Điều trị hóa trị liệu sức khỏe và các tác dụng phụ của nó

Hóa trị hoặc hóa trị hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư làm tổ trong cơ thể . Mặc dù phương pháp điều trị này có thể giúp điều trị ung thư, nhưng hóa trị cũng có một số tác dụng phụ.

Loại điều trị hóa trị được đưa ra sẽ phụ thuộc về loại, vị trí, giai đoạn, sự lây lan của tế bào ung thư và tình trạng bệnh nhân ung thư. Các tác dụng phụ do hóa trị cũng khác nhau, một số nhẹ và một số cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

 Điều trị hóa trị và mặt của nó Hiệu ứng - dsuckhoe

Ô chiến đấu- S el Dangerous

Hóa trị là một loại điều trị được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư có hại cho cơ thể. Cách thức hoạt động là ngăn chặn hoặc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phát triển và phân chia nhanh chóng.

Hóa trị mang lại nhiều lợi ích. Chúng bao gồm:

 • Giảm kích thước của các khối u ác tính và giảm đau
 • Ngăn chặn sự lây lan, làm chậm sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư phát triển đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn)
 • Tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư đến mức hoàn thiện và ngăn ngừa ung thư tái phát

Mặc dù có thể tiêu diệt các tế bào ung thư, nhưng hóa trị cũng có thể làm hỏng các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Chính những tế bào lành bị tổn thương này có thể gây ra các tác dụng phụ. Tuy nhiên, các tác dụng phụ thường biến mất ngay sau khi điều trị hóa trị liệu hoàn thành.

Khi nào thì thực hiện hóa trị?

Hóa trị đôi khi được thực hiện như một nỗ lực duy nhất để chữa bệnh ung thư. Tuy nhiên, hành động này thường được thực hiện cùng với phẫu thuật, xạ trị hoặc các liệu pháp sinh học khác.

Hóa trị thường được thực hiện tại:

 • Trước khi phẫu thuật hoặc xạ trị. Mục đích là làm cho khối u nhỏ lại.
 • Sau phẫu thuật hoặc xạ trị. Điều này được thực hiện để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.
 • Khi thực hiện xạ trị và liệu pháp sinh học. Mục đích là để tối đa hóa hiệu quả của việc điều trị.

Phương pháp hóa trị được thực hiện tùy thuộc vào loại ung thư mắc phải. Dưới đây là một số cách để áp dụng:

1. Thuốc bôi tại chỗ

Kem hoặc gel có chứa thuốc hóa trị sẽ được bôi lên da. Phương pháp hóa trị này thường được thực hiện để điều trị một số loại ung thư da.

2. Đường uống

Một số hóa trị có thể được thực hiện dưới dạng thuốc viên, viên nang hoặc chất lỏng uống.

3. Tiêm

Thuốc hóa trị dạng tiêm có thể được tiêm vào cơ hoặc lớp mỡ, chẳng hạn như ở cánh tay, đùi hoặc bụng.

4. Trong phúc mạc (IP)

Thuốc hóa trị được đưa trực tiếp thông qua các thủ tục phẫu thuật hoặc thông qua các khoảng thời gian đặc biệt vào khoang bụng, nơi có ruột, gan và dạ dày.

5. Intraarterial (IA)

Thuốc hóa trị được tiêm trực tiếp vào các động mạch mang máu đến ung thư.

6. Tiêm tĩnh mạch (IV)

Thuốc hóa trị được tiêm trực tiếp vào mạch máu tĩnh mạch.

Tác dụng phụ Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư hiệu quả và đã được chứng minh là có thể cứu sống hàng triệu người. Tuy nhiên, về mặt tích cực, hóa trị cũng có nhiều tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ của hóa trị có thể khác nhau ở mỗi người, bao gồm cả mức độ nghiêm trọng của chúng. Những tác dụng phụ này có thể xảy ra do thuốc không có khả năng phân biệt giữa tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh.

Do đó, các tế bào khỏe mạnh xung quanh tế bào ung thư có thể bị tổn thương và gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như như: <

 • Rụng tóc
 • Đau
 • Chán ăn
 • Vị giác thay đổi, miệng có cảm giác đắng, có axit thậm chí không có mùi vị gì cả
 • Giảm cân
 • Buồn nôn và nôn
 • Khó thở và nhịp tim bất thường do thiếu máu
 • Khô và đau da
 • >
 • Chảy máu, chẳng hạn như bầm tím, chảy máu nướu răng và chảy nước mũi
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng
 • Khó ngủ
 • Rối loạn tâm lý, chẳng hạn như như trầm cảm, căng thẳng và lo lắng
 • Giảm ham muốn tình dục và vô sinh
 • Cảm thấy mệt mỏi và yếu suốt cả ngày
 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Thét miệng
 • li>

Mặc dù hiếm gặp, nhưng trong một số trường hợp, hóa trị có thể Các vấn đề nghiêm trọng hơn, một trong số đó là làm cho lượng bạch cầu giảm nhanh chóng, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu điều này xảy ra, bạn có nguy cơ bị đau dữ dội hơn.

Do đó, càng tránh xa những người bị ốm hoặc bị nhiễm trùng trong quá trình hóa trị liệu càng tốt. Nếu sau khi hóa trị, bạn gặp các triệu chứng như sốt, tiêu chảy, nôn mửa, khó thở, đau ngực hoặc chảy máu, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Hal- H Những điều cần lưu ý đối với Trước và Sau khi Hóa trị

Điều trị hóa trị thường được thực hiện tại bệnh viện để theo dõi hiệu quả và các tác dụng phụ có thể xảy ra. Thông thường, trước khi tiến hành hóa trị, bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ kiểm tra bạn kỹ lưỡng, từ xét nghiệm máu đến chụp X-quang.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị, chẳng hạn như xác định loại hóa trị liệu nhận được. và thực hiện hóa trị bao nhiêu lần. Việc chuẩn bị kế hoạch điều trị này sẽ phụ thuộc vào loại ung thư bạn mắc phải và mục đích điều trị.

Trong quá trình điều trị bằng hóa trị, bạn phải luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ khi muốn dùng các loại thuốc khác, kể cả thuốc dị ứng , thảo mộc, hoặc thuốc giảm đau. Bạn cũng nên tránh uống rượu ít nhất trong thời gian hóa trị.

Mặc dù mỗi người có phản ứng khác nhau, nhưng hầu hết sẽ cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi sau khi trải qua hóa trị. Do đó, bạn nên tránh tự lái xe hoặc các hoạt động đòi hỏi sức lực hoặc sự tập trung cao sau khi trải qua quá trình hóa trị.

Bất cứ khi nào có thể, hãy mời các thành viên hoặc bạn bè đi cùng và đi cùng bạn về nhà.

Điều trị các bệnh nguy hiểm như ung thư không hề đơn giản, kể cả trong các đợt hóa trị. Vì vậy, trong quá trình điều trị này, hãy luôn tuân theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa ung thư và tránh những điều có thể cản trở quá trình điều trị để quá trình điều trị đạt hiệu quả tối ưu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, cắt tử cung, bumrungrad-9, Zopim-chat