Điều trị vết thâm cho sức khỏe có thể được thực hiện tại nhà

Bị bầm tím hoặc bầm tím là một tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Thông thường các vết bầm tím xuất hiện do va chạm với vật cứng, gây vỡ các mạch máu nhỏ (mao mạch). Da không chỉ đổi màu, bầm tím còn gây đau đớn. Tìm hiểu cách trị vết thâm mà bạn có thể thực hiện tại nhà .

Ngoài việc bị vật cứng va đập, vết bầm tím cũng có thể do hoạt động thể chất hoặc tập thể dục quá sức, té ngã hoặc bong gân. Nói chung, vết bầm tím nhẹ do bị vật cứng đập vào có thể biến mất trong vòng hai đến ba tuần. Nhưng trong một số trường hợp, vết bầm tím mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.

 Điều trị vết thâm có thể thực hiện tại nhà -dsuckhoe

Các giai đoạn đổi màu vết bầm

Tốc độ lành vết bầm phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tác động và vị trí của vết thương. Sau đây là các giai đoạn đổi màu của vết bầm, có thể cho biết quá trình chữa lành:

 • Màu đỏ
  Một thời gian ngắn sau khi bị đánh, da sẽ ửng đỏ. Bạn cũng sẽ nhận thấy phần cơ thể bị va chạm sẽ hơi sưng và đau khi chạm vào.
 • Màu xanh lam đến màu tím đậm
  Thông thường, một hoặc hai ngày sau khi va chạm, vết bầm sẽ chuyển sang màu xanh hoặc tím sẫm. Sự đổi màu này là do cơ thể bị thiếu oxy và cũng bị sưng tấy ở khu vực xung quanh vết bầm. Kết quả là hemoglobin màu đỏ sẽ chuyển sang màu xanh lam.
 • Màu xanh lục nhạt
  Bước sang ngày thứ sáu, màu sắc của vết bầm sẽ chuyển sang màu xanh lục. Điều này cho thấy rằng huyết sắc tố trong máu đang bắt đầu bị phá vỡ và quá trình chữa bệnh đang được tiến hành.
 • Màu vàng nâu
  Sau một tuần, vết thâm sẽ chuyển màu sang màu nhạt hơn, tức là màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt. Giai đoạn này là giai đoạn cuối cùng của quá trình chữa lành vết thâm. Vết thâm sẽ không đổi màu nữa mà từ từ biến mất và trở lại màu da ban đầu.

Xin lưu ý rằng những vết bầm tím gây đau khi chạm vào, to hơn, đau đớn và không bao giờ lành, những vết bầm tím xuất hiện sau khi dùng thuốc làm loãng máu hoặc những vết bầm tím xuất hiện không rõ lý do là những tình trạng cần tránh. Do đó, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu gặp phải tình trạng này.

Cách điều trị vết bầm tím

Mặc dù vết bầm tím hoặc vết bầm tím sẽ tự biến mất, nhưng bạn có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết bầm tím bằng cách thực hiện những cách sau:

 • Chườm đá
  Nén phần cơ thể bị đá. Nhiệt độ lạnh sẽ làm giảm quá trình sưng và viêm. Ngoài ra, nước đá còn giúp giảm thiểu lượng máu thoát ra từ các mạch máu nhỏ vào các mô xung quanh. Tránh để đá dính trực tiếp vào da, nên dùng khăn quấn đá trước. Sau đó, chườm vết bầm trong 20 đến 30 phút.
 • Nâng phần cơ thể bị bầm tím
  Sau khi xuất hiện vết bầm tím, hãy cố gắng đặt phần cơ thể bị bầm tím cao hơn ngực. Ví dụ, nếu vết bầm tím xuất hiện ở chân, hãy ngồi hoặc ngủ để đỡ vùng bị bầm tím bằng một chiếc gối. Điều này nhằm mục đích giảm lưu lượng máu đến vùng bị bầm tím, do đó giảm sưng.
 • Nén nước ấm
  Sau khoảng hai ngày chườm vết bầm bằng nước đá, hãy thay bằng một miếng gạc nước ấm. Nhiệt độ ấm có thể tăng tốc độ lưu thông máu, cũng như đẩy nhanh quá trình đổi màu da trở lại bình thường. Sử dụng một miếng vải đã được ngâm trong nước ấm. Sau đó, chườm phần cơ thể bị bầm tím trong 10 phút. Làm điều này thường xuyên hai đến ba lần một ngày.
 • Heparin natri
  Ngoài những phương pháp này, bạn cũng có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thâm hoặc vết bầm tím bằng cách sử dụng thuốc mỡ ở dạng thuốc mỡ hoặc gel có chứa heparin. Heparin natri được chiết xuất từ ​​hai nguồn protein động vật, cụ thể là lợn và bò, trong đó bò là một loại protein được làm từ gia súc. Heparin hoạt động bằng cách làm tan cục máu đông dưới bề mặt da do bầm tím, giúp giảm viêm và cải thiện lưu thông máu để tăng tốc độ chữa bệnh. Các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc này thường rất ít và hiếm gặp, nhưng đôi khi có thể gây dị ứng. Lưu ý, gel heparin không được khuyến cáo sử dụng trên vết thương hở và trẻ em dưới 5 tuổi. Đừng coi thường vết thương sâu, hãy nhớ chuẩn bị sẵn gel heparin trong hộp sơ cứu và chọn loại được chứng nhận BPOM. Bạn cũng nên biết, heparin là halal khi được chiết xuất từ ​​protein của bò.
Nói chung, vết thâm sẽ tự hết. Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó chịu với tình trạng này, bạn có thể thực hiện các cách trên để đẩy nhanh quá trình phục hồi và điều trị vết thâm. Nếu tình trạng vết bầm không thuyên giảm trong vài tuần, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, chấn thương, tụ máu