Đôi mắt mệt mỏi

Lười mắt là tình trạng suy giảm thị lực ở một mắt do não và mắt không được kết nối tốt. Do đó, thị lực ở một mắt sẽ giảm trong khi mắt còn lại có thể nhìn rõ.

Lác mắt hoặc giảm thị lực xảy ra ở trẻ em. Tình trạng này khiến chất lượng hoặc tiêu điểm của thị lực do hai mắt tạo ra khác nhau. Do đó, não sẽ chỉ dịch các tín hiệu thị giác từ mắt tốt và bỏ qua thị lực từ mắt bị suy giảm (mắt lười).

mata malas-alodokter

Mắt lười thường xảy ra từ sơ sinh đến 7 tuổi. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh có thể ảnh hưởng đến cả hai mắt.

Nguyên nhân của Mắt Lười

Lười mắt xảy ra khi kết nối thần kinh từ một trong hai mắt đến não không được hình thành hoàn hảo trong thời thơ ấu. Kết quả là mắt có thị lực kém sẽ gửi các tín hiệu thị giác bị mờ hoặc méo mó đến não. Theo thời gian, hoạt động của cả hai mắt trở nên không đồng bộ và não bộ bỏ qua các tín hiệu từ đôi mắt không tốt.

Lười ở trẻ em có thể do nhiều tình trạng khác nhau gây ra, cụ thể là:

1. Lác mắt

Lác mắt là tình trạng khi vị trí của hai mắt không song song và nhìn về các hướng khác nhau. Trong tình trạng này, một mắt nhìn về phía trước và mắt còn lại nhìn lên, xuống hoặc sang một bên. Do đó, bệnh nhân không thể tập trung vào một điểm và thường bị song thị.

2. Rối loạn khúc xạ

Tình trạng này xảy ra do sự khác biệt về khúc xạ ở cả hai mắt. Kết quả là mắt có tầm nhìn rõ hơn sẽ được sử dụng nhiều hơn để nhìn. Ví dụ về các rối loạn khúc xạ là viễn thị, cận thị và loạn thị.

3. Đục thủy tinh thể ở trẻ em

Đục thủy tinh thể gây ra hiện tượng đóng vôi trong thủy tinh thể của mắt, làm cho thị lực bị mờ. Nếu chỉ xảy ra ở một bên mắt, tình trạng này có thể gây ra chứng mắt lười ở trẻ em.

4. Các rối loạn mắt khác

Chấn thương giác mạc hoặc lớp trong suốt trước mắt có thể gây rối loạn thị giác và kích hoạt mắt lười. Ngoài ra, đôi mắt lười biếng cũng có thể được kích hoạt bởi tình trạng sụp mí hoặc sụp mí.

Yếu tố nguy cơ mắt lười

Ngoài các tình trạng trên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắt lười, đó là:

  • Sinh non
  • Sinh ra dưới cân nặng bình thường
  • Yếu tố di truyền, đặc biệt nếu có tiền sử mắc bệnh lười mắt
  • Rối loạn phát triển ở trẻ em

Các triệu chứng của mắt Lười

Trẻ em có thể hiếm khi nhận biết được khi chúng bị suy giảm thị lực mà mắt lười rất khó phát hiện. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý các triệu chứng và dấu hiệu sau:

  • Đôi mắt dường như không hoạt động đồng thời
  • Một trong hai mắt thường di chuyển vào trong hoặc ra ngoài
  • Trẻ em gặp khó khăn khi ước tính khoảng cách
  • Trẻ em thường nheo mắt hoặc nhắm một mắt khi nhìn
  • Trẻ em thường nghiêng đầu để nhìn rõ hơn
  • Kết quả kiểm tra thị lực kém

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu nào của mắt lười ở trẻ. Bạn nên khám mắt nếu tiền sử gia đình có các rối loạn về mắt, chẳng hạn như lác hoặc đục thủy tinh thể sớm.

Chẩn đoán mắt Lười

Để phát hiện mắt lười ở trẻ, cha mẹ có thể thực hiện kiểm tra một cách độc lập tại nhà. Việc kiểm tra được thực hiện bằng cách lần lượt nhắm một trong hai mắt của trẻ và yêu cầu trẻ nhìn vào một vật.

Nói chung, đứa trẻ sẽ phàn nàn nếu người được che là mắt tốt và sẽ không phàn nàn nếu người được che là mắt lười. Tuy nhiên, để xác định chẩn đoán chính xác hơn, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể phát hiện mắt lười thông qua khám mắt toàn diện. Khi quá trình khám tiến triển, bác sĩ sẽ cho thuốc nhỏ mắt để làm giãn đồng tử và kiểm tra đáy mắt.

Phương pháp khám chẩn đoán mắt lười theo độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ. Ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, bác sĩ sẽ phát hiện đục thủy tinh thể bằng kính lúp. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra khả năng nhìn lướt qua và nhìn các vật chuyển động của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Trong khi đó, ở trẻ từ 3 tuổi trở lên, bác sĩ sẽ yêu cầu trẻ nhìn hình ảnh hoặc chữ cái luân phiên từng mắt trong khi nhắm mắt còn lại.

Điều trị mắt lười

Nhìn chung, cơ hội lành lại của mắt lười là khá cao nếu được phát hiện và khắc phục càng sớm càng tốt. Ngược lại, phương pháp điều trị mới được đưa ra sau khi trẻ trên 6 tuổi có tỷ lệ hồi phục thấp hơn.

Việc điều trị mắt lười nhằm mục đích giải quyết nguyên nhân và dạy trẻ quen với việc nhìn bằng mắt bị bệnh. Phương pháp điều trị sẽ được thực hiện tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh và ảnh hưởng của nó đến thị lực của trẻ.

Một số phương pháp chữa mắt lười mà bác sĩ sẽ giới thiệu là:

1. Kính

Đeo kính có thể cải thiện đôi mắt lười do rối loạn khúc xạ, chẳng hạn như cận thị, viễn thị và loạn thị.

2. Bịt mắt

Điều trị mắt lười bằng bịt mắt hiệu quả nhất cho bệnh nhân dưới 5 tuổi. Liệu pháp này được thực hiện bằng cách đeo bịt mắt đối với mắt bình thường. Mục đích là để cải thiện tầm nhìn của mắt lười.

Bịt mắt thường được đeo từ 2 đến 6 giờ mỗi ngày. Trong một số trường hợp, liệu pháp này có thể được kết hợp với việc sử dụng kính.

3. Thuốc nhỏ mắt đặc biệt

Phương pháp này sử dụng thuốc nhỏ mắt đặc biệt có thể làm mờ thị lực ở mắt bình thường. Điều này sẽ khuyến khích trẻ sử dụng đôi mắt lười biếng của mình. Tuy nhiên, những loại thuốc nhỏ mắt như vậy có thể gây ra các tác dụng phụ như tăng nhạy cảm với ánh sáng hoặc kích ứng mắt.

4. Hoạt động

Quy trình này được khuyến khích để điều trị mắt lười do đục thủy tinh thể hoặc mắt lác. Phẫu thuật thường được thực hiện trước khi gây mê toàn bộ. Sau khi được phẫu thuật, đứa trẻ phải nằm viện hồi sức.

Trong hầu hết các trường hợp, mắt lười được xử lý đúng cách sẽ lành sau vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, việc điều trị nói chung cần được thực hiện từ 6 tháng đến 2 năm, đặc biệt nếu bệnh nhân bị tái phát.

Biến chứng mắt lười

Nếu không được điều trị, mắt lười có thể gây rối loạn các cơ nhãn cầu và cần phải phẫu thuật. Một biến chứng khác có thể xảy ra do mắt lười là mắt lười.

Phòng chống mắt lười

Để ngăn ngừa mắt lười, hãy đưa con bạn đến bác sĩ để khám mắt. Việc kiểm tra có thể được thực hiện thường xuyên khi trẻ 6 tháng, 3 tuổi và ở tuổi đi học.

Mục đích của việc khám mắt là để đảm bảo sự phát triển thị giác của trẻ và phát hiện sớm nhất nếu trẻ bị khiếm thị. Nếu lúc khám bác sĩ nghi ngờ trẻ mắc chứng lười mắt thì có thể điều trị ngay.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, mắt lười