Điều trị và sức khỏe loại ung thư biểu mô

Ung thư biểu mô là bệnh ung thư phát triển từ mô da hoặc mô thành cơ quan. Có nhiều loại ung thư biểu mô khác nhau với các triệu chứng khác nhau. Có những loại nào và cách xử lý ra sao? Hãy xem xét lời giải thích sau đây.

Ung thư biểu hiện khi các tế bào tạo nên thành của các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương hoặc đột biến DNA. Đột biến DNA sẽ khiến các tế bào tăng trưởng và phát triển không kiểm soát được.

 Các loại và Điều trị Ung thư Carcinoma-dsuckhoe

Bất kỳ Loại nào - Các loại ung thư biểu mô?

Ung thư biểu mô là một loại ung thư có thể tấn công bất kỳ mô nào của cơ thể, bao gồm da, vú, phổi và hệ tiêu hóa. Một số loại ung thư biểu mô mà bạn có thể thường nghe đến bao gồm:

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy là một loại ung thư biểu mô phát triển và phát triển trên da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các triệu chứng có thể là các nốt đỏ, vết loét hở và các vết sưng màu hồng bóng trên da. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy của một người, chẳng hạn như da trắng, mắc các bệnh tự miễn dịch, có nhiều nốt ruồi trên cơ thể, suy giảm hệ miễn dịch và tiếp xúc với bức xạ.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Loại ung thư biểu mô này cũng thường xuất hiện trên da và có thể lây lan sang các mô khác, chẳng hạn như xương và các hạch bạch huyết. Ung thư biểu mô tế bào vảy xuất hiện trên da có đặc điểm là xuất hiện nốt ruồi, vết sưng tấy hoặc nốt đỏ dễ chảy máu khi bị trầy xước. Nếu lớn, khối u hoặc nốt ruồi có thể cảm thấy ngứa và đau.

Ung thư biểu mô tuyến

Ung thư biểu mô tuyến là một loại ung thư biểu mô phát triển và phát triển ở các cơ quan khác nhau của cơ thể, đặc biệt là những cơ thể có các tuyến như vú, phổi, thực quản, ruột kết, tuyến tụy, tuyến tiền liệt. Do nhiều cơ quan trong cơ thể có thể phát triển ung thư biểu mô tuyến, các triệu chứng xuất hiện cũng khác nhau.

Nếu ung thư biểu mô tuyến xảy ra ở vú, bệnh nhân có thể cảm thấy một khối u phát triển rất nhanh kèm theo các triệu chứng ác tính, chẳng hạn như thay đổi kích thước vú, cũng như tiết dịch và máu từ vú.

Ung thư biểu mô tế bào thận

Đúng như tên gọi, ung thư biểu mô này liên quan đến các tế bào thận tăng trưởng và phát triển không kiểm soát được. Một số triệu chứng có thể phát sinh là sự hiện diện của máu trong nước tiểu (tiểu máu), sự phát triển của các khối hoặc cục trong thận. Sự hiện diện của ung thư biểu mô thận này thường được phát hiện khi một người chụp CT hoặc siêu âm.

Đôi khi, ung thư biểu mô tế bào thận mới được phát hiện khi chúng rất lớn, ngay cả khi tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. <

Ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ (DCIS)

Ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ là một loại ung thư biểu mô tấn công các ống dẫn (ống dẫn) của nhũ hoa. Ung thư biểu mô này thường không xâm lấn, nhưng có thể phát triển thành xâm lấn. Thông thường, ung thư biểu mô DCIS không có triệu chứng và chỉ có thể được phát hiện bằng cách kiểm tra nhũ ảnh. Cơ hội chữa khỏi sẽ cao hơn nếu tình trạng này được phát hiện sớm.

Ung thư biểu mô ống dẫn trứng xâm lấn

Loại ung thư biểu mô này phát triển trong các ống dẫn của vú và lan rộng đến các mô xung quanh vú. Sau đó, ung thư sẽ di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các đặc điểm có thể thấy ở những bệnh nhân bị ung thư biểu mô ống dẫn trứng xâm lấn là sưng và đau ở vú, núm vú nhô vào trong, đau ở núm vú và có thể tìm thấy vú, thay đổi kích thước vú và thậm chí có khối u ở nách.

Điều trị ung thư biểu mô

Việc điều trị và điều trị ung thư biểu mô sẽ phụ thuộc vào vị trí và cách tế bào ung thư lây lan. Để xác định xem một người có bị ung thư biểu mô hay không và mức độ lan rộng của nó, một loạt các xét nghiệm sẽ được thực hiện từ sinh thiết, chụp CT, chụp X-quang, MRI và nội soi bàng quang.

cụ thể là:

  • Hóa trị, là liệu pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như cisplatin
  • Xạ trị, là liệu pháp sử dụng tia X bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư .
  • Phẫu thuật, là một hoạt động phẫu thuật để nâng tế bào ung thư lên.
  • Liệu pháp miễn dịch, là liệu pháp giúp hệ thống miễn dịch chống lại các tế bào ung thư.
  • >
  • Liệu pháp hormone, là liệu pháp nhằm làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách sử dụng hormone nhân tạo.

Các lựa chọn điều trị ở trên sẽ phụ thuộc nhiều vào loại và giai đoạn của ung thư biểu mô trải qua . Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các triệu chứng của ung thư biểu mô để có thể điều trị ngay lập tức. Một lần nữa, ung thư biểu mô được phát hiện và điều trị càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng lớn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, ung thư-2