Đừng để mức LDL Cholesterol vượt quá giới hạn bình thường

LDL hoặc lipoprotein mật độ thấp được gọi là cholesterol xấu vì nó có ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe nếu mức độ của nó vượt quá giới hạn bình thường. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết những yếu tố nguy cơ nào làm tăng mức cholesterol LDL và các mẹo để ngăn ngừa chúng.

Cholesterol được sản xuất trong gan để tạo ra axit mật. Ngoài ra, cơ thể cũng cần cholesterol để giúp sản xuất hormone sinh dục và vitamin D, xây dựng các mô cơ thể và khởi động hệ tiêu hóa.

 Đừng để LDL Mức cholesterol vượt quá mức bình thường-dsuckhoe

Để thực hiện chức năng của nó, cholesterol cần được liên kết với protein để tạo thành lipoprotein và được đưa vào máu.

Có hai loại lipoprotein, đó là LDL ( lipoprotein mật độ thấp ), dùng để vận chuyển cholesterol từ gan đến các tế bào của cơ thể và HDL ( lipoprotein mật độ cao )>) giúp trả lại lượng cholesterol dư thừa cho gan, để loại bỏ khỏi cơ thể.

Mức cholesterol LDL cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Mặc dù nó có một vai trò quan trọng đối với cơ thể, mức độ bệnh tả LDL sterol quá cao có thể lắng đọng trên thành động mạch và hình thành mảng bám hoặc xơ vữa động mạch ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Những mảng này có thể làm tắc nghẽn mạch máu và cản trở lưu lượng máu, gây ra bệnh tật.

Dưới đây là các rối loạn sức khỏe khác nhau có thể xảy ra do tắc nghẽn mạch máu:

1. Bệnh mạch vành

Sự tắc nghẽn do chất béo xảy ra trong thành động mạch vành có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim. Tình trạng này có thể khiến người bệnh lên cơn đau thắt ngực hoặc thậm chí lên cơn đau tim.

2. Đột quỵ

Sự tích tụ chất béo cũng có thể làm tắc nghẽn các mạch máu trong não và làm giảm lưu lượng máu đến não. Sự thiếu hụt nguồn cung cấp máu này có thể gây ra đột quỵ.

3. Tăng huyết áp

Sự tích tụ cholesterol trong động mạch có thể khiến mạch máu cứng lại và thu hẹp. Điều này làm cho tim cần phải làm việc nhiều hơn để bơm máu để cung cấp cho tất cả các cơ quan của cơ thể được đáp ứng. Kết quả là làm tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp.

4. Bệnh động mạch ngoại vi

Xơ vữa động mạch do nồng độ cholesterol LDL cao cũng có thể xảy ra trong các mạch máu cung cấp cho bàn tay hoặc bàn chân. Kết quả là, nguồn cung cấp máu bị giảm và gây ra các cơn đau từng cơn.

5. Sỏi mật

Cholesterol LDL dư thừa trong máu có thể làm tăng lượng axit mật trong túi mật. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi mật.

Yếu tố làm tăng LDL Cholesterol

Có một số yếu tố có thể gây ra mức cholesterol cao. Những yếu tố này bao gồm:

  • Tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh với hàm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa cao, chẳng hạn như thịt đỏ và đồ ăn vặt
  • Thiếu tập thể dục và hoạt động
  • Thói quen hút thuốc
  • Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn
  • Béo phì
  • Một số bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, thận bệnh tật, hoặc HIV / AIDS
  • Tuổi già

Ngoài các yếu tố trên, mức cholesterol tăng cũng có thể do yếu tố di truyền hoặc di truyền. Tình trạng này được gọi là tăng cholesterol máu gia đình (FH). Trong tình trạng này, mức cholesterol của bệnh nhân sẽ vẫn ở mức cao mặc dù đã áp dụng lối sống lành mạnh.

Mẹo để giữ mức cholesterol LDL ở mức bình thường

Mức cholesterol LDL trong máu lý tưởng là <100 mg / dL. Tuy nhiên, mức cholesterol LDL trong khoảng 100–129 mg / dL vẫn có thể dung nạp được. Để mức cholesterol LDL trong cơ thể tăng cao, bạn nên thực hiện một cách nhất quán lối sống lành mạnh, cụ thể là:

1. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Ngay từ bây giờ, hãy hạn chế ăn những thực phẩm có chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm cho lượng cholesterol trong máu tăng cao. Ngoài ra, hãy tránh tiêu thụ đồ uống có cồn.

Hãy chuyển sang thực phẩm lành mạnh có chứa chất béo không bão hòa đơn và omega 3, chẳng hạn như quả bơ, hạnh nhân, quả óc chó, cá hồi và cá thu. Những thực phẩm này có thể làm tăng mức cholesterol HDL và giảm mức cholesterol LDL của bạn.

Ngoài ra, đừng quên tiêu thụ rau và trái cây mỗi ngày. Từ rau và trái cây, bạn có thể nhận được chất xơ cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất. Ba chất dinh dưỡng này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm mức cholesterol LDL.

2. Tập thể dục thường xuyên

Nếu được thực hiện thường xuyên, bất kỳ loại bài tập nào cũng có thể là một giải pháp để giữ cho cơ thể cân đối, giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau và duy trì mức cholesterol bình thường trong cơ thể. Vì vậy, hãy cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể chơi bất kỳ môn thể thao nào bạn thích, chẳng hạn như chạy bộ , đi xe đạp hoặc bơi lội.

3. Bỏ hút thuốc

Thói quen hút thuốc có thể đẩy nhanh sự tích tụ các mảng bám bám vào thành động mạch và làm cho cholesterol lắng đọng trong cơ thể. Để tránh điều này, hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ.

4. Kiểm soát cân nặng

Duy trì cân nặng lý tưởng là một bước tốt để duy trì mức cholesterol bình thường trong cơ thể. Bạn có thể xác định cân nặng lý tưởng phù hợp với tình trạng mình bằng cách sử dụng máy tính BMI ( chỉ số khối cơ thể ).

Hầu hết các yếu tố gây ra sự gia tăng cholesterol LDL là do lối sống không lành mạnh. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn áp dụng các bước trên để giữ mức cholesterol LDL trong cơ thể ở mức bình thường.

Mức cholesterol LDL cao thường không kèm theo các triệu chứng cụ thể. Do đó, nếu bạn mắc phải các yếu tố có thể làm tăng nồng độ cholesterol LDL như trên, tốt hơn hết bạn nên đến bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng mức cholesterol và tình trạng mình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim