Duy trì Tâm thần trong Đại dịch Virus Corona

Đại dịch vi rút Corona không chỉ đe dọa sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần của mỗi cá nhân. Không chỉ sợ hãi, những tác động tâm lý cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Những rối loạn sức khỏe tâm thần nào có thể phát sinh và cách giải quyết chúng?

Sự bùng phát của virus Corona hay nhiễm trùng COVID-19 đang lan rộng và đã lây nhiễm sang hơn 190 quốc gia, trong đó có Indonesia. Riêng ở Indonesia, số lượng bệnh nhân dương tính với COVID-19 đang tăng lên nhanh chóng.

 Duy trì Tâm thần trong Đại dịch Virus Corona - dsuckhoe

Nếu bạn có các triệu chứng nhiễm vi rút Corona và cần xét nghiệm COVID-19, hãy nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

 • Kiểm tra kháng thể nhanh
 • Que thử kháng nguyên (Kiểm tra kháng nguyên nhanh)
 • PCR

Nó chắc chắn có thể gây ra sợ hãi và hoảng sợ. Hơn nữa, việc khuyến khích ở nhà và chính sách cách xa xã hội , nay được gọi là cách xa vật chất , ở một mức độ nào đó đã tạo ra khoảng cách tình cảm giữa gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, bạn bè. hoặc những người bạn ở nơi thờ phượng có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Đối với một số người, điều này có thể giống như một áp lực hoặc gánh nặng rất lớn. Nếu không được kiểm soát, căng thẳng sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần. Vì vậy, việc khám hoặc tầm soát sức khỏe tâm thần sớm là điều quan trọng cần làm.

Rối loạn sức khỏe tâm thần trong đại dịch vi rút Corona

Rối loạn sức khỏe tâm thần xảy ra trong đại dịch có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như sợ hãi về dịch bệnh, cảm thấy bị cô lập trong thời gian cách ly, buồn bã và cô đơn vì phải xa gia đình hoặc người thân, lo lắng về nhu cầu sống hàng ngày, cộng với sự nhầm lẫn do thông tin khó hiểu.

Những điều này không chỉ ảnh hưởng đến những người đã có vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu toàn thể, mà còn có thể ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh về thể chất và tinh thần.

Một số nhóm dễ bị căng thẳng tâm lý nhất trong đại dịch vi rút Corona là trẻ em, người già và nhân viên y tế. Những áp lực kéo dài trong đại dịch này có thể dẫn đến sự gián đoạn dưới dạng:

 • Sợ hãi và lo lắng quá mức cho sự an toàn của bản thân và của những người thân thiết với bạn
 • Những thay đổi trong cách ngủ, bao gồm cả covid-somnia và chế độ ăn uống
 • Chán nản và căng thẳng do thường xuyên ở nhà, đặc biệt là ở trẻ em
 • Thật khó tập trung
 • Lạm dụng rượu và ma tuý
 • Suy giảm sức khỏe thể chất, đặc biệt ở những người mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và tăng huyết áp
 • Sự xuất hiện của các rối loạn tâm thần

Mẹo duy trì sức khỏe tâm thần trong đại dịch vi rút Corona

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để duy trì sức khỏe tinh thần của mình trong thời gian xảy ra đại dịch vi rút Corona:

1. Hoạt động thể chất

Bạn có thể tập nhiều môn thể thao nhẹ khác nhau, chẳng hạn như chạy bộ hoặc nhảy tại chỗ, trong thời gian cách ly tại nhà. Bằng cách tham gia vào hoạt động thể chất, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra hormone endorphin có thể làm giảm căng thẳng, giảm lo lắng và cải thiện tâm trạng của bạn.

Các bài tập giãn cơ và hít thở cũng có thể giúp bạn bình tĩnh. Đừng quên phơi mình dưới ánh nắng ban mai để tăng cường hệ miễn dịch.

2. Tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng

Ăn thực phẩm có chứa protein, chất béo lành mạnh, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Bạn có thể nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng này từ gạo và ngũ cốc , trái cây, rau, hải sản, thịt, các loại hạt và sữa.

Không chỉ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng còn có thể duy trì sức khỏe tinh thần của bạn, cả trực tiếp và gián tiếp.

3. Ngừng thói quen xấu

Nếu bạn là người hút thuốc, hãy cố gắng ngừng thói quen xấu ngay từ bây giờ. Hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm vi trùng bệnh tật, bao gồm cả vi-rút Corona. Ngoài ra, hãy hạn chế uống đồ uống có cồn.

Thói quen hút thuốc và uống rượu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Những thói quen xấu cũng cần phải bỏ là thiếu nghỉ ngơi hoặc thường xuyên thức khuya. Nếu thiếu nghỉ ngơi, bạn sẽ lo lắng hơn và tâm trạng của bạn sẽ bất ổn hơn.

4. Tạo thói quen của riêng bạn

Khi bị cách ly ở nhà, bạn có thể theo đuổi các sở thích hoặc hoạt động mà bạn yêu thích, chẳng hạn như nấu ăn, đọc sách hoặc xem phim. Ngoài việc tăng năng suất, những hoạt động này cũng có thể giúp loại bỏ cảm giác no.

5. Sắp xếp thông tin sẽ thông minh hơn

Hạn chế thời gian xem, đọc hoặc nghe tin tức về đại dịch, cho dù từ truyền hình, báo chí hay mạng xã hội để giảm bớt lo lắng.

Mặc dù vậy, đừng che đậy hoàn toàn bản thân khỏi những thông tin quan trọng. Sắp xếp thông tin bạn nhận được một cách nghiêm túc và khôn ngoan. Chỉ nhận thông tin về đại dịch vi rút Corona từ các nguồn đáng tin cậy.

6. Giữ liên lạc với gia đình và bạn bè

Dành thời gian để liên lạc với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đồng nghiệp của bạn, cho dù qua tin nhắn văn bản, cuộc gọi điện thoại hay cuộc gọi điện video . Bạn cũng có thể tạo bong bóng xã hội với kỷ luật nghiêm ngặt về quy trình chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, hãy cho chúng tôi biết về những lo lắng và băn khoăn mà bạn cảm thấy. Bằng cách này, bạn có thể giảm bớt căng thẳng để có thể bình tĩnh hơn.

Nếu bạn bị rối loạn tâm thần, hãy dùng thuốc mà bác sĩ kê đơn thường xuyên. Nếu cần, hãy đến gặp bác sĩ thường xuyên để bác sĩ theo dõi tiến triển tình trạng của bạn.

Sợ hãi và lo lắng là điều bình thường trong một trận đại dịch như thế này. Tuy nhiên, hãy cố gắng luôn suy nghĩ tích cực và biết ơn. Nếu căng thẳng và nỗi sợ hãi bạn đang trải qua quá nghiêm trọng, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần.

 

Người viết:

dr. Andi Marsa Nadhira

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona