Điều trị sức khỏe như vậy đối với Vỡ tầng sinh môn cấp độ 1-2

Rách tầng sinh môn cấp độ 1–2 là tình trạng sau khi sinh có một vết rách trong ống sinh, tức là âm đạo và vùng xung quanh. Rách da và mô cơ ở khu vực này có thể xảy ra do căng giãn mạnh hoặc áp lực trong ống sinh khi mẹ cố gắng sinh con.

Vỡ tầng sinh môn là tình trạng xảy ra khá thường xuyên trong quá trình chuyển dạ sinh thường. Tình trạng này dễ xảy ra hơn ở những bà mẹ mới sinh con lần đầu, sinh con to, trải qua quá trình chuyển dạ kéo dài hoặc cần hỗ trợ chuyển dạ, chẳng hạn như kẹp hoặc hút chân không.

 Cách điều trị Vỡ tầng sinh môn cấp 1-2-dsuckhoe

Để giảm nguy cơ bị rách tầng sinh môn nghiêm trọng, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh thường sẽ thực hiện cắt tầng sinh môn. Hành động này cũng được thực hiện để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phân phối.

Mức độ nghiêm trọng của Vỡ tầng sinh môn

Dựa vào độ sâu hoặc độ dài của vết rách, rách tầng sinh môn có thể được phân thành 4 mức độ, cụ thể là:

Đứt tầng sinh môn cấp độ 1

Rách tầng sinh môn cấp độ 1 là loại rách nhỏ nhất và nhẹ nhất. Ở cấp độ này, phần bị rách là vùng da xung quanh bề mặt của miệng âm đạo hoặc vùng da ở tầng sinh môn. Vết rách tầng sinh môn cấp độ 1 thường không cần khâu và có thể lành trong khoảng 1 tuần.

Mặc dù tình trạng chảy nước mắt tương đối nhẹ nhưng tình trạng này có thể ít gây đau hoặc nhức khi đi tiểu, ngồi, ho, hắt hơi hoặc quan hệ tình dục.

Đứt tầng sinh môn cấp độ 2

Ở rách tầng sinh môn cấp độ 2, phần bị rách là da và cơ của tầng sinh môn bên trong âm đạo. Tình trạng này cần được điều trị bằng các mũi khâu và mất khoảng vài tuần để lành.

Cũng giống như rách tầng sinh môn loại 1, loại vỡ này cũng sẽ gây khó chịu khi thực hiện một số hoạt động nhất định.

Đứt tầng sinh môn cấp độ 3

Rách tầng sinh môn cấp độ 3 xảy ra khi vết rách ở da và cơ vùng âm đạo, tầng sinh môn, đến hậu môn. Tình trạng này cần được bác sĩ điều trị vì nó có thể gây chảy máu nhiều.

Đứt tầng sinh môn cấp độ 4

Rách tầng sinh môn cấp độ 4 là cấp độ nặng nhất của rách tầng sinh môn. Tình trạng này xảy ra khi vết rách đã đến hậu môn và trực tràng hoặc thậm chí là ruột già. Tình trạng này cần được giải quyết bằng phẫu thuật.

Cách giảm đau do vỡ tầng sinh môn cấp độ 1–2

Để giảm cơn đau do rách tầng sinh môn cấp độ 1–2 và đẩy nhanh quá trình lành vết thương, mẹ có thể thực hiện các bước sau:

 • Giảm áp lực lên âm đạo và đáy chậu
  Cố gắng nghỉ ngơi hoặc ngủ nghiêng và sử dụng gối hoặc chiếu mềm khi ngồi để giảm áp lực lên vùng âm đạo và đáy chậu. Trong thời gian nghỉ ngơi, mẹ cũng được khuyến cáo không nên đẩy và nâng vật nặng.
 • Giữ cho vùng bị thương luôn sạch sẽ và khô ráo
  Trong thời gian hồi phục, các Mẹ cần giữ vết thương rách sau sinh thông thường hoặc vết khâu tầng sinh môn để giữ sạch sẽ và khô ráo để tránh nhiễm trùng. Làm sạch âm đạo và tầng sinh môn sau khi đi tiểu hoặc đại tiện và lau khô.
 • Chườm lạnh
  Để giảm đau và sưng tấy ở tầng sinh môn bị thương, Mẹ có thể chườm lạnh bằng nước đá bọc trong khăn sạch trên tầng sinh môn trong 10–20 phút. Chườm lạnh ở đáy chậu có thể được lặp lại tối đa 3 lần một ngày.
 • Đang dùng thuốc giảm đau
  Nếu một số phương pháp trên không thành công trong việc giảm cơn đau do rách tầng sinh môn cấp độ 1–2 mà Mẹ đã trải qua, Mẹ có thể sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol theo chỉ định và khuyến cáo của bác sĩ.
Vết rách tầng sinh môn cấp độ 1–2 khá phổ biến và thường có thể hồi phục trong vài tuần sau khi sinh thường. Tuy nhiên, để giảm nguy cơ vỡ tầng sinh môn nhẹ hoặc nặng, mẹ có thể làm theo một số mẹo sau:

 • Thực hiện các bài tập Kegel để tăng cường cơ sàn chậu và tăng tính linh hoạt của ống sinh.
 • Mát-xa đáy chậu thường xuyên khi mang thai và trước khi sinh.
 • Chườm vùng đáy chậu bằng khăn ấm trước khi sinh để tăng lưu lượng máu và thư giãn các cơ.
 • Duy trì tình trạng khỏe mạnh khi mang thai bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và uống vitamin trước khi sinh.
Trong quá trình sinh nở, thai phụ có nguy cơ bị vỡ tầng sinh môn cấp độ 1–2. Tuy nhiên, tình trạng này thường có thể được bác sĩ hoặc nữ hộ sinh điều trị ngay lập tức.

Nếu trong thời gian phục hồi vết rách tầng sinh môn, mẹ gặp một số triệu chứng như sốt, vết thương bị rách hoặc vết khâu có mủ, hoặc đau rất dữ dội, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị thích hợp.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Mang thai-2, sinh con, sinh