Dính khớp sọ

Craniosynostosis là một tình trạng dị tật bẩm sinh trong đó da đầu đóng lại nhanh hơn. Kết quả là đầu của em bé phát triển không bình thường và khiến hình dạng đầu của em bé có vẻ không hoàn hảo.

Ban đầu, xương hộp sọ không phải là một khối xương nguyên vẹn đứng riêng lẻ mà là một tổ hợp. của một số xương được kết nối bởi đầu -ubun. Trán sẽ vẫn mở cho đến khi trẻ được 2 tuổi để não bộ của trẻ có thể phát triển. Sau đó, hộp sọ sẽ đóng lại và tạo thành xương sọ dày đặc.

Ở trẻ sơ sinh mắc chứng craniosynostosis, hộp sọ đóng lại nhanh hơn trước khi não trẻ được hình thành hoàn chỉnh. Tình trạng này khiến não đẩy xương sọ khiến hình dạng đầu của trẻ trở nên không cân xứng.

Nếu không được điều trị, craniosynostosis có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn về hình dạng của đầu và mặt. Áp lực trong khoang đầu có thể tăng lên và gây ra các tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như mù lòa dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ C raniosynostosis

Người ta không biết nguyên nhân gây ra bệnh craniosynostosis, nhưng tình trạng này được cho là có liên quan đến các yếu tố di truyền và môi trường. Craniosynostosis cũng được cho là được kích hoạt bởi các tình trạng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hộp sọ của trẻ, chẳng hạn như hội chứng Apert, hội chứng Pfeiffer và hội chứng Crouzon trong thời kỳ mang thai. Những phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai, chẳng hạn như clomifen , trước khi mang thai có thể gặp rủi ro tương tự.

Triệu chứng C raniosynostosis

Các dấu hiệu của craniosynostosis thường có thể nhìn thấy khi trẻ được sinh ra và trở nên rõ ràng hơn sau một vài tháng. Những dấu hiệu này bao gồm:

 • Không sờ thấy được vương miện hoặc phần mềm của đầu trẻ
 • Trán trông giống hình tam giác, với phần sau rộng ra sau đầu
 • Hình dạng của trán một phần phẳng và phần còn lại nổi rõ
 • Vị trí của một tai này cao hơn tai kia
 • Hình dạng đầu của trẻ là nhỏ hơn của em bé
 • Hình dạng của đầu không bình thường, chẳng hạn như dài ra và bằng phẳng hoặc trông bằng một bên

Khi nào đi đến bác sĩ

Lịch chủng ngừa chính xác được đề nghị. Bác sĩ nhi khoa sẽ theo dõi sự phát triển của trẻ trong quá trình tiêm chủng, bao gồm cả sự phát triển của đầu trẻ. Nếu bạn nghi ngờ sự bất thường trong sự phát triển hoặc hình dạng đầu của trẻ, đừng trì hoãn đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Xin lưu ý rằng hình dạng bất thường của đầu trẻ không phải lúc nào cũng biểu hiện chứng craniosynostosis. Tình trạng này có thể xảy ra do trẻ ngủ quá thường xuyên về một bên của cơ thể mà không thay đổi tư thế. Do đó, cần phải có sự khám của bác sĩ để xác nhận điều đó.

Chẩn đoán C raniosynostosis

Để xác nhận bệnh craniosynostosis, bác sĩ sẽ thực hiện các kiểm tra sau:

 • Kiểm tra đầu của bé bằng cách kiểm tra đầu và các bất thường ở đầu
 • Chụp CT scan để xem hộp sọ chi tiết hơn về xương
 • Các xét nghiệm di truyền để xác định loại bất thường di truyền được nghi ngờ là nguyên nhân
 • Điều trị C raniosynostosis

  Craniosynostosis với mức độ nhẹ hoặc trung bình không cần điều trị đặc biệt. Các bác sĩ chỉ khuyên bệnh nhân sử dụng mũ bảo hiểm đặc biệt để cải thiện hình dạng của hộp sọ và hỗ trợ sự phát triển của não.

  Trong khi hầu hết các trường hợp mắc bệnh craniosynostosis nghiêm trọng, việc điều trị phải được thực hiện bằng phẫu thuật.

  Phẫu thuật đối với bệnh craniosynostosis phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh craniosynostosis và liệu có bất thường di truyền cơ bản hay không. Mục đích là giảm và ngăn áp lực lên não, tạo không gian trong hộp sọ để não phát triển và cải thiện hình dạng của hộp sọ.

  Có hai loại phẫu thuật có thể được thực hiện để điều trị craniosynostosis, cụ thể là:

  • Phẫu thuật Nội soi
   Phẫu thuật này được thực hiện trên trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Thủ thuật này chỉ cần nằm viện 1 ngày và không cần truyền máu. Sau quy trình này, liệu pháp với mũ bảo hiểm đặc biệt có thể được thực hiện để cải thiện hình dạng của hộp sọ.
  • Phẫu thuật mở
   Quy trình này được thực hiện trên trẻ sơ sinh trên 6 tháng. Phẫu thuật mổ hở cần nằm viện 3–4 ngày và truyền máu.

  Biến chứng C raniosynostosis h3>

  Bệnh craniosynostosis nhẹ không được điều trị có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn về hình dạng của đầu và mặt. Do đó, những người mắc bệnh craniosynostosis cảm thấy xấu hổ khi hòa nhập với xã hội.

  Những bệnh nhân bị craniosynostosis nặng có nguy cơ bị tăng áp lực nội sọ (áp lực trong khoang đầu). Nếu không được điều trị, tăng áp lực nội sọ có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng sau:

  • Rối loạn phát triển
  • Rối loạn vận động nhãn cầu
  • Rối loạn nhận thức (học tập và suy nghĩ)
  • Co giật

  Phòng ngừa bệnh Craniosynostosis

  Khó phòng ngừa bệnh Craniosynostosis vì tình trạng này là một rối loạn bẩm sinh do yếu tố di truyền. Tuy nhiên, việc khám thai định kỳ có thể được thực hiện để phát hiện sớm tình trạng này ở thai nhi.

  Sau đó, trẻ sinh ra mắc bệnh craniosynostosis cần được bác sĩ kiểm tra sức khỏe thường xuyên để theo dõi sự phát triển và chức năng của não. Điều này nhằm được điều trị càng sớm càng tốt nếu em bé bị nghi ngờ mắc chứng rối loạn phát triển não bộ.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Craniosynostosis