Dyspraxia

Dyspraxia là một chứng rối loạn vận động và phối hợp do những bất thường trong sự phát triển của hệ thần kinh. Chứng khó thở là một chứng rối loạn bẩm sinh, nhưng không phải lúc nào cũng có thể phát hiện được ngay từ khi trẻ mới sinh ra.

Dyspraxia khác với apraxia, mặc dù hai âm thanh tương tự nhau. Dyspraxia được đặc trưng bởi sự chậm trễ ở một đứa trẻ đạt đến điểm phát triển mà lẽ ra đứa trẻ ở độ tuổi của nó phải đạt được. Mặc dù chứng ngừng thở sẽ có đặc điểm là mất đi một số khả năng đã từng sở hữu hoặc thành thạo trước đó.

 dyspraxia - alodokter

Khó thở có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng tình trạng này phổ biến hơn ở nam giới. Chứng khó thở không liên quan đến mức độ thông minh, nhưng có thể làm giảm khả năng học hỏi của bệnh nhân. Tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của bệnh nhân.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng khó thở

Cho đến nay, nguyên nhân của chứng khó thở vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, người ta cho rằng tình trạng này xảy ra do rối loạn sự phát triển của hệ thần kinh trong não. Nó có thể làm gián đoạn luồng tín hiệu thần kinh từ não đến các chi.

Sự phối hợp và cử động của các chi là một quá trình phức tạp liên quan đến các dây thần kinh và các bộ phận khác nhau của não. Nếu có rối loạn ở một trong các dây thần kinh hoặc các bộ phận của não, chứng khó thở có thể xảy ra.

Có một số điều có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng khó thở ở một người, đó là:

 • Sinh non, tức là sinh trước khi thai được 37 tuần tuổi
 • Sinh con nhẹ cân (BBLR)
 • Có thành viên mắc chứng khó thở hoặc rối loạn phối hợp
 • Sinh ra bởi một người mẹ hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma túy trong khi mang thai

Các triệu chứng của chứng khó thở

Chứng khó thở có đặc điểm chậm phát triển vận động và suy giảm khả năng phối hợp. Các triệu chứng và phàn nàn của những người mắc chứng khó thở có thể khác nhau ở mỗi người.

Trẻ mắc chứng khó thở sẽ chậm đạt đến điểm phát triển mà lẽ ra trẻ ở độ tuổi phải đạt được. Một số ví dụ về các triệu chứng khó thở có thể gặp ở trẻ sơ sinh là:

 • Ngồi, bò, đứng hoặc đi muộn
 • Gặp khó khăn khi thực hiện các cử động đòi hỏi sự phối hợp, chẳng hạn như khối xây dựng hoặc với lấy đồ vật

Ở tuổi đi học, trẻ mắc chứng biếng ăn thường không thể hoàn thành bài tập ở trường, tỏ ra lười biếng và cẩu thả. Nói chung, các triệu chứng khó thở có thể gặp ở trẻ em là:

 • Bất cẩn, chẳng hạn như thường xuyên va chạm hoặc làm rơi đồ vật
 • Khó tập trung, làm theo hướng dẫn và hiểu thông tin
 • Khó tự sắp xếp và hoàn thành công việc
 • Khó hoặc chậm học những điều mới
 • Khó kết bạn mới
 • Có vẻ lười biếng học
 • Khó khăn hoặc chậm mặc quần áo hoặc buộc dây giày

Chứng biếng ăn cũng có thể tiếp tục ở tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành. Các triệu chứng khó thở có thể gặp ở lứa tuổi này là lúng túng, bất cẩn, không hòa đồng, khó hoạt động thể thao và nghệ thuật và thiếu tự tin.

Khi nào cần đi khám

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu con bạn có bất kỳ phàn nàn hoặc triệu chứng nào như đã đề cập ở trên. Bạn cũng cần đưa trẻ đi khám nếu nhận thấy trẻ có bất kỳ rối loạn hoặc chậm phát triển nào.

Cần khám và điều trị sớm để trẻ có thể bắt kịp bệnh cũng như ngăn ngừa các biến chứng về sau.

Chẩn đoán chứng khó thở

Để chẩn đoán chứng khó thở, bác sĩ sẽ hỏi cha mẹ về những phàn nàn hoặc triệu chứng mà đứa trẻ gặp phải, tiền sử mang thai, sinh nở, phát triển và tiền sử bệnh của trẻ và gia đình.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra nhân trắc học để đánh giá sự phát triển của trẻ. Bác sĩ cũng sẽ đánh giá sự phát triển của đứa trẻ, ví dụ bằng cách chấm điểm Denver . Để đánh giá sự phát triển của trẻ, bác sĩ có thể yêu cầu trẻ viết, vẽ, nhảy, chặn, cầm nắm hoặc thực hiện các động tác đơn giản khác.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả trẻ trông luộm thuộm hoặc chậm chạp đều bị ràng buộc. bị chứng khó thở. Một đứa trẻ được cho là mắc chứng khó thở khi khả năng di chuyển và phối hợp kém hơn so với trẻ trung bình cùng tuổi và sự chậm trễ này dẫn đến rối loạn hoạt động của trẻ.

Chẩn đoán có thể dẫn đến chứng khó thở nếu các triệu chứng trên xuất hiện từ khi còn nhỏ và không có điều kiện nào khác được phát hiện gây ra các triệu chứng.

Điều trị chứng khó thở

Cho đến nay, không có phương pháp điều trị nào có thể chữa chứng khó thở. Ở một số người mắc chứng khó thở, đặc biệt là những người có các triệu chứng nhẹ, chứng rối loạn này có thể cải thiện theo độ tuổi.

Các bác sĩ sẽ khuyến khích cha mẹ và gia đình thường xuyên kích thích trẻ mắc chứng khó thở. Những người xung quanh trẻ, bao gồm cả giáo viên và người chăm sóc, cũng cần được thông báo và hiểu về tình trạng này. Mục đích là để ngăn chặn sự kỳ thị hoặc những nhận thức không tốt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của trẻ.

Sự hỗ trợ từ cha mẹ và những người xung quanh là rất quan trọng để giúp trẻ mắc chứng khó thở bắt kịp với sự chậm phát triển và vượt qua những trở ngại mà trẻ gặp phải.

 • Liệu pháp nghề nghiệp, dạy cách thực hiện thói quen hàng ngày thực tế
 • Vật lý trị liệu hoặc vật lý trị liệu, để cải thiện kỹ năng vận động
 • Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT), để thay đổi suy nghĩ của bệnh nhân đối với những hạn chế của mình, để hành vi và cảm xúc của bệnh nhân trở nên tốt hơn

Các biến chứng của chứng khó thở

Chậm phát triển và rối loạn phối hợp được quản lý kém có thể khiến bệnh nhân khó thở gặp các tình trạng sau:

 • Thật khó để giao lưu asi
 • Bị trầm cảm
 • Bị rối loạn hành vi
 • Thiếu tự tin

Khi ở tuổi trưởng thành, mắc chứng rối loạn hành vi có thể khiến người bệnh có cảm xúc bùng nổ, chứng sợ hãi hoặc hành vi ám ảnh cưỡng chế.

Ngoài ra, có một số tình trạng thường đi kèm hoặc xuất hiện cùng với chứng khó thở, đó là ADHD, chứng khó đọc, tự kỷ hoặc chứng ngưng ngôn ngữ. <

p>

Phòng ngừa chứng khó thở

Vì nguyên nhân gây ra chứng khó thở vẫn chưa được xác định, nên không có cách nào dứt điểm để ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên, để giảm nguy cơ rối loạn phát triển ở trẻ em, có một số cách mà các bà mẹ có thể làm khi mang thai, đó là:

 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và lành mạnh
 • Tránh Tiếp xúc với khói thuốc lá
 • Không uống đồ uống có cồn
 • Không dùng thuốc bừa bãi
 • Kiểm tra thai định kỳ để theo dõi tình trạng của thai nhi
 • < / ul>

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Chứng khó đọc, Adhd, Chứng khó đọc