Đừng tiêu thụ quá nhiều Caffeine nguy hiểm cho sức khỏe

Caffeine là chất kích thích tự nhiên được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Mặc dù lợi ích đã được biết rõ, nhưng những nguy hiểm của caffeine nếu tiêu thụ quá mức cũng không phải là không đáng kể.

Caffeine có thể được tìm thấy trong hơn 60 loại thực vật, nhưng các nguồn caffeine được tiêu thụ phổ biến nhất là cà phê, trà và hạt ca cao. Ngoài ra, caffeine thường được thêm vào nhiều loại thực phẩm, đồ uống, chất bổ sung và thuốc.

 Đừng tiêu thụ quá nhiều, Caffeine gây nguy hiểm cho sức khỏe - dsuckhoe

Nói chung, giới hạn tiêu thụ caffeine an toàn cho người lớn là không quá 400 mg mỗi ngày. Đó là khoảng 2-4 tách cà phê hoặc 4–8 tách trà và sô cô la mỗi ngày.

Mối nguy hiểm đối với Caffeine

Tiêu thụ caffeine với lượng bình thường có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá mức, có một số nguy cơ của caffeine cần lưu ý, bao gồm:

1. Gây khó ngủ

Nhiều người tiêu thụ caffeine để tỉnh táo trong các hoạt động ban ngày. Tuy nhiên, tác động của quá nhiều caffeine có thể kéo dài đến đêm và gây khó ngủ, đặc biệt là nếu tiêu thụ vào ban ngày vào buổi chiều hoặc buổi tối.

Người lớn trung bình cần ngủ khoảng 7-8 giờ mỗi đêm. Nếu bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm, điều này thực sự có thể dẫn đến sự tỉnh táo và hiệu suất của bạn vào ngày hôm sau. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh, trong đó có các bệnh truyền nhiễm.

2. Tăng nguy cơ loãng xương

Tiêu thụ caffein về cơ bản có thể cản trở sự hấp thụ và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Cơ thể mất khoảng 6 mg canxi mỗi khi bạn tiêu thụ 100 mg caffein hoặc tương đương với một tách cà phê.

Nếu tiêu thụ quá mức và trong thời gian dài, nó cuối cùng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương của bạn.

3. Các tác nhân gây ra sự xuất hiện của nếp nhăn trên khuôn mặt

Mặc dù được biết là có đặc tính chống oxy hóa, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể làm xuất hiện các nếp nhăn trên khuôn mặt. Điều này là do caffeine có thể khiến cơ thể bài tiết nhiều chất lỏng hơn bằng cách đi tiểu, khiến da dễ bị mất nước.

Do đó, khi bạn tiêu thụ đồ uống có chứa caffein, hãy đảm bảo rằng bạn cũng uống thêm nước trắng để duy trì đủ chất lỏng trong cơ thể.

4. Khiến trái tim đập mạnh

Tiêu thụ caffein có thể làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn. Ở những người nhạy cảm, điều này có thể gây ra nhịp tim không đều, dẫn đến cảm giác đau nhói ở ngực.

Ở những người đã từng bị rối loạn nhịp tim, điều này có thể khiến tim làm việc nhiều hơn. Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến rủi ro chết người.

5. Gây ra các vấn đề về tiêu hóa

Tiêu thụ quá nhiều caffeine cũng có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa khác nhau. Nguyên nhân là do caffein có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày, có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc đau dạ dày, đặc biệt là ở những người đã từng mắc bệnh dạ dày hoặc axit dạ dày.

6. Cản trở khả năng sinh sản và gây nguy hiểm cho việc mang thai

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ một lượng lớn caffein có thể cản trở việc sản xuất hormone estrogen, loại hormone cần thiết cho thai kỳ.

Trong khi mang thai, việc tiêu thụ quá nhiều caffein được coi là nguy hiểm vì nó có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc khiến thai nhi chậm phát triển, khiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân.

7. Tăng lượng đường trong máu

Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ tăng lượng đường trong máu sau khi tiêu thụ caffeine. Điều này được cho là do caffeine làm giảm quá trình hấp thụ đường trong máu vào các tế bào của cơ thể.

Nếu thói quen tiêu thụ caffeine không được kiểm soát, cuối cùng nó có thể làm tăng nguy cơ những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 phát triển các biến chứng tiểu đường, chẳng hạn như tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh tiểu đường) hoặc bệnh tim.

Làm thế nào để giảm nguy cơ của Caffeine do tiêu thụ quá nhiều

Nếu bạn đã quen với việc tiêu thụ một lượng lớn caffeine mỗi ngày, hãy cố gắng giảm lượng caffeine tiêu thụ theo những cách sau:

  • Theo dõi lượng caffeine bạn tiêu thụ mỗi ngày, chẳng hạn như bạn uống bao nhiêu tách cà phê hoặc trà trong một ngày.
  • Giảm lượng caffeine hàng ngày của bạn từ từ, chẳng hạn như nếu bạn thường uống 6 tách cà phê mỗi ngày, bạn có thể giảm xuống còn 1 tách mỗi ngày.
  • Thay thế lượng đồ uống có chứa cafein bằng đồ uống không chứa cafein, chẳng hạn như nước khoáng, nước truyền hoặc cà phê, trà và nước ngọt có chứa cafein.

Bạn có thể làm những điều trên để tránh những nguy hiểm của caffeine do tiêu thụ quá nhiều. Để tránh khó ngủ, bạn cũng cần hạn chế thời gian tiêu thụ caffeine, ít nhất 6–7 giờ trước khi đi ngủ.

Trong khi giảm tiêu thụ caffeine, hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi đầy đủ và tập thể dục thường xuyên để tăng cường năng lượng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng làm quen với một ngày không có caffeine.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giảm lượng caffeine tiêu thụ mỗi ngày hoặc chỉ đơn giản là muốn biết giới hạn an toàn của việc tiêu thụ caffeine tùy theo tình trạng của bạn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, dinh dưỡng, mất ngủ