Dịch tễ học hiểu biết về sức khỏe và các điều khoản của nó

Dịch tễ học là khoa học nghiên cứu mô hình lây lan của bệnh tật hoặc các sự kiện liên quan đến sức khỏe và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến các sự kiện đó và cách kiểm soát chúng. Khoa học này cũng đã được sử dụng để lập bản đồ mô hình phân bố của COVID-19 cách đây một thời gian.

Ứng dụng của khoa học dịch tễ học được thực hiện thông qua việc điều tra một sự kiện liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như một đợt bùng phát dịch bệnh. Cuộc điều tra này thường được tiến hành trong nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội, từ phạm vi nhỏ đến phạm vi lớn hơn, chẳng hạn như môi trường gia đình, trường học, khu vực, quốc gia và thế giới.

 Hiểu về Dịch tễ học và các thuật ngữ của nó-dsuckhoe

Điều khoản trong Dịch tễ học

Có một số thuật ngữ trong dịch tễ học, đó là bệnh dịch, bệnh dịch, bệnh dịch và đại dịch. Tất cả các thuật ngữ này được phân biệt dựa trên mức độ lây lan của bệnh. Đây là lời giải thích:

1. Bùng phát

Một đợt bùng phát xảy ra khi một căn bệnh lây lan đột ngột và lây nhiễm cho một quần thể lớn hơn bình thường trong một khu vực hoặc cộng đồng. Các đợt bùng phát có thể kéo dài trong một thời gian ngắn nhưng cũng có thể kéo dài hàng năm.

Thuật ngữ dịch bệnh thường được sử dụng để chỉ một căn bệnh chỉ lây lan ở một số khu vực nhất định. Tuy nhiên, không phải bệnh nào cũng có thể gọi là dịch. Bệnh có thể được gọi là dịch khi bệnh có các điều kiện sau:

  • Nó đã lâu không xuất hiện
  • Một căn bệnh mới mà trước đây chưa biết sắp xuất hiện
  • Đây là lần đầu tiên nó lây nhiễm cho những người trong khu vực

2. Kết thúc nó

Bệnh đặc hữu là những bệnh luôn xuất hiện và trở thành đặc trưng ở một số vùng nhất định, như sốt xuất huyết và sốt rét ở Indonesia. Khu vực này luôn có dịch bệnh nhưng với số ca mắc thấp và có thể kiểm soát được.

3. Dịch tễ

Một vụ dịch xảy ra khi một căn bệnh đã lây lan nhanh chóng đến một hoặc nhiều khu vực cụ thể và không thể kiểm soát được sự lây lan của nó. Ví dụ: khi COVID-19 được giới hạn ở khu vực Vũ Hán, Trung Quốc.

Tuy nhiên, bệnh dịch không chỉ đề cập đến các bệnh truyền nhiễm. Ví dụ: sự gia tăng các trường hợp béo phì trong một khu vực cũng có thể được gọi là một dịch bệnh.

4. Đại dịch

Đại dịch là một bệnh dịch đã lây lan rộng rãi ở một số quốc gia hoặc châu lục. Nói cách khác, căn bệnh này đã trở thành vấn đề chung của mọi công dân trên thế giới. Ví dụ về các bệnh đại dịch là HIV / AIDS và COVID-19.

Không chỉ vậy, bệnh cúm, hiện có vẻ nhẹ, từng là đại dịch và là vấn đề của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Các loại dịch tễ học

Phạm vi dịch tễ học có thể khác nhau. Sau đây là một số loại dịch tễ học:

Dịch tễ học các bệnh truyền nhiễm

Khoa học hiểu được sự phát triển và lây lan của một số bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như COVID-19, và đưa ra các biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa và kiểm soát chúng.

Dịch tễ học các bệnh mãn tính

Phạm vi dịch tễ học nghiên cứu, tìm cách điều trị và xác định việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường và béo phì.

Dịch tễ học môi trường

Khoa học phân tích các yếu tố bên ngoài của một cá nhân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào, từ ô nhiễm, môi trường nhà ở, căng thẳng và lượng dinh dưỡng.

Dịch tễ học về bạo lực và thương tích

Phạm vi dịch tễ học nhằm giải quyết và xác định các yếu tố nguy cơ gây thương tích không chủ ý và không cố ý, chẳng hạn như tai nạn xe hơi.

Dịch tễ học là một khoa học quan trọng đối với các chuyên gia y tế hoặc bác sĩ. Với sự trợ giúp của dịch tễ học, các chính phủ và nhân viên y tế có thể lập bản đồ mô hình bệnh tật để họ có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tìm giải pháp đối phó với một căn bệnh hoặc sự kiện cụ thể.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hiv, sốt rét, cúm gia cầm