Đừng Sai, Hãy Biết Các Loại Vắc Xin Được Phép Và Cấm Khi Mang Thai

Biết những loại vắc xin nào được phép và bị cấm trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng. Điều này được thực hiện với nỗ lực bảo vệ người mẹ và thai nhi không bị nhiễm một số bệnh cũng như tránh nguy cơ mắc các tác dụng phụ do tiêm chủng không đúng cách.

Cần tiêm phòng khi mang thai để kích thích hình thành kháng thể trong cơ thể mẹ. Sau đó, các kháng thể được truyền cho thai nhi, để cả hai đều được bảo vệ khỏi một số bệnh.

 Đừng Sai, Biết Vắc xin Được phép và Bị Cấm khi Mang thai-dsuckhoe

Tùy thuộc vào loại vắc-xin, có những loại vắc-xin cần được tiêm trong khi mang thai và cũng có những loại chỉ có thể được tiêm trước khi mang thai hoặc sau khi sinh em bé. Bác sĩ cũng có thể đề nghị tiêm phòng khi phụ nữ muốn mang thai bắt đầu chuẩn bị cho chương trình mang thai.

Thuốc chủng ngừa được phép khi mang thai

Dưới đây là một số loại vắc xin có thể được tiêm khi mang thai:

1. Thuốc chủng ngừa cúm

Thuốc chủng ngừa cúm có chứa vi-rút đã bị bất hoạt. Cần tiêm vắc xin này trong thời kỳ mang thai để giảm nguy cơ biến chứng do cúm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ được chủng ngừa cúm trong khi mang thai cũng có ít nguy cơ mắc bệnh cúm hơn trong vài tháng sau khi sinh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng ở em bé, chẳng hạn như viêm phổi.

2. Vắc xin viêm gan B

Vắc xin viêm gan B là cần thiết đặc biệt cho phụ nữ mang thai, những người có nguy cơ phát triển bệnh viêm gan B cao, bao gồm:
  • Có tiền sử thay đổi bạn tình trong 6 tháng qua
  • Có bạn tình bị viêm gan B
  • Đã từng tiêm chích ma tuý
  • Từng bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục
Nếu sau khi xét nghiệm, chứng minh không bị nhiễm viêm gan B, phụ nữ mang thai có thể tiêm vắc xin phòng viêm gan B. Vắc xin an toàn và có thể bảo vệ em bé khỏi bị lây nhiễm, cả trước và sau khi sinh.

3. Vắc xin viêm gan A

Mức độ an toàn của việc sử dụng vắc-xin viêm gan A trong thời kỳ mang thai không được biết chắc chắn. Tuy nhiên, vì vắc-xin được làm từ vi-rút không hoạt động nên nguy cơ đối với thai nhi được ước tính là thấp.

Phụ nữ mang thai có thể tiêm vắc xin này nếu bác sĩ cho rằng lợi ích và nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan A cao hơn nguy cơ tác dụng phụ của vắc xin.

4. Vắc xin DPT

Nên tiêm phòng DPT khi tuổi thai 27–36 tuần. Vắc xin này rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh bạch hầu, ho gà (ho gà) và uốn ván. Nếu không được thực hiện trong thời kỳ mang thai, có thể tiêm vắc xin DPT ngay sau khi trẻ được sinh ra.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng cần cẩn thận trong việc tiêm vắc xin. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với các thành phần có trong vắc xin, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Ví dụ: dị ứng với trứng được dùng để chế tạo vắc xin cúm.

Vắc xin bị cấm khi mang thai

Ngoài việc biết những loại vắc xin nào được cung cấp, thai phụ cũng cần biết những loại vắc xin cấm tiêm. Nguyên nhân là do những loại vắc xin này sợ lây sang trẻ sơ sinh và làm tăng nguy cơ sẩy thai, dị tật bẩm sinh, sinh non. Dưới đây là một số trong số chúng:

1. Vắc xin Sởi, Quai bị, Rubella (MMR)

Sau khi chủng ngừa MMR, một người cần đợi ít nhất một tháng trước khi quyết định mang thai. Nếu bạn không miễn dịch với bệnh Rubella trong khi mang thai, thì có thể tiêm vắc xin MMR sau khi mang thai.

2. Vắc xin Varicella (thủy đậu)

Thuốc chủng ngừa thủy đậu cũng không thể được chủng ngừa trong thời kỳ mang thai, vì tác động của vi-rút varicella đối với thai nhi vẫn chưa được biết chắc chắn. Vì vậy, có thể tiêm vắc xin này trước khi mang thai ít nhất một tháng.

3. Thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn

Mức độ an toàn của vắc-xin phế cầu khuẩn (PCV) đối với thai kỳ vẫn chưa được biết chắc chắn. Vì vậy, phụ nữ có thai nên tránh sử dụng vắc xin này. Nếu bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng phế cầu hoặc mắc bệnh mãn tính, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thêm.

4. Vắc xin bại liệt

Vắc xin bại liệt có sẵn ở dạng uống ( vắc xin bại liệt uống / OPV) hoặc ở dạng tiêm được làm từ vắc xin bại liệt bất hoạt / IPV). / p> Cả hai loại vắc xin bại liệt đều không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai, trừ khi họ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng bại liệt. Trong những trường hợp này, việc cấp IPV có thể được xem xét.

5. Thuốc chủng ngừa HPV

Vắc xin, có tác dụng ngăn ngừa vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung, không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai. Nếu đã tiêm vắc-xin HPV trước khi mang thai, thì liều vắc-xin còn lại có thể được hoãn lại cho đến khi sinh.

6. Vắc xin BCG

Thuốc chủng ngừa BCG là một loại thuốc chủng ngừa hoạt động nhằm cung cấp sự bảo vệ chống lại bệnh lao. Vì tính an toàn của nó đối với thai kỳ vẫn cần được nghiên cứu thêm, nên không nên tiêm vắc xin này trong thời kỳ mang thai.

7. Vắc xin COVID-19

Trong quy tắc thực hiện tiêm chủng COVID-19 do Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia phân phối, bà mẹ mang thai và cho con bú được đưa vào danh sách những nhóm người không nên tiêm vắc xin COVID-19. Điều này là do dữ liệu có sẵn về tính an toàn của vắc-xin COVID-19 cho phụ nữ mang thai hiện rất hạn chế.

Nếu một phụ nữ vô tình được tiêm vắc-xin và mang thai trong vòng 4 tuần kể từ khi tiêm vắc-xin bị cấm, cô ấy phải được chăm sóc đặc biệt ngay lập tức để duy trì thai kỳ. Xét cho cùng, việc uống một loại vắc-xin bị cấm khi mang thai không phải là lý do để phá thai.

Từ mô tả về các loại vắc-xin ở trên, có thể kết luận rằng vắc-xin được phép tiêm trong thời kỳ mang thai nói chung là vắc-xin không chứa vi-rút đang hoạt động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vắc xin sống cũng có thể được cân nhắc để mang thai nếu lợi ích mang lại nhiều hơn nguy cơ.

Nếu bạn vẫn có thắc mắc về các loại vắc xin được phép và bị cấm trong thời kỳ mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa. Bằng cách đó, bạn có thể nhận được lời khuyên phù hợp về loại vắc xin nào là an toàn và phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Mang thai-2, chủng ngừa