Docusate

Docusate là một loại thuốc để điều trị táo bón hoặc khó đi tiêu. Thuốc này thuộc nhóm thuốc nhuận tràng hoặc thuốc nhuận tràng.

Phân cứng có thể khiến bạn khó đi đại tiện. Docusate hoạt động bằng cách ức chế sự hấp thụ nước và chất béo trở lại từ phân, do đó, phân cứng trước đó trở nên mềm hơn và dễ tống ra ngoài.

docusate-alodokter

Nhãn hiệu tài liệu hóa: Bufiron, Laxatab, Neolaxa

Docusate là gì

Nhóm Thuốc miễn phí Danh mục Thuốc nhuận tràng Lợi ích Khắc phục chứng táo bón hoặc táo bón Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em Docusate cho phụ nữ mang thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi Docusate vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Máy tính bảng, viên con nhộng

Cảnh báo trước khi sử dụng Docusate

Mặc dù được đưa vào danh mục thuốc uống quá liều, nhưng có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi dùng docusate, đó là:

  • Không dùng docusate nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
  • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang hoặc gần đây bị tắc ruột, bệnh viêm ruột hoặc đau dạ dày đột ngột. Không nên dùng Docusate cho những bệnh nhân bị tình trạng này.
  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng docusate nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai.
  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng docusate nếu bạn đang dùng một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược,
  • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng thuốc, quá liều hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng docusate.

Liều lượng và Quy tắc của Docusate

Liều lượng docusate sẽ được bác sĩ đưa ra tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Nói chung, liều docusate trị táo bón ở người lớn là 50–300 mg mỗi ngày, được chia thành nhiều đợt tiêu thụ. Nếu cần, có thể tăng liều lên 500 mg mỗi ngày.

Cách sử dụng Docusate đúng cách

Luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì thuốc trước khi sử dụng docusate.

Viên nén Docusate nên được uống trước khi đi ngủ cùng với một cốc nước trắng đầy. Giảm liều hoặc ngừng sử dụng thuốc nếu bạn bị tiêu chảy sau khi dùng thuốc này.

Docusate chỉ dành cho tiêu dùng ngắn hạn. Sử dụng docusate trong thời gian dài có thể ức chế hoạt động của ruột trong việc kích thích bài tiết phân. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn vẫn bị táo bón 5 ngày sau khi dùng docusate.

Để ngăn ngừa táo bón, bạn có thể ăn thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như rau xanh hoặc trái cây. Bạn cũng cần uống khoảng 6-8 cốc nước mỗi ngày. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa táo bón.

Bảo quản docusate ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Docusate với các loại thuốc khác

Sau đây là những tác dụng phụ của tương tác có thể xảy ra nếu dùng docusate với một số loại thuốc nhất định:

  • Tăng khả năng hấp thụ dầu khoáng
  • Tăng hiệu quả của thuốc phenolpthalein
  • Tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa khi sử dụng với aspirin

Lập trình bày các tác dụng phụ và nguy cơ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi dùng docusate là xuất hiện các cơn co thắt dạ dày, đau bụng hoặc tiêu chảy. Kiểm tra với bác sĩ nếu các tác dụng phụ không giảm bớt hoặc ngày càng nặng hơn. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu ở trực tràng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Docusate, Thuốc nhuận tràng, táo bón