Đừng Thử, Đây Là Mối Nguy Hiểm Của Thuốc

Sự nguy hiểm của ma túy không chỉ nằm ở hành vi và tình trạng tâm lý của người sử dụng chúng. Ma túy cũng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể nói chung, và thậm chí có thể gây ra các rối loạn vĩnh viễn ở các cơ quan khác nhau của cơ thể.

Xuất phát từ một phút tò mò, ham vui, nhiều người sử dụng ma túy đã thực sự bị sập bẫy của những loại ma túy bất hợp pháp này. Tình trạng nghiện như vậy theo thời gian có thể gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần và thể chất hoặc thậm chí là sự an toàn của người dùng.

 Đừng Thử, Đây Là Mối Nguy Hiểm Của Thuốc Đối Với -dsuckhoe

Do đó, điều quan trọng là mọi người phải nhận thức được sự nguy hiểm của ma túy để không bị dụ hoặc thậm chí sử dụng chúng. `

Các tác dụng phụ khác nhau của việc sử dụng thuốc

Sau khi được sử dụng hoặc tiêu thụ, thuốc sẽ hòa tan và chảy qua máu khắp cơ thể, bao gồm cả não. Người dùng sẽ có nhiều tác dụng khác nhau, tùy thuộc vào loại, liều lượng và thời gian sử dụng thuốc.

Có một số tác dụng phụ của việc sử dụng ma túy, bao gồm:

Tác dụng kích thích

Một số loại ma túy có thể làm tăng tốc độ hoạt động của tim và não bộ hơn bình thường, chẳng hạn như thuốc lắc, cocaine và amphetamine hoặc flakka.

Nhờ đó, người dùng dường như có thêm năng lượng, cảm thấy khỏe khoắn và năng động hơn và không dễ bị mệt mỏi, đặc biệt là khi thực hiện các hoạt động gắng sức hoặc hoạt động thể chất.

Hiệu ứng gây ảo giác

Ảo giác là hiệu ứng do hầu hết các loại ma túy, bao gồm cần sa, thuốc lắc và LSD gây ra.

Người dùng loại ma túy này dường như nhìn thấy một thứ hoặc đồ vật không thực sự tồn tại hoặc không có thật. Đây là lý do tại sao ma túy đôi khi được gọi là ma túy ảo giác.

Hiệu ứng trầm cảm

Một số loại ma túy, chẳng hạn như putaw, heroin và cần sa, hoạt động bằng cách ức chế hệ thần kinh trung ương và làm giảm hoạt động chức năng của cơ thể. Điều này khiến người dùng cảm thấy thư thái hơn, buồn ngủ, thở chậm lại, huyết áp giảm và nhịp tim chậm lại.

Hiệu ứng gây nghiện

Hầu hết tất cả các loại ma túy, đặc biệt là heroin, cocaine và putaw, đều gây nghiện cho người sử dụng. Tác dụng này khiến người dùng luôn muốn sử dụng thuốc.

Rủi ro và Nguy hiểm của Thuốc đối với Cơ thể

Các tác động khác nhau của việc sử dụng ma túy có liên quan mật thiết đến nguy cơ ảnh hưởng đến người dùng. Dưới đây là một số rủi ro sức khỏe có thể phát sinh:

1. Suy giảm chức năng não

Thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, giảm trí nhớ và khả năng tập trung của một người và khó đưa ra quyết định đúng đắn. Điều này là do việc sử dụng ma túy trong thời gian dài có thể gây ra những thay đổi trong các tế bào thần kinh trong não, dẫn đến các rối loạn ở phần não kiểm soát khả năng suy nghĩ và giao tiếp.

2. Mất nước

Một số loại ma túy, chẳng hạn như thuốc lắc, có thể gây mất nước và mất cân bằng điện giải. Khi không được điều trị, tình trạng này có thể khiến người dùng bị co giật, lên cơn hoảng sợ, ảo giác, đau ngực và hành vi hung hăng.

3. Lú lẫn và mất trí nhớ

Hàm lượng của các chất khác nhau trong thuốc, chẳng hạn như gamma-hydroxybutyrate và rohypnol , có thể gây ra hậu quả là lú lẫn và mất trí nhớ. Trên thực tế, người dùng cũng có thể bị suy giảm khả năng phối hợp các chuyển động của cơ thể và giảm ý thức.

4. Ảo giác

Cần sa hoặc sử dụng cần sa có thể gây ra các tác dụng phụ như ảo giác, tăng huyết áp và nhịp mạch, rối loạn lo âu và hoang tưởng.

Ngoài ra, cần sa cũng có thể gây rối loạn tâm thần như trầm cảm và rối loạn lo âu.

5. Động kinh và chết

Việc lạm dụng methamphetamine, hay còn gọi là cần sa, thuốc phiện và cocaine, có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, bao gồm hành vi loạn thần, co giật và thậm chí tử vong do dùng quá liều.

6. Chất lượng cuộc sống bị gián đoạn

Khi một người bắt đầu sử dụng ma túy, người đó có nhiều khả năng bị nghiện. Theo thời gian, người dùng sẽ cần liều cao hơn để đạt được hiệu quả tương tự.

Khi tác dụng của thuốc mất dần, người dùng sẽ cảm thấy khó chịu do xuất hiện các triệu chứng cai nghiện, chẳng hạn như bồn chồn, khó ngủ, đau nhức cơ và có cảm giác muốn quay lại với thuốc.

Ngoài việc ảnh hưởng đến cơ thể, sự nguy hiểm của ma túy còn có thể cản trở chất lượng cuộc sống của người sử dụng. Ví dụ, đối phó với môi trường xã hội và cảnh sát do ăn trộm để có tiền mua ma túy.

Ngoài ra, nhiễm HIV hoặc viêm gan B cũng có thể nhắm mục tiêu đến những người sử dụng ma túy, đặc biệt là những người sử dụng ma túy dưới dạng tiêm.

Các dấu hiệu và triệu chứng của việc nghiện ma túy cần đề phòng

Như đã giải thích trước đó, ma túy có thể gây nghiện khiến người dùng dễ bị sa bẫy của ma túy hơn. Những người đang dùng hoặc đã nghiện ma túy nói chung sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Ảo giác
 • Sakau
 • Thay đổi tâm trạng
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Thay đổi hành vi

Những người có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, cần được giúp đỡ ngay lập tức. Người được xử lý càng sớm thì quá trình hồi phục càng nhanh.

Khi không được điều trị, những người nghiện ma túy có thể gặp các tình trạng sau:

 • Giảm nhận thức
 • Ngừng thở
 • Co giật
 • Đau tim
 • Rối loạn tâm lý
 • Quá liều

Ngăn ngừa và khắc phục mối nguy hiểm của ma túy

Cách tốt nhất để tránh những nguy hiểm của ma túy là hoàn toàn không dùng chúng. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc người thân của bạn đã sử dụng ma túy, đặc biệt nếu bạn đã là người nghiện thì việc điều trị bằng hình thức phục hồi chức năng là rất cần thiết.

Chính phủ Indonesia thông qua Cơ quan Ma túy Quốc gia đã cung cấp các dịch vụ phục hồi cho những người nghiện ma túy. Sau đây là các giai đoạn cai nghiện ma túy thường dành cho những người đã nghiện ma túy:

Kiểm tra

Một bác sĩ hoặc nhà trị liệu sẽ kiểm tra tình trạng của bạn. Họ sẽ xem xét mức độ nghiện của bạn, các tác dụng phụ mà bạn đã trải qua và khả năng bị trầm cảm.

Nếu có vấn đề, bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu của bạn sẽ kê đơn thuốc để giảm bớt ảnh hưởng.

Giải độc

Trong giai đoạn cai nghiện, bạn sẽ được yêu cầu ngừng sử dụng ma túy. Khi trải qua giai đoạn này, rất có thể bạn sẽ cảm thấy buồn nôn và cơ thể cũng cảm thấy buồn nôn vì mất đi các chất mà bạn thường tiêu thụ.

Bạn cũng sẽ cảm thấy bồn chồn và chán nản do thiếu lượng thuốc an thần thông thường. Để điều trị tình trạng này, các bác sĩ thường sẽ điều trị bằng thuốc.

Điều quan trọng bạn cần làm là luôn đáp ứng nhu cầu chất lỏng của cơ thể để tránh mất nước và tiêu thụ các thực phẩm bổ dưỡng để đẩy nhanh quá trình phục hồi trong quá trình giải độc này.

Ổn định

Sau khi vượt qua hai giai đoạn này thành công, bạn sẽ trải qua các liệu pháp khác nhau trong giai đoạn ổn định. Ở giai đoạn này, bạn sẽ được kê đơn thuốc để giúp phục hồi lâu dài.

Giai đoạn này cũng bao gồm việc suy nghĩ về kế hoạch dài hạn của bạn và ổn định tinh thần.

Sự hỗ trợ từ những người xung quanh bạn, cả gia đình và bạn thân, là điều cần thiết để đẩy nhanh quá trình phục hồi của bạn. Họ không chỉ động viên bạn mà còn có thể đồng hành cùng bạn trong các hoạt động thường ngày.

Sự nguy hiểm của ma túy không chỉ ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống mà còn cả sức khỏe thể chất và tinh thần của người sử dụng. Do đó, không nên thử nó một lần trong một thời gian vì bất kỳ lý do gì. Ma túy không phải là câu trả lời cho vấn đề, chúng có thể gây ra những vấn đề lớn hơn.

Nếu bạn hoặc người thân của bạn đã nghiện ma túy, hãy đến gặp bác sĩ tâm lý để khám, bao gồm cả kiểm tra tình trạng thể chất của bạn để lường trước sự nguy hiểm của ma túy đối với bạn.

Ngoài việc cung cấp phương pháp điều trị để khắc phục tình trạng lệ thuộc vào ma túy, bác sĩ tâm thần cũng sẽ giới thiệu đến các bác sĩ chuyên khoa khác nếu thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 3342