Điều này gây nguy hiểm cho bệnh viêm xoang khi các biến chứng xảy ra

Sự nguy hiểm của bệnh viêm xoang thường được hầu hết người mắc phải không để ý. Điều này có thể là do viêm xoang có các triệu chứng gần giống với cảm lạnh thông thường, cụ thể là cảm lạnh và đau đầu. Trên thực tế, viêm xoang không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Viêm xoang là tình trạng khoang xung quanh mũi (xoang) bị viêm do nhiễm trùng hoặc kích ứng. Bệnh nhân bị viêm xoang thường sẽ gặp một số triệu chứng như đau ở mặt, nghẹt mũi, ho, cảm lạnh, nhức đầu, mất khứu giác và vị giác, bao gồm cả mùi kim loại.

 Mối nguy hiểm của bệnh viêm xoang khi có biến chứng - dsuckhoe

Viêm xoang thường do nhiễm trùng, cả virus và vi khuẩn. Tuy nhiên, các phản ứng dị ứng và tiếp xúc với chất kích thích, chẳng hạn như khói thuốc lá, bụi và ô nhiễm, đôi khi có thể dẫn đến tái phát viêm xoang.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang được điều trị đúng cách hiếm khi gây ra biến chứng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách, viêm xoang có thể xảy ra nhiều nguy hiểm do biến chứng, bao gồm:

1. Viêm xoang mãn tính

Sau khi được điều trị, bệnh viêm xoang thường có thể lành trong vài tuần hoặc vài ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm xoang cấp tính có thể phát triển thành viêm xoang mãn tính. Viêm xoang mãn tính có thể kéo dài hơn 3 tháng và thường gặp ở những trường hợp viêm xoang không được điều trị sớm.

2. Nhiễm trùng khoang mắt (viêm mô tế bào quỹ đạo)

Viêm mô tế bào quỹ đạo là một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh viêm xoang. Những người bị biến chứng của viêm xoang có thể gặp một số triệu chứng như sưng mắt, suy giảm thị lực, khó cử động nhãn cầu, đỏ mắt và sốt.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, viêm mô tế bào quỹ đạo có thể dẫn đến tổn thương mắt nghiêm trọng và vĩnh viễn mù lòa. Để điều trị tình trạng này, thông thường bác sĩ sẽ tiêm kháng sinh thông qua truyền dịch và phẫu thuật.

3. Huyết khối xoang hang ( huyết khối xoang hang )

Huyết khối xoang hang là tình trạng tắc nghẽn các mạch máu xung quanh hốc xoang khiến máu chảy ở bộ phận đó bị không trơn tru.

Ngoài viêm xoang, tình trạng tắc nghẽn hốc xoang cũng có thể do nhiễm trùng răng miệng nặng. Sự tắc nghẽn mạch máu xung quanh xoang thường sẽ gây ra các triệu chứng như mí mắt cụp xuống, đau quanh mắt và mặt, nhức đầu và sốt.

4. Viêm xương i elitis

Viêm xương tủy là tình trạng nhiễm trùng của xương. Biến chứng viêm xoang này thường xảy ra ở xương mặt, chính xác là xung quanh mắt và mũi. Viêm tủy xương do viêm xoang có thể gây ra các triệu chứng như sưng mắt, sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn cho đến khi mắt nhạy cảm với ánh sáng.

Viêm tủy xương ở mặt do viêm xoang cần được điều trị bằng cách một bác sĩ. Để điều trị tình trạng này, bác sĩ có thể cho thuốc kháng sinh hoặc tiến hành phẫu thuật.

5. Nhiễm trùng não

Vi trùng sinh sôi trong hốc xoang, theo thời gian có thể lây lan sang các cơ quan khác, một trong số đó là não. Sự nguy hiểm của bệnh viêm xoang là thường gây ra nhiều bệnh khác nhau về não như viêm màng não, áp xe não.

Bệnh có thể gây ra các triệu chứng như sốt cao, đau đầu dữ dội, cứng cổ, đi lại khó khăn, co giật, buồn nôn. và nôn mửa, dẫn đến chết đuối hoặc mất ý thức .

6. Mất một phần hoặc toàn bộ khứu giác

Mất khứu giác do viêm xoang có thể tạm thời hoặc thậm chí vĩnh viễn. Nguyên nhân là do mũi bị viêm và sưng dây thần kinh khứu giác.

Các triệu chứng và nguy cơ của bệnh viêm xoang Những điều cần chú ý

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng xoang hiếm khi gây ra biến chứng, nhưng khi bệnh viêm xoang có biến chứng nguy hiểm, tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

Do đó, bạn cần lưu ý các triệu chứng và sự nguy hiểm của bệnh viêm xoang, đặc biệt nếu bạn đã cảm thấy một số triệu chứng. Các biến chứng sau của bệnh viêm xoang:

  • Đau, đỏ và sưng mặt, đặc biệt là quanh mắt và mũi
  • Đau đầu dữ dội
  • Sưng và đau trên trán
  • Cứng cổ
  • Nhìn mờ
  • Giảm ý thức
  • Khứu giác bị suy giảm
  • Sốt cao
  • li>

Nếu gặp các triệu chứng trên, bạn nên đi khám ngay vì những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của biến chứng viêm xoang.

U Để xác định chẩn đoán viêm xoang và các biến chứng có thể xảy ra, bác sĩ có thể thực hiện các khám sức khỏe và hỗ trợ như xét nghiệm máu, chụp X-quang vùng mặt và xoang, cũng như chụp CT vùng đầu.

Sau đó , bác sĩ có thể điều trị chứng viêm xoang mà bạn đang gặp phải bằng cách cho dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau, đồng thời tiến hành phẫu thuật nếu cần thiết.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, viêm xoang