏ. Sau đó, bác sĩ sẽ cho một ít chất đạm có trong thức ăn nghi gây dị ứng lên vùng da bị đâm để xem phản ứng.

Xét nghiệm máu

Mẫu máu của bệnh nhân sẽ được lấy để đo nồng độ immunoglobulin E (IgE) cụ thể. Nếu mức độ IgE liên quan đến một loại thực phẩm cụ thể đủ cao trong máu của bệnh nhân, điều đó có nghĩa là bệnh nhân bị dị ứng với thực phẩm đó.

T hực phẩm đá

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu tránh loại thực phẩm được cho là có thể gây dị ứng trong 1-2 tuần. Nếu bệnh nhân bị dị ứng với loại thức ăn này thì trong thời gian đó bệnh nhân sẽ không bị dị ứng. Tuy nhiên, các phản ứng dị ứng sẽ xuất hiện trở lại khi thức ăn được tiêu thụ trở lại.

Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân tiêu thụ các loại thực phẩm bị nghi ngờ gây dị ứng thành nhiều phần nhỏ, sau đó tăng dần các phần ăn. Nếu không có phản ứng dị ứng xảy ra trong quá trình thử nghiệm, thì bệnh nhân được phép tiêu thụ thực phẩm.

Điều trị Dị ứng Thực phẩm

Cách tốt nhất để đối phó với dị ứng thực phẩm là tránh thực phẩm gây dị ứng. Tuy nhiên, một người có thể vô tình tiêu thụ thực phẩm. Khi điều này xảy ra, có một số loại thuốc có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng.

Nếu các triệu chứng xuất hiện ở mức độ nhẹ, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc kháng histamine được bán không cần kê đơn. Nếu các triệu chứng vẫn còn, bệnh nhân có thể đến gặp bác sĩ để được dùng thuốc kháng histamine với liều lượng cao hơn.

Khi xuất hiện các triệu chứng của sốc phản vệ, bệnh nhân nên được đưa đến bệnh viện IGD để được tiêm epinephrine . Khi hết các triệu chứng, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân luôn mang theo mũi tiêm.

Điều quan trọng là phải hiểu cách sử dụng thuốc tiêm epinephrine nếu các triệu chứng dị ứng thực phẩm của bạn đủ nghiêm trọng. Ngoài ra, hãy hướng dẫn những người thường ở gần bạn, chẳng hạn như gia đình hoặc đồng nghiệp, cách sử dụng thuốc tiêm nếu bạn bị sốc phản vệ.

Đảm bảo thay thế epinephrine trước khi hết hạn và thay thế ống tiêm khi nó không còn hoạt động bình thường.

Biến chứng Dị ứng Thực phẩm

Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng thực phẩm có thể gây ra sốc phản vệ, đây là một phản ứng dị ứng có thể nguy hiểm. Sốc phản vệ có thể kéo dài vài phút hoặc thậm chí vài giây sau khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng.

Phòng chống Dị ứng Thực phẩm

Cách để ngăn ngừa phản ứng dị ứng thực phẩm là tránh những thực phẩm có thể gây dị ứng. Điều này có thể hơi bất tiện cho người bệnh nhưng vẫn cần thực hiện để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Thực hiện các bước sau để ngăn ngừa phản ứng do dị ứng thực phẩm:

 • Đọc nội dung của từng gói thực phẩm sẽ tiêu thụ.
 • Mang theo đồ ăn nhẹ không gây dị ứng nếu bạn muốn ra ngoài. Điều này sẽ hữu ích nếu bạn gặp khó khăn khi tìm thực phẩm không gây dị ứng
 • Nếu bạn muốn ăn ở nhà hàng, hãy nói với người phục vụ hoặc người nấu về bất kỳ loại thực phẩm nào không nên tiêu thụ.
 • Đảm bảo rằng thực phẩm mua bên ngoài không được chế biến và phục vụ ở nơi trước đây được sử dụng để chế biến thực phẩm dễ gây dị ứng.
 • Cho trẻ làm quen với các loại thực phẩm gây dị ứng, chẳng hạn như các loại hạt, để giảm nguy cơ mắc bệnh dị ứng thực phẩm trong tương lai.

Bạn cũng cần phải đeo một chiếc vòng tay đặc biệt cho biết rằng bạn bị dị ứng thực phẩm. Chiếc vòng này sẽ giúp ích khi phản ứng dị ứng xảy ra và bạn gặp khó khăn trong giao tiếp. Nếu phản ứng dị ứng thực phẩm đủ nghiêm trọng, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc cần thiết phải tiêm epinephrine .

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, dị ứng thực phẩm