Đục thủy tinh thể ở người cao tuổi

Đục thủy tinh thể một bệnh về mắt có đặc điểm là độ đục thủy tinh thể của mắt cho đến khi tầm nhìn trở nên mờ. T ình trạng này phổ biến xảy ra ở người cao tuổi do lão hóa và có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt cùng một lúc.

Thủy tinh thể của mắt là phần trong suốt phía sau con ngươi (hình tròn màu đen ở trung tâm của mắt). Cơ quan này có nhiệm vụ tập trung ánh sáng đi qua đồng tử vào ngay võng mạc để có thể nhìn rõ các vật thể.

 Đục thủy tinh thể ở người cao tuổi - dsuckhoe

Khi chúng ta già đi, các protein trong thủy tinh thể của mắt sẽ đông lại và từ từ làm cho thủy tinh thể bị đục và có sương mù. Điều này khiến khả năng hội tụ ánh sáng của ống kính giảm xuống. Kết quả là tầm nhìn trở nên mờ và không rõ ràng.

Nếu không được điều trị, bệnh đục thủy tinh thể có thể dẫn đến mù lòa. Dựa trên nghiên cứu mới nhất, 81% trường hợp mù lòa và suy giảm thị lực ở Indonesia là do đục thủy tinh thể.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi

Người ta không biết tại sao sự tích tụ của các protein thủy tinh thể gây ra đục thủy tinh thể có thể xảy ra theo tuổi tác. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể của một người, đó là:

 • Có tiền sử gia đình bị đục thủy tinh thể
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Hút thuốc
 • Đã phẫu thuật mắt
 • Từng bị chấn thương mắt
 • Dùng thuốc corticosteroid trong thời gian dài
 • Làm công việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
 • Mắc các bệnh về mắt, chẳng hạn như bong võng mạc (viêm võng mạc sắc tố) hoặc viêm lớp giữa của mắt (viêm màng bồ đào)
 • Thường xuyên uống đồ uống có cồn hoặc nghiện rượu
 • Béo phì
 • Bị tăng huyết áp hoặc huyết áp cao

Các triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi

Bệnh đục thủy tinh thể thường phát triển chậm kể từ khi một người 40–50 tuổi. Ban đầu, bệnh nhân có thể không nhận biết được tình trạng suy giảm thị lực. Điều này là do thủy tinh thể của mắt vẫn có thể hoạt động khá tốt ngay cả khi đã hình thành bệnh đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, bệnh đục thủy tinh thể trở nên trầm trọng hơn và gây ra một số triệu chứng. Một số triệu chứng phổ biến của bệnh đục thủy tinh thể là:

 • Chế độ xem bị mờ và có sương mù
 • Đôi mắt trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng chói
 • Vòng tròn ánh sáng xuất hiện khi nhìn vào nguồn sáng
 • Khó nhìn rõ vào ban đêm
 • Màu sắc mờ đi hoặc không sáng
 • Các đối tượng có thể nhìn thấy hai lần
 • Thường xuyên thay đổi kích thước ống kính
Mặc dù bệnh đục thủy tinh thể nói chung không gây đau mắt, nhưng một số bệnh nhân có thể gặp phải những phàn nàn như vậy. Điều này thường xảy ra nếu bệnh đục thủy tinh thể nặng hoặc bệnh nhân mắc các chứng rối loạn mắt khác.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy đến bác sĩ kiểm tra nếu bạn trên 40 tuổi và bắt đầu có những phàn nàn ở trên. Khám và điều trị sớm có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể trở nên tồi tệ hơn.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu bị thay đổi thị lực đột ngột, chẳng hạn như nhìn đôi hoặc đột ngột đau mắt và đau đầu.

Chẩn đoán Đục thủy tinh thể ở Người cao tuổi

Để chẩn đoán bệnh đục thủy tinh thể, bác sĩ nhãn khoa sẽ hỏi về các triệu chứng và phàn nàn đã trải qua, các loại thuốc đã dùng và tiền sử bệnh của bệnh nhân và gia đình bệnh nhân.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt của bệnh nhân, sau đó là một số kiểm tra hỗ trợ, cụ thể là:

Kiểm tra thị lực

Thử nghiệm này nhằm mục đích đo lường mức độ tốt của mắt bệnh nhân khi đọc một loạt các chữ cái ở các kích cỡ khác nhau. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu đọc luân phiên các chữ cái ở khoảng cách 6 mét bằng một mắt cho đến khi các chữ cái được chỉ định không đọc được rõ ràng.

Kiểm tra đèn khe

Khám nghiệm này nhằm mục đích kiểm tra cấu trúc của mắt trước để phát hiện những bất thường có thể xảy ra. Khám bằng đèn khe được thực hiện bằng kính hiển vi đặc biệt được trang bị đèn để chiếu thấu kính, mống mắt và giác mạc của mắt.

Kiểm tra võng mạc mắt

Khám nghiệm này nhằm mục đích kiểm tra mặt sau của mắt (võng mạc) bằng kính soi đáy mắt. Các bác sĩ sẽ cần đến sự trợ giúp của thuốc nhỏ mắt để làm giãn đồng tử nhằm giúp bạn dễ dàng nhìn thấy tình trạng của võng mạc.

Điều trị đục thủy tinh thể ở người cao tuổi

Nếu tình trạng đục thủy tinh thể không quá nặng, bác sĩ sẽ khuyến nghị bệnh nhân sử dụng kính theo chỉ định. Bệnh nhân cũng sẽ được khuyên nên điều chỉnh đèn ở nhà sáng hơn để hỗ trợ thị lực, đặc biệt là khi đang đọc sách.

Tuy nhiên, bệnh đục thủy tinh thể sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian, vì vậy bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể. Nói chung, phẫu thuật đục thủy tinh thể được khuyến nghị ở những bệnh nhân bị gián đoạn các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như lái xe hoặc đọc sách.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện bằng cách nâng một thủy tinh thể bị đục và thay thế nó bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Những ống kính giả này được làm bằng nhựa hoặc silicone có thể sử dụng suốt đời.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện dưới gây tê cục bộ và có thể được thực hiện mà không cần nằm viện. Bệnh nhân thường sẽ cảm thấy khó chịu ở mắt trong vài ngày sau khi phẫu thuật.

Ở những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ở cả hai mắt, phẫu thuật được thực hiện riêng biệt trong khoảng 6–12 tuần. Mục đích là để bệnh nhân hồi phục sau ca mổ đầu tiên.

Trong một số trường hợp, không thể lắp thủy tinh thể nhân tạo để thay thế thủy tinh thể bị đục. Trong tình trạng này, bệnh nhân nên đeo kính hoặc kính áp tròng sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể để hỗ trợ thị lực.

Các biến chứng của bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi

Đục thủy tinh thể không được điều trị theo thời gian sẽ gây suy giảm thị lực nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến mù lòa. Điều này chắc chắn sẽ hạn chế các hoạt động và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Xin lưu ý rằng, mặc dù nói chung là an toàn để thực hiện, nhưng phẫu thuật đục thủy tinh thể cũng có thể gây ra một số biến chứng, cụ thể là:

 • Chảy máu ở mắt
 • Dấu gạch nối, tức là tập hợp máu ở trước mắt
 • Cắt hoặc loại bỏ võng mạc khỏi vị trí bình thường của nó
 • Viêm nội nhãn, là tình trạng mắt bị viêm do nhiễm trùng

Phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi

Phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi là rất khó vì nguyên nhân vẫn chưa được biết chắc chắn. Nỗ lực tốt nhất là giảm các yếu tố nguy cơ gây đục thủy tinh thể, chẳng hạn như:

 • Không hút thuốc
 • Giải quyết các vấn đề sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, chẳng hạn như bệnh tiểu đường
 • Tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng đầy đủ và dinh dưỡng cân bằng
 • Sử dụng biện pháp bảo vệ, chẳng hạn như kính râm, để tránh ánh nắng trực tiếp vào mắt
 • Tránh hoặc giảm việc tiêu thụ đồ uống có cồn

Khám mắt định kỳ có thể giúp phát hiện sớm bệnh đục thủy tinh thể. Do đó, hãy khám mắt 2–4 năm một lần từ 40–64 tuổi và 1–2 năm một lần từ 65 tuổi.

Ở những bệnh nhân có nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao hơn, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên khám mắt thường xuyên hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đục thủy tinh thể, Bệnh alo-7