Điểm Mông Cổ

Đốm Mông Cổ là những đốm màu xanh trên da của trẻ sơ sinh trẻ sơ sinh. Đốm Mông Cổ hoặc u hắc tố da bẩm sinh thường xuất hiện ở vùng mông, lưng, tay, hoặc bàn chân.

Các đốm Mông Cổ thường phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh da sẫm màu. Nguyên nhân của sự xuất hiện của vết bớt này vẫn chưa được xác định, nhưng nhìn chung nó không liên quan đến tình trạng sức khỏe cụ thể và không gây hại. Các đốm ở Mông Cổ thường biến mất theo tuổi tác.

bercak mongol

Triệu chứng phát hiện ở Mông Cổ

Triệu chứng chính của đốm Mông Cổ là sự xuất hiện của các đốm màu xanh lam hoặc xám xanh mà không có thay đổi về kết cấu da ở mông, lưng dưới hoặc thắt lưng của trẻ. Những đốm này tương tự như những vết bầm tím bình thường, nhưng sự khác biệt là, những đốm Mông Cổ không biến mất trong vài ngày sau khi chúng xuất hiện.

Các đốm Mông Cổ hầu hết có đường kính khoảng 2-8 cm với hình dạng đều đặn và các cạnh mờ và không đồng đều. Tuy nhiên, đôi khi các đốm Mông Cổ có thể xuất hiện với kích thước lớn. Trong một số trường hợp, các nốt này có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như trên tay chân hoặc trên mặt.

Nhiều người lầm tưởng những nốt mụn ở Mông Cổ là dấu hiệu bạo hành trẻ em gây bầm tím. Sự xuất hiện của những nốt mụn này ở trẻ sơ sinh cũng thường khiến cha mẹ lo lắng.

Khi nào đi khám bác sĩ

Các nốt mụn thịt xuất hiện trên người em bé sẽ được bác sĩ nhận ra ngay lập tức khi khám sức khỏe cho em bé sau khi sinh. Bác sĩ sẽ cho cha mẹ biết chi tiết về vết này, bao gồm cả sự khác biệt giữa vết Mông và vết bầm thông thường.

Các nốt mụn thịt không gây nguy hiểm cho bé, tuy nhiên các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý về quá trình phát triển của các nốt mụn. Đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức nếu các nốt mụn ở Mông Cổ kèm theo các triệu chứng sau:

  • Các điểm xuất hiện có thể nhìn thấy được
  • Các điểm mới xuất hiện vài tháng sau
  • Các đốm xuất hiện không phải là màu xanh lam hoặc xám

Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn lo lắng rằng các nốt mụn có vẻ ngày càng rộng ra, đặc biệt là nếu có kèm theo các phàn nàn khác.

Nguyên nhân của các đốm Mông Cổ

Đốm đốm ở mông xảy ra khi các tế bào hắc tố, tế bào sản xuất melanin tạo ra màu da, bị mắc kẹt trong lớp bên trong của da (lớp hạ bì) khi thai nhi phát triển trong bụng mẹ. Tình trạng này khiến các tế bào không thể tiếp cận lớp ngoài của da (biểu bì), gây ra các vết thâm dưới da.

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác gây ra bẫy tế bào hắc tố vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, tình trạng này phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh có màu da sẫm, bao gồm cả chủng tộc châu Á hoặc châu Phi.

Chẩn đoán Đốm Mông Cổ

Để chẩn đoán các nốt ở Mông Cổ, bác sĩ sẽ tiến hành hỏi và trả lời hoặc kiểm tra lại các khiếu nại và triệu chứng phát sinh. Tiếp theo là khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ kiểm tra màu sắc, kích thước và vị trí của vết. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ cơ thể của em bé.

Các đốm ở Mông Cổ thường có thể được chẩn đoán thông qua khám sức khỏe, vì vậy chúng không yêu cầu các xét nghiệm hỗ trợ. Đối với các nốt ở Mông Cổ rộng rãi, cần kiểm tra mô da và chụp X-quang để loại trừ khả năng có khối u trên màng não bao bọc tủy sống.

Điều trị tại chỗ Mông Cổ

Các đốm ở Mông Cổ không phải là dấu hiệu của bệnh tật hoặc rối loạn. Do đó, nó không cần phải được điều trị.

Nói chung, các đốm Mông Cổ sẽ tự biến mất khi trẻ đến tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu vết đó thay đổi màu sắc, hình dạng hoặc kết cấu.

Nếu sự xuất hiện của vết đốm trông khó chịu, chẳng hạn như trên mặt, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng laser.

Biến chứng Đốm Mông Cổ

Các đốm của Mông Cổ có thể có tác động tâm lý đối với người mắc phải. Tác động tâm lý này đặc biệt đối với những người mắc phải nếu các đốm Mông Cổ xuất hiện ở những nơi có thể nhìn thấy rõ ràng hoặc không biến mất sau thời thơ ấu.

Vì nguyên nhân vẫn chưa được xác định, cách ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm Mông ở trẻ sơ sinh cũng không được biết đến.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Điểm mongol, da