Điều Trị Đối Với Tai Chảy Nước Ở Trẻ Em Do Nhiễm Trùng

Tai chảy nước có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tai và những bệnh nhiễm trùng này thường tấn công trẻ em. Nếu không được xử lý đúng cách, chảy nước tai ở trẻ em có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau. Vì vậy, hãy tìm ra cách xử lý phù hợp khi tai bị chảy nước do nhiễm trùng.

Nhiễm trùng tai là tình trạng viêm tai giữa thường do nhiễm vi khuẩn. Tình trạng nhiễm trùng này được đặc trưng bởi tai chảy nước hoặc tích tụ chất lỏng phía sau vành tai.

Điều trị chảy nước tai ở trẻ em Do Nhiễm trùng- dsuckhoe

Trẻ em dưới ba tuổi (trẻ mới biết đi) là nhóm có nguy cơ bị chảy nước tai do nhiễm trùng cao nhất. Điều này là do hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn đang phát triển nên khó chống lại nhiễm trùng.

Ngoài ra, ống Eustachian trong tai của trẻ nhỏ và hẹp hơn ở người lớn, khiến chất dịch khó khăn. ra khỏi tai.

Nguyên nhân và triệu chứng của chảy nước tai do nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng tai ở trẻ em với đặc điểm là chảy nước tai còn được gọi là viêm tai giữa. Chất dịch chảy ra từ trống tai bị nhiễm trùng và vỡ ra, sau đó tạo ra một lỗ. Những màng nhĩ đục lỗ này có thể lành lại trong vòng vài tuần sau khi vết nhiễm trùng đã lành.

Có một số nguyên nhân có thể gây chảy nước tai, bao gồm nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn, dị ứng, sưng xoang, polyp, amidan hoặc những thay đổi ở áp suất không khí.

Tai chảy nước do nhiễm trùng này có thể gây ra các triệu chứng như:

  • Sốt
  • Nghe kém
  • Buồn nôn
  • Không khỏe
  • Giảm cảm giác thèm ăn
  • Tai bị đầy, đau, ù và tắc
  • Thay đổi hành vi, chẳng hạn như quấy khóc hơn hoặc khóc thường xuyên
  • Khó ngủ

Tình trạng chảy nước ở tai có thể gây mất thính lực trong vài ngày và sẽ cải thiện trong vòng một tuần. Chảy nước tai xảy ra trong thời gian dài thường được xã hội gọi là tai biến.

Ở trẻ sơ sinh, chảy nước tai có nhiều khả năng tấn công trẻ không được bú mẹ hơn trẻ được bú mẹ. Nếu trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi gặp một trong các triệu chứng chảy nước tai do nhiễm trùng và kèm theo sốt trên 39 o C, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Điều trị tai chảy nước do nhiễm trùng tai

Phương pháp điều trị được đưa ra để điều trị tai chảy nước do nhiễm trùng này tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và thời gian của nhiễm trùng. Có một số biện pháp mà bác sĩ thực hiện để điều trị chảy nước tai, bao gồm:

1. Cho trẻ uống thuốc giảm đau

Nhiễm trùng tai nói chung có thể tự lành vì hệ thống miễn dịch của trẻ có thể vượt qua một số bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, tai chảy nước do nhiễm trùng có thể gây sốt và đau khiến trẻ cảm thấy khó chịu.

Để khắc phục điều này, cần cho trẻ dùng thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen.

2. Kiểm tra bổ sung

Nếu tình trạng nhiễm trùng được coi là đủ nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra dịch tai để xác định vi trùng gây nhiễm trùng.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện các bài kiểm tra thính giác và chụp CT. quét đầu để xem liệu nhiễm trùng có lan sang các bộ phận khác của tai hay không.

3. Thuốc kháng sinh

Không phải tất cả các trường hợp chảy nước tai do nhiễm trùng đều cần dùng thuốc kháng sinh. Những loại thuốc kháng sinh này thường được dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi vì chúng có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Ngoài ra, thuốc kháng sinh cũng được dùng nếu tình trạng chảy nước tai do nhiễm trùng không thuyên giảm trong 2-3 ngày và nếu tình trạng này do nhiễm vi khuẩn.

4. Các thủ thuật y tế

Nếu tai chảy nước do nhiễm trùng xảy ra nhiều lần hoặc thậm chí gây mất thính lực, thì các thủ thuật y tế cần được thực hiện, một trong số đó là phẫu thuật cắt tủy. Quy trình này được thực hiện bằng cách tạo một lỗ nhỏ trên trống tai để đẩy các chất dịch trong tai ra ngoài, chẳng hạn như máu, nước hoặc mủ.

Để ngăn ngừa tái phát tai chảy nước do nhiễm trùng, điều quan trọng là phải hoàn thành tiêm chủng cho trẻ, giữ gìn vệ sinh và chất lượng không khí trong nhà, rửa tay, cho trẻ uống sữa mẹ hoàn toàn và không để trẻ vừa ngủ vừa uống sữa đóng chai.

Nếu tình trạng chảy nước tai ở trẻ liên tục xảy ra. khiến anh ấy cảm thấy khó chịu. ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, gia đình, Nhiễm trùng tai, Tiếng trống tai